dậy nấu ăn

Khối R Là Khối Gì? Các Ngành Thuộc Khối R

Khối R là một trong những khối thi năng khiếu thuộc danh sách các khối thi đại học. Khối R là khối dành cho những bạn có năng khiếu về báo chí, nghệ thuật, truyền thông, văn hóa nghệ thuật… Chắc hẳn có nhiều bạn chưa biết về khối này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thí sinh dự thi bài thi năng khiếu khối R

Tổ Hợp Các Môn Thi Khối R

Do có khá nhiều môn năng khiếu nên trong khối R được chia ra làm nhiều khối nhỏ khác như:

 • Khối R00 (Ngữ văn – Lịch sử – Năng khiếu báo chí)
 • Khối R01 (Ngữ văn – Địa lý – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật)
 • Khối R02 (Ngữ văn – Toán – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật)
 • Khối R03 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật)
 • Khối R04 (Ngữ văn – Biểu diễn nghệ thuật – Kiến thức văn hóa – xã hội – nghệ thuật)
 • Khối R05 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Năng khiếu kiến thức truyền thông)

Hình Thức Thi Và Xét Tuyển Khối R

Bắt đầu từ kì thi THPT Quốc Gia năm 2017 phải thi theo bài thi chứ không theo môn như các năm trước. Các môn thi được tổ chức thành 5 bài thi gồm có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ,  2 bài thi tổ hợp là Khoa Học Tự Nhiên (KHTN) có tổ hợp các môn: Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học và Khoa Học Xã Hội (KHXH) có Lich Sử, Địa Lý, GD Công Dân.

Các thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay sẽ phải tham gia 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và sẽ chọn một trong 2 bài thi tổ hợp đó là Khoa Học Tự Nhiên và Khoa Học Xã Hội. Đối với các thí sinh xác định theo khối R sẽ phải chọn bài thi tổ hợp là Khoa Học Xã Hội để lấy điểm xét tuyển vào đại học. (VD: thí sinh đăng kí xét tuyển vào khối R00 thì bắt buộc phải có điểm của bài thi Ngữ Văn và bài thi tổ hợp KHXH).

Mốc thời gian thi THPT năm 2019

 • 25/6: Sáng làm bài thi Ngữ Văn với hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 180 phút, Chiều làm bài thi Toán với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.
 • 26/6: Chiều làm bài thi Ngoại Ngữ với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 60 phút.
 • 27/6: Sáng làm bài thi tổ hợp KHXH gồm 3 môn Lịch Sử, Địa Lý, GD Công Dân với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 50 phút mỗi môn.

Các Bài Thi năng Khiếu

Căn cứ vào Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hệ chính quy của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo năm 2018 thì các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có tuyển sinh các ngành thuộc các khối thi năng khiếu sẽ phải có văn bản thông báo tuyển sinh, hình thức thi tuyển và ngày thi. Do đó, các thí sinh có nguyện vọng đăng kí vào các khối năng khiếu cần liên tục cập nhật thông tin tuyển sinh trên website của trường mình có nguyện vọng theo học.

 • Bài thi Năng khiếu Báo Chí:
  Phần 1: Thi trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi, thời gian làm bài là 30 phút.
  Phần 2: Thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi, thời gian làm bài là 120 phút. Câu 1 nhằm đánh giá năng lực xử lý tình huống, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong việc xây dựng và hoàn thiện văn bản. Câu 2 nhằm đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và cách thể hiện quan điểm cá nhân.
 • Bài thi Năng khiếu Biểu diễn nghệ thuật:
  Thí sinh tự thể hiện từ 5 đến 10 phút một trong các thể loại sau: Hát, Nhạc cụ, Sân khấu, Múa.
 • Bài thi Kiến thức văn hóa – xã hội – nghệ thuật: Thi vấn đáp hoặc Tự luận (150 phút) tùy từng trường.
 • Năng khiếu kiến thức truyền thông
  Thí sinh bốc thăm câu hỏi và trả lời trước hội đồng thi
  Nội dung: Ý tưởng truyền thông cho một sản phẩm, dịch vụ văn hóa; Nhận định về các sản phẩm truyền thông; Nhận thức về các phương tiện, hình thức truyền thông và vai trò của truyền thông đối với sự phát triển văn hóa, xã hội.
  Thời gian thi: Thí sinh có 10 phút để chuẩn bị sau khi bốc thăm và có thêm 10 phút để thuyết trình.
  Thang điểm của môn này như sau: Nội dung (5 điểm), phong cách trình bày, khả năng diễn đạt (3 điểm), văn hóa giao tiếp ứng xử (1 điểm), đảm bảo đúng thời gian quy định (1 điểm).

Tìm hiểu thêm về các khối năng khiếu khác: H, K, M, N, T, V, S

Khối R có những ngành nào?

Hiện nay số lượng thí sinh đăng kí dự thi vào khối R vẫn còn rất thấp nên cơ hội để đỗ vào các trường khối này khá cao. Các ngành thuộc khối này cũng không nhiều gồm có một số ngành sau:

 • Quản lý văn hóa: Quản lý văn hóa thông tin, Quản lý văn hóa nghệ thuật, Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, Truyền thống văn hóa.
 • Biểu diễn nghệ thuật.

Các Trường Tuyển Sinh Khối R

Do số lượng thí sinh đăng kí dự thi rất thấp nên chỉ có một vài trường có khối này, đều là những trường đại học văn hóa, nghệ thuật trên cả nước.

 • Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương. (GST)
 • Đại Học Văn Hóa TPHCM (VHS)

Hiện nay chỉ có 2 khối này là có tuyển sinh khối R, chúng tôi sẽ cập nhật thêm nếu các trường khác có tổ chức tuyển sinh khối này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khối R dành cho những bạn quan tâm. Mọi thắc mắc về khối ngành tuyển sinh bạn vui lòng bình luận ngay dưới bài viết để được kenhtuyensinh24h.vn giải đáp.

 

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status