Loading...

Kiến nghị ngừng thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV từ 16 trường trung cấp

Kiến nghị ngừng thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV từ 16 trường trung cấp tại TP.HCM về việc tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp nhóm, ngành y tế đã trình lên Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT.

Liên thông trung cấp lên đại học 2017

Những điều chỉnh của bộ GD&ĐT về quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

Thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp khối ngành Y tế chưa phù hợp với hiện thực đất nước

Ngày 7/10/2015 Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã quyết định ban hành thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV về việc quy định mã số, tiêu chuẩn và chức danh nghề nghiệp cho khối ngành Y tế như Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật Y tế theo quy định như sau: “Bắt đầu kể từ ngày 1/1/2021, cá nhân viên chức muốn tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp hộ sinh hạng IV phải đạt trình độ cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng trở nên, tuyển dụng vào nghề nghiệp hộ sinh hạng IV trở lên phải đạt trình độ cao đẳng chuyên ngành hộ sinh, tuyển dụng vào nghề nghiệp kỹ thuật y tế hạng IV trở lên phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật y tế”.

Thong tu 26/2015-TTLT-BYT-BNV ngung tuyen sinh he trung cap y gay hoang mang du luanThông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngừng tuyển sinh hệ Trung cấp y gây hoang mang dư luận

Vì vậy, kể từ năm 2018, tất cả các trường sẽ buộc phải ngừng tuyển sinh GD&ĐT đồng thời từ năm 2016 ngừng tuyển dụng hệ trung cấp Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật y học. Cho đến năm 2025 sẽ chính thức bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành Y nước ta.

Theo bản kiến nghị của 16 hiệu trưởng các trường trung cấp tại TP.HCM, vấn đề này tuy là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành y trong nước, là tín hiệu đáng mừng góp phần vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và hội nhập quốc tế. Nhưng cũng cần phải có một lộ trình cụ thể và từ từ để đảm bảo sự đồng bộ trong tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực một cách hợp lý.

Các trường cho rằng, quyết định này của Bộ Y tế là hết sức vội vàng khi mà chưa đánh giá được sự tác động của nó tới phản biện trong xã hội và cả những cá nhân trong ngành y tế trên cả nước. Đáng ra Bộ cần phải khảo sát, nghiên cứu tình hình đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trung cấp Y trong nước đang ở lộ trình nào, so sánh với trình độ của nước ngoài thì chúng ta đang nằm ở đâu, đồng thời cũng phải dự đoán sự phát triển trong tương lai trước khi đưa ra một quyết định mang tầm ảnh hưởng lớn tới như vậy.

Hiệu trưởng các trường cho rằng Bộ đã không thực hiện điều này trước khi đưa ra quyết định của mình. Mà khi đó, Chính phủ kêu gọi mong muốn xây dựng một nền tảng hành chính minh bạch, mang tính sáng tạo và đặt lợi ích của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lên trên hết. 

Thông tư đã tác động không nhỏ tới hàng trăm nghìn học viên đang tham gia đào tạo tại những hệ trung cấp y kể trên làm ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo và cơ hội công việc của các em. Với quyết định mang tính bất ngờ như vậy đã khiến cho các trường đầu tư kinh phí hàng chục tỉ để trang bị cho quá trình đào tạo đứng trước bờ vực phá sản mà lại không có người muốn vào học do tác động tâm lý từ thông tư trên.

Các trường trung cấp nêu lên 3 kiến nghị của mình 

Điều 1, Cần đổi tên hệ TCCN thành hệ Cao đẳng 2 năm để phù hợp với quy chuẩn chung của thế giới. Như ở Malaysia, Nhật Bản, Đức hay Đài Loan và nhiều nơi khác cần con số lượng lớn nhân lực ngành điều dưỡng, hộ lý nhưng chỉ yêu cầu tối thiểu trình độ cao đẳng trở lên theo tên gọi riêng của họ. Việc đổi tên này nhằm thu hút nhân lực trong nước và mở rộng cơ hội công việc ở nước ngoài. Đảm bảo được sự đồng bộ về bằng cấp cũng như cơ sở đào tạo và nguồn nhân lực đào tạo.

Điều 2, Bộ cần phải thay đổi lại thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV và trước mắt là tạm ngưng thực hiện nó để xem xét tình hình thực tế. Bởi Bộ GD&ĐT chưa hoàn thành khung trình độ quốc gia và các Bộ ngành khác đã vội vàng cho việc hội nhập ASEAN sẽ khiến thiệt hại và xáo trộn nhiều thành phần.

Điều 3, Bộ Y tế nếu vẫn quyết định thực hiện Thông tư nêu trên chắc chắn sẽ gây thiệt hại tới các nhà đầu tư trong khi Chính phủ yêu cầu xây dựng nền hành chính minh bạch, mang tính sáng tạo và đặt lợi ích doanh nghiệp là trên hết thì sẽ phải giải quyết như thế nào?

Thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV sẽ thúc đẩy chuẩn hóa trình độ nhân lực ngành Y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cùng với việc hội nhập thế giới. Nhưng cần phải vạch định một hướng đi đúng đắn, lộ trình cụ thể để không gây thiệt hại hay xáo trộn tới những thành phần liên quan.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

6
Để lại bình luận

avatar
4 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
LÊ KIÊM BAModerhoahoThanhtamPhan bảo an Recent comment authors
newest oldest
LÊ KIÊM BA
LÊ KIÊM BA

LÀ KIẾN NGHỊ CHÍNH XÁC ĐÚNG QUI TRÌNH, HY VỌNG BTYT LẮNG NGHE NHỮNG PHẢN BIỆN QUÍ BÁO NÀY, NHẰM SẮP XẾP LẠI TRẬT TỰ KỶ CƯƠNG TRONG NGHÀNH Y MÀ BAO LÂU NAY BẤT ỔN. KÍNH THƯA QUÍ VỊ CÁC NHSTC TỐT NGHIỆP NĂM 1986 1). TÔI HỌC NHSTC NIÊN KHÓA 1983 – 1986.THỜI GIAN HỌC 2 NĂM 6 THÁNG ( TRƯỜNG KỶ THUẬT Y TẾ TRUNG ƯƠNG III, TP HCM ) 2). NIÊN KHÓA 1995 -1999 THỜI GIA HỌC TẠI CHỨC LÀ 4 NĂM VỪA HỌC VỪA LÀM. TÔI TỐT NGHIỆP VỚI VĂN BẰNG: CỬ NHÂN HỘ SINH… Read more »

hoaho
hoaho

Neu thong tu ban hành ra tu nam 2015 thi bo y te va bo giao duc dao tao phai nhung dao tao ngay he trung cap y chu .dang nay ho lai bat buoc y te truong hoc pai co bang trung cap y ,có phải quá vo ly k .

Moder
Moder

vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này bạn à

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status