Loading...

Liên thông đại học con đường gian nan

Liên thông đại học là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên để có tấm bằng đại học. Tuy nhiên con đường này có rất nhiều khó khăn do nhiều quy định đổi mới của nhà nước

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định về tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy như sau:

Quy định về liên thông đại học của Bộ GD&ĐT

– Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn, gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành.

– Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm.

lien-thong

thí sinh đăng ký liên thông đại học

Theo Quyết định phê duyệt Phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2015 đã công bố, nếu sinh viên có nguyện vọng học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học (đối với trường hợp chưa đủ 36 tháng), sinh viên sẽ phải tham gia các môn thi mà trường công bố tuyển sinh để lấy kết quả xét tuyển vào học năm 2015.

Với quy định này sẽ rất khó khăn cho các bạn muốn liên thông lên đại học. Để được liên thông lên đại học các bạn sinh viên phải tốt nghiệp 36 tháng trở lên hoặc phải thi cùng với các thí sinh thi đại học khác.

Bạn Đỗ Văn Thiệp sinh viên trung cấp sư phạm mầm non cho biết “ Em đang có ý định học liên thông lên đại học mà phải đợi 36 tháng nữa mới được thi thì chắc em không học nữa”

Bạn Trần Thu Chang sinh viên trường cao đẳng công nghiệp Hà Nội nói”Nếu giờ muốn học ngay thì em phải thi cùng đề thi đại học, mà sau 3 năm học cao đẳng rất khó cho chúng em khi phải ôn luyện lại những môn đó”

Lâu nay, với không ít học viên, việc học liên thông từ bậc trung cấp lên CĐ, ĐH có nhiều ưu thế vượt trội so với việc “chạy đua” trực tiếp vào ĐH. Với cách học liên thông, cũng chỉ sau khoảng 5 năm là sinh viên đã có cơ hội lấy bằng ĐH chính quy. Vì vậy, con đường học liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng để có được bằng đại học đang trở thành sự lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ. Vì vậy, không ít học sinh, sinh viên hệ trung cấp, cao đẳng đang “nuôi mộng” học lên cao hơn thật sự choáng váng với quy định mới này.

Liên thông đại học đang là con đường khó đi

Thực tế quy định này của nhà nước nhằm làm tăng chất lượng của mô hình đào tạo liên thông, chánh đào tạo tràn lan mà không chú ý đến nhu cầu của xã hội.

Trước tình trạng này nhiều bạn sinh viên đã nghĩ đến biện pháp học văn bằng 2. Không như liên thông đại học học văn bằng 2 không có nhiều quy định, thời gian học tập cũng không dài hơn so với học liên thông. Tuy nhiên học văn bằng 2 không có bằng đại học mà chỉ có bằng ở lĩnh vực khác. Nhiều bạn chọn ngành bổ trợ cho ngành chính mình đang học, có bạn lại chọn ngành mới dễ xin việc hơn.

Bạn Đặng Thu Thảo sinh viên trường cao đẳng sư phạm Hà Nội nói “Em dự định học văn bằng 2 sư phạm mầm non vì ngành này hiện nay đang có nhiều cơ hội việc làm mà cũng hợp với nghề giáo mà em yêu thích”

Bạn Trần Bình Trọng sinh viên trường cao đẳng kinh tế thì lại lựa chọn ngành công nghệ thông tin để học văn bằng 2 vì nghề này đang hot và hợp với sở thích của bạn.

Tạm kết

Có nhiều lựa chọn cho các bạn sinh viên trung cấp, cao đẳng tuy nhiên đừng quá coi trọng bằng cấp mà hãy cố gắng trau dồi kỹ năng của mình bạn sẽ sớm tìm được công việc ưng ý.

 >> xem thêm tuyển sinh trung cấp sư phạm mầm non

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status