Loading...

Liên thông đại học và học văn bằng 2 đâu là hướng đi đúng

Liên thông đại học và học văn bằng 2 là hai con đường đang được các bạn trẻ lựa chọn khi muốn có thêm kiến thức. Mỗi hình thức học sẽ có điểm lợi điểm hại riêng, bạn phải tự tìm ra đâu là hướng đi đúng cho bản thân mình.

Thực trạng liên thông đại học cùng với học văn bằng 2 hiện nay

Khi tốt nghiệp bạn có nhiều lựa chọn cho bản thân mình học tiếp để có nhiều kiến thức hơn hoặc đi làm để có kinh nghiệm thực tế…  Trong đó học liên thông đại học và văn bằng 2 là hướng đi được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

Đối tượng sinh viên được miễn giảm học phí

Liên thông đại học là cơ hội để bạn học hỏi thêm được nhiều kiến thức cũng như kỹ năng chuyên sâu cũng như là cách để bạn có được tấm bằng đại học.

Trước đây khi quy định học liên thông đại học còn chưa được thắt chặt, việc học liên thông rất đơn giản. Tuy nhiên gần đây bộ giáo dục và đào tạo đã thắt chặt quy định về liên thông, nếu sinh viên có nguyện vọng học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học (đối với trường hợp chưa đủ 36 tháng), sinh viên sẽ phải tham gia các môn thi mà trường công bố tuyển sinh để lấy kết quả xét tuyển vào học năm 2015. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho các bạn muốn học liên thông.

Tôi có một người bạn học cao đẳng công nghiệp muốn liên thông lên đại học công nghiệp Hà Nội nhưng vì quy định mới mà bỏ qua, sau này khi nhận thấy cơ hội việc làm ở ngành sư phạm mầm non bạn tôi đã quyết định học văn bằng 2 sư phạm.

Tuy nhiên không phải học văn bằng 2 có lợi thế hơn học liên thông.

Học văn bằng 2 lại cung cấp cho chúng ta thêm kiến thức về ngành học khác. Khi học văn bằng 2 bạn có thể học ngành bổ trợ cần thiết cho công việc của mình hoặc đơn giản là một ngành nghề khác dễ xin việc hơn.

Một thực tế là điều kiện học văn bằng 2 dễ dàng hơn học liên thông; nhưng học văn bằng 2 cũng có cái dở của chính nó. Tôi có đọc một bài viết của một bạn học văn bằng 2 về cách nhìn của bạn ý với sinh viên văn bằng 2 như sau :

“Nhìn nhận thẳng thắn vào vấn đề, dù “đắng ngắt” đi chăng nữa nhưng cũng sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều và xây dựng chiến lược thích nghi sao cho phù hợp hơn. Nhất là trong hoàn cảnh chỉ là các sinh viên văn bằng 2, có sự thua thiệt với các bạn VB1 cùng chuyên ngành ở mức độ tập trung cho công việc chuyên môn, và thua thiệt so với các bạn SV chính quy có cùng chuyên ngành với lĩnh vực VB2 mà chúng ta đang học ở góc độ tiếp cận công việc, thì việc đánh giá bản thân một cách nghiêm túc sẽ giúp mỗi người có được sự chuẩn bị cho tương lai kỹ càng và thận trọng hơn nữa. Trong bối cảnh của năm 2014 sắp  khép lại thì việc xác định đúng đắn vị trí của bản thân trong guồng quay bão táp của xã hội sẽ khiến chúng ta không bị choáng ngợp và mất phương hướng mỗi khi đối mặt với khó khăn.”

Có thể nói học liên thông đại học hay văn bằng 2 mỗi một hình thức đều có thuận lợi và thách thức riêng. Vì vậy khi quyết định theo học bạn cần phải căn cứ vào tình hình thực tế của bản thân mà lựa chọn con đường đứng đắn cho mình

Pay for english essays
Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status