dậy nấu ăn

Liên Thông Đại Học Với Những Quy Định Mới Làm Khó Người Học

Theo quy định thì sinh viên các trường trung cấp và cao đẳng sau khi tốt nghiệp muốn học liên thông đại học luôn không được chấp nhận ngay mà còn phải mất thêm thời gian để ôn thi lấy chứng chỉ hành nghề. Đây là điều bất cập và gây khó khăn cho người học đặc biệt là liên thông trong các khối y dược.

Những thay đổi của bộ giáo dục này mặc dù có sự nghiên cứu nhằm mang lại hiệu quả trong công tác đào tạo chất lượng cho các trường nhưng nó lại gây ra khá nhiều rào cản đối với người học.

Yêu cầu chứng chỉ ngành nghề với thời gian quy định

Theo quy định của nhà nước cũng như bộ giáo dục về đào tạo liên thông đại học từ trình độ trung cấp và cao đẳng lên đại học thì những người có bằng tốt nghiệp và chứng chỉ ngành nghề sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được nhận chứng chỉ và bằng mới được nộp hồ sơ thi liên thông đại học.

Trong những trường hợp mà người học chưa đủ 36 tháng theo quy định đó thì các các thí sinh liên thông đại học phải tham gia thi tuyển với các môn liên quan đến chuyên ngành cũng như các môn năng khiếu cùng với các thí sinh của kỳ thi tuyển sinh cao đẳng và đại học toàn quốc. Như vậy đồng nghĩa với việc người muốn liên thông đại học gần như ôn luyện lại kiến thức cấp 3 để thi lại đại học.

Liên thông đại hoc yêu cầu chứng chỉ ngành nghề với thời gian quy định

Đánh giá về quy định mới này ta nhìn thấy nhiều bất cập, gây ra nhiều khó khăn đối với người học. Khiến cho nhiều sinh viên các trường cao đẳng và trung cấp muốn được học nâng cao kiến thức trau dồi kinh nghiệm phải từ bỏ việc học liên thông đại học tiếp.Chính vì những ý kiến trái chiều những như sự thay đổi bất hợp lý này mà bộ giáo dục và đào tạo đã quyết định hủy bỏ quy định này.

Để thay đổi về liên thông đại học thì bộ giáo dục đã có phương án mới đó là quy định người đã tốt nghiệp và có chứng chỉ trung cấp và bằng tốt nghiệp cao đẳng được phép liên thông đại học mà không mất thời gian chờ đợi với 36 tháng như trước đây nữa. Theo quy định mới này thì thí sinh liên thông đại học được dự thi cùng với những thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ thi tuyển sinh đại học các trường, mà hiện nay đã được gộp thành kỳ thi chung thi THPT Quốc gia.

Tuy nhiên, đối với khối ngành y dược vẫn có những quy định riêng đó là các thí sinh muốn liên thông đại học y dược phải có chứng chỉ hành nghề và thi tuyển riêng tại các trường chuyên ngành y dược và đảm bảo mức điểm đầu vào mỗi môn thi tuyển hệ số trên 5 điểm theo thang điểm 10. Quyết định này đã được ban hành từ tháng 5 nhưng đến nay nhiều thí sinh ngành y dược muốn liên thông đại học vẫn còn khá hoang mang bởi vẫn chưa có một hướng dẫn hay định hướng gì để các em có được chứng chỉ hành nghề đảm bảo điều kiện xét tuyển liên thông đại học. Những thay đổi này của bộ giáo dục được đánh giá khá cao trong việc đáp ứng cho chất lượng đào tạo các trường nhưng cũng gây khá nhiều khó khăn trong việc học tập của sinh viên. Theo quy định này thì hiện nay cũng có một số trường đại học đã chủ động đưa ra những hướng dẫn để sinh viên có thể có chứng chỉ ngành nghề sau tốt nghiệp. Đó là sau khi tốt nghiệp các trường trung cấp và cao đẳng các em sẽ phải trải qua thực tập tại các cơ sở y tế với thời gian quy định tại bộ y tế là từ 9-18 tháng tùy theo vị trí đảm nhiệm. Sau thời gian này các em sẽ được các cơ sở y tế phân cấp chứng chỉ. Tuy nhiên việc này vẫn là rất khó đối với các bạn sinh viên hiện nay.

Cần có sự thay đổi toàn diện hơn trong liên thông đại học

Đây là niềm mong ước của biết bao thí sinh muốn được nâng cao kiến thức trau dồi kinh nghiệm. Nhiều ý kiến cho rằng việc yêu cầu chứng chỉ hành nghề đối với sinh viên muốn liên thông đại học là một yêu cầu quá khó gây sức ép đối với sinh viên rất nhiều. Theo những quy định cũ thì cơ hội được học liên thông đại học với sinh viên trở nên khá xa vời, bởi không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để bỏ qua một thời gian dài ngắt quãng để đi lấy chứng chỉ hành nghề sau đó mới được tiếp tục học. Việc này gây mất thời gian công sức và tiền bạc, trong khi trong quá trình đào tạo liên thông xong các em vẫn phải tham gia các khóa thực tập dài để thực hành. Như vậy không mang lại hiệu quả cao và mất nhiều thời gian hơn.

Sinh viên cao đẳng và trung cấp phải thi lại cùng với các thí sinh thi THPT Quốc gia cũng là điều quá khó với các em bởi kiến thức cấp 3 cách khá xa so với các em, các em sẽ mất thời gian ôn luyện lại như học sinh từ đầu để có thể vượt qua kỳ thi.

Theo quan điểm chung của bộ giáo dục thì những quy định này là những thay đổi tích cực bởi muốn cho các ngành nghề có chất lượng, yêu cầu đào tạo được chuyên sâu khi sinh viên đã có kinh nghiệm nghề nghiệp khi trải qua quá trình tích lũy rèn luyện để lấy kinh nghiệm.

Mỗi quan điểm có những cái nhìn riêng tuy nhiên sự thay đổi là rất tốt nhưng cần thay đổi sao cho phù hợp tạo nhiều kiện học tập cho sinh viên hơn thay vì tạo ra nhiều rào cản gây khó khăn trong công tác đăng ký tuyển sinh của sinh viên hiện nay hơn. Rất mong có sự thay đổi mang tính toàn diện hơn có thể mang lại lợi ích chung cho người học cũng như nhà tuyển dụng bởi mục tiêu chung của đào tạo là đào tạo những cử nhân có kiến thức và kinh nghiệm phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status