Loading...

“Liên thông ngược” – Vấn nạn đào tạo hiện thời

Hiện nay, tại nhiều trường Trung cấp, con số cử nhân, thạc sĩ tham gia đào tạo ngày một nhiều. Điều này cho thấy tình trạng “Liên thông ngược” là vấn nạn đào tạo hiện thời, gây nhiều hệ lụy trong tương lai.

Thực trạng sinh viên tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học xong thất nghiệp tràn lan đã khiến không ít cử nhân thậm chí là thạc sĩ phải chuyển hướng học nghề tại các trường trung cấp.

30% sinh viên “liên thông ngược”

Như trường TC Du lịch & Khách sạn Saigontourist, mỗi năm có khoảng 2 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp. Trong đó có khoảng 6 trăm thí sinh đã có bằng Cao đẳng, Đại học thậm chí là Thạc sĩ – Chiếm khoảng 30% số lượng sinh viên.

Theo Hiệu trưởng của trường – Ông Trần Văn Hùng cho biết, những người đã có bằng Đại học, Cao đẳng tham gia đào tạo tại đây đều đang trong tình trạng thất nghiệp.

Còn ở nhiều trường TC khác, tỉ lệ sinh viên theo học đã có bằng CĐ, ĐH cũng chiếm khoảng 20 đến 30% tổng số sinh viên của trường.

lien thong nguoc

Tuyển sinh tại Trường TC Du lịch & Khách sạn Saigontourist

Chủ tịch HĐQT, nguyên Hiệu trưởng trường TC Đại Việt – Ông Lê Lâm thông tin, năm 2011 trường có khoảng 1.812 sinh viên tham gia đào tạo thì trong đó có đến 308 người đã tốt nghiệp CĐ, ĐH, ThS. Hay năm 2012, trong số1.607 sinh viên thì cũng có đến 304 người đã tốt nghiệp CĐ, ĐH.

Hiệu trưởng trường TC Ánh Sáng – Ông Đặng Văn Sáng cũng cho hay, chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm của trường vào khoảng 1 nghìn sinh viên, thế nhưng có tới 30% người đã tốt nghiệp CĐ, ĐH. Những cá nhân này đã từng tốt nghiệp thuộc rất nhiều ngành đào tạo tại các trường ĐH công lập, nhưng đều có 1 điểm chung là  đang thất nghiệp.

Nhiều đại diện của các trường nhận định, những sinh viên tuy đã tốt nghiệp CĐ, ĐH trước đó, nhưng lại quy về học tại các trường TC nghề bởi họ có thể dễ dàng xin việc hơn sau tốt nghiệp.

Đến nay, tuy chưa có thống kê cụ thể nào cho vấn đề này, nhưng thực trạng liên thông ngược ngày một tăng đã là vấn nạn đào tạo hiện thời. Nếu không có hướng phân tích, giải quyết sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng trong tương lai.

Tuyển sinh & đào tạo CĐ, ĐH tràn lan là nguyên nhân dẫn tới “liên thông ngược”

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH trong quý IV/2013 công bố, trên cả nước có thêm khoảng 72 nghìn người thuộc trình độ CĐ, ĐH thất nghiệp. Mà trong khi đó, quy mô tuyển sinh Đại học vẫn tăng đều mỗi năm.

Theo như Ông Đặng Văn Sáng, để theo học trọn vẹn Đại học thì mỗi sinh viên phải tốn hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng sau 4 năm học lại thất nghiệp và tiếp tục theo học TCN thì điều này quả là 1 lãng phí lớn.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân ở chỗ hệ CĐ, ĐH ngày một phát triển về quy mô đào tạo sẽ khiến nhiều người tham gia, nhưng lại chưa tính đến nhu cầu lao động trong xã hội.

Hiệu trưởng trường TC CNTT Sài Gòn – Ông Đỗ Hữu Khoa phân tích, năm 2014 chỉ tiêu ĐH là hơn 400 nghìn, CĐ hơn 280 nghìn và dự kiến hệ TCCN khoảng 300 nghìn. Nếu tính thêm tất cả các hình thức đào tạo khác sẽ có khoảng 1,1 triệu chỉ tiêu đề ra. Theo đó, nếu như với tỉ lệ 70% CĐ, ĐH và 30% TCCN thì điều này không hợp lý, hệ quả như chúng ta đã thấy.

Thêm nữa, tâm lý thí sinh cứ phải vào Đại học cùng với công tác hướng nghiệp chưa tốt cũng khiến xảy ra những “tấm bi kịch” trên. 

Mặt khác, thực trạng “ngồi nhầm Đại học” là bài toán hằng năm với nhiều sinh viên, vì thế tình trạng kỹ sư, cử nhân thất nghiệp xong quay lại học TCN để hy vọng thay đổi tương lai thật sự là vấn nạn đào tạo. 

Ông Đặng Văn Sáng đưa ra hướng giải quyết ở góc nhìn vĩ mô, cần xây dựng cơ cấu nguồn nhân lực trong thời gian tới để xác định chỉ tiêu của ngành nghề hiện nay. Điều đó giúp Bộ GD&ĐT có cơ sở để thiết lập chiến lược nhân lực sao cho hợp lý để tránh lãng phí như hiện thời.

 

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status