Loading...
dậy nấu ăn

Liên Tiếp Nhận Hung Tin – Hệ Trung Cấp Hoang Mang

Hiệu trưởng các trường trung cấp như trung cấp mầm non dự báo 2016 sẽ là năm cực kỳ khó khăn trong tuyển sinh bởi theo dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, ngưỡng đầu vào của hệ CĐ chỉ cần tốt nghiệp THPT

Theo dự thảo thông tư đã được sửa đổi bổ sung một số điều về quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, văn bằng 2 mầm non, Bộ GD&ĐT đưa ra ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của trường CĐ là hoàn thành THPT thay vì quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào theo một mức điểm nhất định như những năm trước.

Không còn “lọt sàng xuống nia”

Hiện nay cổng trường cao đẳng không còn là một điều xa vời nữa, sẽ không còn học sinh nào muốn học trung cấp. Đó thực sự sẽ là một cú sốc đối với các trường trung cấp nói chung.

truong cao dang cong nghe va thuong mai ha noi 1024x768 - Liên Tiếp Nhận Hung Tin – Hệ Trung Cấp Hoang Mang

Giờ thực hành của sinh viên hệ trung cấp trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội

Ông Hàn Mặc Khách, chủ tịch HĐQT trường Trung Cấp Mai Linh(TP HCM), cho biết năm 2015 trường chỉ tuyển được hơn 100 Học Sinh(HS), trong đó chủ yếu là HS tốt nghiệp THCS. Năm 2016 trường chỉ mong tuyển được nhiều HS dù là tốt nghiệp THCS, còn hơn là không tuyển được học sinh nào, bởi vì những đối tượng tốt nghiệp THPT giờ đây đã đủ điều kiện học cao đẳng thì sẽ không bỏ lỡ mà đi học trung cấp nữa.

Ông cho biết thêm về tâm lý như người Việt Nam thì ai cũng muốn được học ĐH, CĐ, ngay cả với những HS Trung Cấp trước đây cũng muốn nâng cao trình độ bằng cách liên thông lên ĐH, CĐ như liên thông Đại học Thương mại. Học Cao đẳng muốn liên thông lên Đại học thì chỉ mất 1,5 năm. Còn học Trung cấp thì phải mất 2,5 năm. Vì vậy sẽ không có nhiều HS tốt nghiệp THPT mà lại theo con đường Trung Cấp.

Hiệu trưởng Trường Trung Cấp Ánh Sáng (TP HCM), Ths Đặng Văn Sáng cho biết những năm qua trường tuyển sinh được chừng 1000 HS, trong đó chủ yếu là tốt nghiệp THPT lên đến trên 90%. “Đó là kết quả tuyển sinh khi tuyển sinh của các trường CĐ còn bị ràng buộc  bởi điểm sàn, còn nay(2016), học sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện vào CĐ thì không biết kết quả tuyển sinh có đạt như những năm trước hay không. Các trường trung cấp không còn cái hy vọng lọt sàng xuống nia”.

Tuy nhiên, ông Lê Lâm, hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn, lại có chút hi vọng cho rằng ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của trường CĐ là tốt nghiệp THPT sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến các trường trung cấp khi việc phân luồng HS sau THCS được thực hiện tốt. Tuy nhiên, công tác phân luồng hiện nay không hiệu quả khi có rất ít HS tốt nghiệp THCS đi theo hướng học nghề.

Nhóm ngành sức khỏe thắt chặt đầu ra

Các trường Trung Cấp còn chưa hết bàng hoàng, lo lắng cho kì tuyển sinh ĐH-CĐ, tuyển sinh liên thông sắp tới lại tiếp tục đón thêm một “hung tin” đó là Bộ Y tế vừa cho biết kể từ năm 2021, các bệnh viện, các cơ sở y tế trong toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ ly… hệ trung cấp, mà yêu cầu tối thiểu phải là Cao đẳng.

Bộ y tế cho biết thêm trên thế giới, trong khu vực ASEAN thì các cán bộ y khoa thuộc các vị trí kể trên đều đã có trình độ học vấn từ hệ CĐ trở lên. Cụ thể tại Thái Lan, hầu như các điều dưỡng đều đã đạt trình độ thấp nhất là ĐH. Vì vậy, quyết định này được coi là một trong những bước đi nhằm nâng cao trình độ nhân sự y khoa, hội nhập và phát triển chất lượng nhân lực y tế của Việt Nam so với thế giới.

Liệu giờ đây số phận các trường trung cấp chuyên đào tạo nhóm ngành sức khỏe sẽ đi đâu về đâu? Trước tình trạng này, có nhiều dự báo xấu cho rằng một số trường trung cấp sẽ phải đứng bên bờ giải thể.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status