Loading...
dậy nấu ăn

Một số trải nghiệm để giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp.

Khi ngồi trong ghế nhà trường các bạn sinh viên luôn có những tư tưởng chủ quan, nghĩ rằng việc làm chỉ có thể hiện hữu khi tốt nghiệp khóa học. Và cứ vậy đến khi cầm tấm bằng trên tay, lao vào thị trường lao động với   sự chuẩn bị là con số 0.

<>  Lý do để bạn chọn học Trung cấp Sư phạm Mầm non là gì?

<>  Kỳ thi THPT quốc gia sẽ theo hướng gọn nhẹ

 Thất Nghiệp ra tăng lý do vì đâu?

Thiếu kỹ năng mềm, thiếu những kinh nghiệm thực tế, bản thân không thể tạo nổi một bản CV (Curriculum Vitae) chuyên nghiệp cho mình, không đủ kỹ năng viết một email xin việc chuẩn mực, không có trình độ ngoại ngữ…Và như vậy với tấm bằng cử nhân đại học sẽ luôn đóng một dấu kèm theo đó là “thất nghiệp”

tinh trang that nghiep sinh vien khi ra truong kenhtuyensinh24h.vn  - Một số trải nghiệm để giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp.

Hiện trạng sinh viên ra trường bị thất nghiệp.

Bằng cấp chỉ là một phần nó không đảm bảo 100% cho khả năng có việc làm của người học. Không có một nền giáo dục nào dám cương quyết khẳng định rằng người học khi tốt nghiệp có sự nghiệp ngay lập tức.  

Hầu hết các doanh nghiệp họ chỉ nhận người làm việc khi người đó có đủ kinh nghiệm thực tế, và bằng cấp chỉ là điều kiện cần để họ có thể đưa ra mức lương khởi đầu cho bạn. Kết quả nghiên cứu của Claire Shaw năm (2013) cho thấy sinh viên tốt nghiệp ở các trường đại học ở Anh quốc sẽ khó có khả năng xin việc nếu họ không có chút kinh nghiệm làm việc nào. Thế nên, bản thân bạn hãy vẫn động, đừng chờ đến năm cuối cùng chỉ để đi thực tập một cách qua loa, thay vào đó hãy chọn cách bắt đầu sớm hơn.

Dưới đây là một số cách để các bạn trải nghiệm và có thêm những kỹ năng, kinh nghiệm bổ ích trước khi cầm tấm bằng tốt nghiệp ra trường: 

Thứ nhất: Hãy chủ động giao tiếp, đặt câu hỏi với giảng viên dạy bạn về định hướng nghề nghiệp. Không ai quay lưng lại với bạn khi mà trong bạn tràn đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm với bản thân. Có thể họ sẽ nói với bạn, bạn chỉ cần học hệ trung cấp bạn cũng có thể thành công, bởi họ luôn là người định hướng được con đường tương lai, họ biết rằng cơ hội học cao là vấn đề thời gian, khi bạn có công việc rồi bạn có thể học liên thông đại học, cao học… bất cứ lúc nào.

Thứ hai: Chủ động liệt kê những gì bạn thích, bạn giỏi vào một cuốn sổ tay. Tập kết nối những điều này bằng cách đặt ra câu hỏi: Điều nào mình giỏi có liên quan đến cái mình thích?
Thứ ba: Hãy tham gia các mạng xã hội nghề nghiệp, đọc các website, tạp chí chuyên ngành. Hãy học cách sử dụng, khai thác hệ thống mạng xã hội nghề nghiệp Linked, Vietnamworks, Mylink; ở trên những trang đó có rất nhiều thứ cho bạn học hỏi, nghiên cứu các yêu cầu của nhà tuyển dụng cho những công việc cụ thể. Từ đó rút kinh nghiệm đúc kết cho bản thân cũng như công việc của bạn sau này. Điều quan trọng là bạn có thể tìm hiểu và dự đoán được ngành nào là ngành hiện nay được thị trường lao động quan tâm. Một số ngành các bạn cần biết đó là: Công nghệ thông tin, trung cấp dược, ngành sư phạm mầm non

Thứ 4: Tích cự tham gia các hoạt động tình nguyện và xã hội. Việc tham gia các hoạt động  này giúp bạn trải nghiệm cuộc sống, và trở nên năng động hơn, sớm có cơ hội va chạm với những khó khăn trong hoạt động tập thể, rèn luyện khả năng làm việc nhóm một cách tích cực. Bản CV của bạn sẽ được ghi lại những thứ này và nhà tuyển dụng họ rất ưu ái những người thật sự có tốt chất năng động trong công việc.

Thứ 5: Tham gia hội chợ việc làm. Có rất nhiều hội chợ việc làm được tổ chức mỗi năm, và đây chính là cơ hội để các bạn sinh viên trải nghiệm thực tế của “thị trường lao động”, được trực tiếp gặp gỡ các nhà tuyển dụng, được trao đổi và thực hành nhiều kỹ năng bổ ích.

Thứ sáu: Tập chung học thêm một môn ngoại ngữ có thể là tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn…. Việc bạn sử dụng thành thạo được tiếng Anh, tiếng Nhật hay bất cứ một ngoại ngữ nào khác việc này hoàn toàn có thể biến bạn thành một vũ khí cực kỳ sắc bén giúp bạn nổi bật khi đối đầu với nhà tuyển dụng. 

Thay vì đổ lỗi cho sự may rủi của số phận, hãy tự thân làm những “bảo hiểm” cho tương lại nghề nghiệp của mình. Những công việc này có thể ảnh hưởng đến thời gian học tập nhưng bất cứ điều gì cũng đều có cái giá của nó. Điều bạn nhận được lại là kinh nghiệm thực tế mà các doanh nghiệp họ rất cần điều đó. Ngay từ bây giờ hãy lập cho mình một kế hoạch nho nhỏ để ước mơ, để thực hiện nó trở thành hiện thực.

Chúc bạn thành công với những trải nghiệm trên!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status