dậy nấu ăn

Mùa Tuyển Sinh 2019: Xu Hướng Lựa Chọn Khối Ngành Phù Hợp

Một mùa tuyển sinh nữa lại cận kề, việc lựa chọn khối ngành đào tạo thế nào cho phù hợp với đam mê, sở thích, sở trường cũng như sau khi ra trường có cơ hội việc làm cao luôn là mối quan tâm của mọi phụ huynh và thí sinh.

Xu Hướng Lựa Chọn Khối Ngành 

1.  Xu Hướng Khối ngành Kĩ thuật, học nghề lên ngôi

Không phải khối ngành Kinh tế như nhiều người vẫn thường nghĩ, khối ngành Kĩ thuật, Công nghệ thông tin mới là khối thi mà các phụ huynh cũng như học sinh ở các nước phát triển hiện nay đang hướng đến nhiều nhất. Ở Việt Nam, điều này đang ngược lại khi khối ngành kinh tế có số thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất với trên 80.000 thí sinh, liệu có đang đi ngược lại với xu hướng? Cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần có sự ảnh hưởng đến nền công nghiệp tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng đua nhau thay đổi chiến lược để tiếp cận cuộc cách mạng này, các chính sách của Nhà nước cũng đang rất quan tâm đến vấn đề phát triển công nghiệp thông minh, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” ở nước ta hiện nay vẫn là một vấn đề nhức nhối đáng quan ngại. Số học sinh sau tốt nghiệp THPT theo học các trường đào tạo nghề rất thấp chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại là chọn các trường Đại học, Cao đẳng chuyên nghiệp.

Tư tưởng mong muốn con em mình trở thành “thầy”, việc nhẹ lương cao… đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều bậc phụ huynh học sinh, chỉ khi nào con em họ trượt đại học thì việc chọn một trường nghề mới là phương án tiếp theo. Một nghịch lý hiện nay đó là có hàng ngàn cử nhân Đại học, Cao đẳng ra trường không có việc làm phải từ bỏ tấm bằng với bao nhiêu năm đèn sách quay trở lại học nghề với mong muốn có được một công việc kiếm ra tiền. Đó là một sự lãng phí nguồn nhân lực rất lớn.

2.  Khối Ngành Quân Đội, Công an

Những năm gần đây khối ngành Quân Đội, Công An luôn là một trong những khối đứng top đầu về số lượng thí sinh tham gia dự thi, xét tuyển. Lí do mà rất nhiều thí sinh lựa chọn ngành này đó là chính sách của nhà nước miễn học phí và cấp trợ cấp cho những học viên theo học. Học viên sẽ không phải lo lắng về chỗ ăn ở đi lại vì tất cả đều diễn ra tại trường. Hình thức xét tuyển vào các ngành cũng rất đa dạng ngoài các ngành khối a, các ngành khối d còn có thêm cả khối c rất đông thí sinh đăng kí.

khoi nganh cong an - Mùa Tuyển Sinh 2019: Xu Hướng Lựa Chọn Khối Ngành Phù Hợp

Ngành Quân Đội, Công An

Một điểm cực kì quan trọng nữa đó là sau khi tốt nghiệp tại các trường khối Quân Đội, Công An thì học viên sẽ được phân chia về các địa phương làm việc, không giống như những khối ngành khác phải vất vả đi tìm kiếm việc làm.

Với số lượng thí sinh đăng kí cao như vây nên điểm trúng tuyển của các trường này cũng thuộc top cao hàng đầu với xu hướng ngày càng tăng điểm, kỉ lục có năm lên tới 30,5 điểm. Thí sinh cần phải chuẩn bị kiến thức các môn thật tốt nếu như có nguyện vọng theo học khối ngành này vì tỉ lệ chọi rất cao.

3. Khối Y Dược Chưa Bao Giờ Hết HOT

Cùng với khối Quân Đội, Công An thì Y Dược cũng thuộc top những khối ngành có số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển, tỉ lệ chọi cao nhất. Điểm chuẩn của các trường đại học khối này hằng năm luôn dao động từ 27-30 điểm nhằm tuyển sinh được các học viên chất lượng cao.  Ngành Y không phải là một ngành dễ học vì nó liên quan đến sự sống của con người, quá trình học kéo dài từ 6-7 năm với rất nhiều áp lực vì thế cần lựa chọn được người ưu tú, có tố chất, tâm huyết với nghề.

Ngành Y Dược

Tuy nhiên số lượng thí sinh hằng năm xét tuyển vào các trường khối ngành Y Dược vẫn tăng mạnh. Tình trạng quá tải tại các bệnh viện hiện nay cũng đòi hỏi một số lượng nhân lực là bác sĩ, y tá, dược sĩ rất lớn. Đây là một ngành đáng để lựa chọn đối với những bạn thực sự có năng lực và tâm huyết.

4. Kinh Tế, Ngân Hàng Hạ Nhiệt

Đây là khối ngành từng được xem là HOT nhất trước đây trong thời kì Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới cần nhiều nhân lực về tài chính kế toán. Các trường đại học lúc này cũng được thành lập rất nhiều, số lượng thí sinh theo học rất lớn.

Ngành Kinh Tế

Tuy nhiên sau khi khủng hoảng kinh tế nổ ra thì đã ảnh hưởng rất nhiều đến khối ngành này. Các công ty buộc phải cắt giảm nhân sự, hàng ngàn người thất nghiệp không có việc làm, cung vượt quá cầu. Các sinh viên ra trường gặp rất nhiều khó khăn khi xin việc buộc phải từ bỏ ngành mình học chuyển sang học nghề cũng như làm việc trái ngành. Độ HOT của khối ngành Kinh Tế, Ngân Hàng hiện nay đã giảm song lượng thí sinh đăng kí xét tuyển vào các trường vẫn rất cao, các ngành nghề cũng rất đa dạng để thí sinh lựa chọn.

5. Marketing, Quan Hệ Khách Hàng

Marketing là một ngành không thể thiếu trong kinh doanh, nó liên quan đến doanh thu cũng như sự hài lòng của khách hàng. Hiện nay đây là một ngành HOT có rất nhiều thí sinh đăng kí theo học vì ngoài được đào tạo các kĩ năng chuyên môn còn có cơ hội phát triển các kĩ năng mềm. Ngành Marketing cũng đòi hỏi người làm phải năng động, có kinh nghiệm thực tế tốt.

Ngành Marketing

Đối với các doanh nghiệp việc Marketing rất quan trọng do đó nhu cầu công việc cho ngành này là rất nhiều và cần có nguồn nhân sự lớn. Đây là một ngành rất phù hợp với những người năng động, linh hoạt, giao tiếp tốt.

Trên đây là một số xu hướng lựa chọn ngành nghề phù hợp hiện nay, hy vọng kenhtuyensinh24h.vn có thể giúp bạn phần nào đưa ra được lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status