dậy nấu ăn

Năm 2017, TP.HCM được tự chủ tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT

Ngày 06/09 vừa qua, UBND TP.HCM đã gửi tờ trình số 2962/TTr-GDĐT-VP lên Bộ GD&ĐT mang tên “Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP.HCM từ năm 2017”. Theo đó, TP.HCM được thí điểm tổ chức thi và xét tốt nghiệp dưới sự giám sát của Bộ GD&ĐT và được triển khai bắt đầu từ năm học 2016-2017.

Trên các kênh tuyển sinh đang rầm rộ về Đề án thi và xét tốt nghiệp mà Tp.HCM vừa mới được Bộ phê duyệt. Phương án UBND TP.HCM trình lên Bộ GD&ĐT là trong năm 2017, Thành phố tự ra đề thi, cơ cấu các môn thi có thể gồm 2 môn Văn, Toán (hoặc 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ) và một môn tự chọn để xét tốt nghiệp. Lộ trình thực hiện đề án “Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017” bao gồm 2 giai đoạn, cụ thể như sau:

thi thpt quoc gia 2017 - Năm 2017, TP.HCM được tự chủ tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT

Đề án thi THPT riêng được áp dụng tại Tp.HCM từ năm 2017

1. Giai đoạn 1 năm 2017

Công tác tổ chức thi và xét tốt nghiệp tại TP.HCM vẫn tuân thủ theo quy chế thi THPT quốc gia hiện hành của Bộ GD&ĐT, đồng thời bổ sung thêm một số điểm mới như sau:

Ngày thi được tổ chức vào hai ngày 2 và 3 tháng 6/2017. Thí sinh tham dự thi 3 môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (đối với Hệ Giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế). Trong đó, thời gian làm bài môn Ngữ văn, Toán là 120 phút, môn Ngoại ngữ là 90 phút. Điểm mỗi bài thi được quy về thang điểm 10.

Về đề thi THPT Quốc gia do Sở GD&ĐT TP.HCM chịu trách nhiệm tổ chức ra đề cho kỳ thi THPT Quốc gia riêng áp dụng tại Tp.HCM; nội dung đề thi chủ yếu nằm trong SGK lớp 12, mỗi câu đều có mức điểm cụ thể trong đề thi. Trong kỳ thi, mỗi môn thi đều có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương về yêu cầu và nội dung. Mỗi đề thi có hướng dẫn chấm và đáp án kèm theo. Đề thi phải đảm bảo được tính chính xác, khoa học, đánh giá được trình độ học sinh,…

Về điểm xét tốt nghiệp được tính như sau: Gồm điểm 3 bài thi, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; được tính theo công thức:

diem xet tot nghiep gd1 - Năm 2017, TP.HCM được tự chủ tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT

Điểm xét tốt nghiệp được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.

Điều kiện được công nhận tốt nghiệp là những trường hợp được miễn thi, thí sinh đủ điều kiện dự thi theo quy chế thi hiện hành của Bộ GD&ĐT, thi đủ các bài, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các bài thi đạt trên điểm 1 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên.

2. Giai đoạn 2: Từ năm 2018 trở về sau

Thời gian thi, nội dung thi, đối tượng miễn thi giống như giai đoạn 1. Ngoài 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, thí sinh sẽ thi thêm môn tích hợp với thời gian làm bài là 120 phút.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp được thay đổi như sau:

diem xet tot nghiep gd2 - Năm 2017, TP.HCM được tự chủ tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT

Trong đó, tổng số môn đối với THPT là 4, đối với GDTX là 3 (không có bài thi môn ngoại ngữ)

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện

Theo đề án này, ngoài các trường hợp được miễn thi theo quy định của Bộ GD&ĐT, Tp.HCM đề nghị mở rộng các trường hợp miễn thi THPT Quốc gia như sau:

Học sinh khuyết tật; học sinh THPT và học viên GDTX đoạt các giải nhất, nhì, ba (giải thưởng, huy chương) ở các môn của kỳ thi Học sinh giỏi TP, cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; có kết quả học tập, hạnh kiểm năm lớp 12 đạt từ khá trở lên.

Học sinh THPT và học viên GDTX dự các cuộc thi về văn nghệ, thể dục, thể thao đạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân ở các giải cấp Thành phố hoặc đạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân, đồng đội ở các giải cấp quốc gia, quốc tế do ngành GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức; có kết quả học tập, hạnh kiểm năm lớp 12 đạt loại khá trở lên.

Học sinh, học viên tham dự các cuộc thi về khoa học kỹ thuật đoạt giải nhất, nhì, ba cấp Thành phố cho đề tài cá nhân hoặc nhóm học sinh; có kết quả học tập, hạnh kiểm lớp 12 đạt loại khá trở lên. 

Học sinh, học viên đoạt giải nhất, nhì, ba và được công nhận học sinh giỏi qua các cuộc thi, hội thi chuyên môn cấp Thành phố do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức; có kết quả học tập, hạnh kiểm lớp 12 đạt từ khá trở lên.

Cũng theo đề án này, kết quả học tập của học sinh, kết quả thi và kết quả xét tốt nghiệp là cơ sở để các trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ-ĐH như Đại học Thương mại,… có quy định tuyển sinh bằng phương pháp xét tuyển sử dụng.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status