dậy nấu ăn

Ngành Chăn Nuôi

Thông tin về ngành chăn nuôi

Chăn nuôi là ngành không được nhiều thí sinh quan tâm.Tuy nhiên, tiềm năng việc làm của ngành này là rất lớn, nhất là khi việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang rất được Nhà nước ưu tiên.

Ngành chăn nuôi là gì?

Ngành chăn nuôi đào tạo ra những kỹ sư chăn nuôi có tay nghề chuyên sâu về khoa học dinh dưỡng và chăn nuôi các loại động vật nông nghiệp và thủy sản. Với kiến thức của mình, các kỹ sư chăn nuôi sẽ áp dụng vào việc sản xuất, tăng dinh dưỡng cho thức ăn chăn nuôi, tiến hành thiết kế, kiểm tra chuồng trại, chăm sóc vật nuôi, nghiên cứu, sáng tạo ra các quá trình chăn nuôi mới mẻ để tăng sản lượng và chất lượng vật nuôi.

chan nuoi - Ngành Chăn Nuôi

Ngành Chăn Nuôi

Kỹ sư chăn nuôi làm gì?

Kỹ sư chăn nuôi là người có kiến thức sâu về lựa chọn giống, biết cách tạo ra các giống mới có chất lượng tốt hơn, có khả năng thích nghi với môi trường và chăn nuôi tại từng địa điểm cụ thể khác nhau. Kỹ sư chăn nuôi cũng là người ứng dụng các công nghệ vào quy trình quản lý sản xuất, vạch định kế hoạch sản xuất và nhân giống cho các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp,…

Với sự phát triển về công nghệ như hiện nay, kỹ sư chăn nuôi cũng là những người biết sử dụng hữu hiệu các thành tựu công nghệ để nâng cao chất lượng công việc:

 • Sử dụng thiết bị công nghệ để phân tích chất lượng dinh dưỡng cho vật nuôi, đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của vật nuôi;
 • Tiến hành các công tác thiết kế chuồng trại, chăm sóc các vật nuôi bị bệnh;
 • Nghiên cứu về di truyền để tạo ra những giống mới cho chất lượng tốt hơn;
 • Nghiên cứu, sản xuất thuốc thú y;
 • Hoạch định chiến lược cho các cơ sở chăn nuôi.

Chương trình đào tạo của ngành Chăn nuôi như thế nào?

 • Về kiến thức môn học đại cương, sinh viên sẽ được đào tạo: các môn học đại cương giống như nhiều trường đại học khác như chủ nghĩa Mác Lênin, Triết học, Ngoại ngữ, Toán cao cấp, Tư tưởng Hồ Chí Minh,…
 • Về kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị các kiên thức cơ sở ngành và kiến thức ngành.

Các môn cơ sở ngành như: Giải phẫu, tổ chức học; Sinh lý động vật; Di truyền động vật; Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi; …

Về chuyên ngành, sinh viên sẽ được đào tạo về Chăn nuôi lợn, Chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi trâu bò, Vệ sinh trong chăn nuôi, Các môn học về thú y.

Tiềm năng công việc của ngành Chăn nuôi lớn như thế nào?

Những năm qua, ngành chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nước nhà nói chung đang phát triển theo hướng công nghệ hoá, dự  tính đến khoảng năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành nông lâm ngư nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực chuyên nghiệp có qua đào tạo.

Hiện tại có khoảng 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong và ngoài nước sản xuất thức ăn chăn nuôi với mô hình chuỗi sản xuất khépkín và sử dụng công nghệ trên hầu hết các bước sản xuất, do đó nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng, am hiểu công nghệ là rất lớn.

Do nhu cầu nhân lực lớn nên các doanh nghiệp thậm chí tuyển các ứng viên còn đang trên giảng đường đại học các năm 3, năm 4. Qua đó, tạo điều kiện tích lũy kinh nghiệm cho rất nhiều sinh viên, thậm chí là giúp sinh viên có công việc trước khi tốt nghiệp. Chưa tính đến chất lượng như số lượng sinh viên có công việc trước khi ra trường theo thống kê lên tới 50%.

Các kỹ sư chăn nuôi làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành Chăn nuôi, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều công việc như:

 • Công tác tại các cơ quan nhà nước như: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp, phòng nông nghiệp, … và các cơ quan ban ngành liên quan tới nông nghiệp và chăn nuôi;
 • Làm kỹ thuật viên tại các cơ sở chăn nuôi, các doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi;
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng;
 • Làm việc trong các việnt, trung tâm nghiên cứu;
 • Có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ các ngành liên quan.

Cách chọn trường đại học nào đào tạo ngành Chăn nuôi?

Hiện tại, có rất nhiều trường đào tạo ngành Chăn nuôi ở Việt Nam như: Đại học Nông lâm TPHCM, Đại học Tây Nguyên, Đại học Nông lâm Thái Nuyên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Quảng Bình, Đại học Hồng Đức, Cao đẳng cộng đồng Hà Tây, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ, Cao đẳng chăn nuôi – Đại học Phú Yên, Cao đẳng kinh tế – kỹ thuật Quảng Nam…

Để có thể lựa chọn cho mình một ngôi trường tốt về đào tạo Chăn nuôi, trước hết, dựa vào khả năng của bản thân và điểm chuẩn các trường theo các năm, phụ huynh và học sinh có thể chọn cho mình những trường có khả năng đỗ cao nhất, sau đó, bằng cách tìm hiểu về chất lượng và môi trường giảng dạy, bạn có thể chọn ra những trường có uy tín nhất để theo học. Để tìm hiểu thông tin chi tiết cho từng trường, các bạn nên tham khảo các thông tin trên các website , diễn đàn mạng.

Bài viết trên đây là cái nhìn tổng quát nhất về ngành Chăn nuôi, hy vọng các bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích, chúc các bạn may mắn và thành công!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status