dậy nấu ăn

Ngành Chính trị học

Cùng với sự vận động, phát triển của Thế giới cũng như sự hội nhập và giao lưu Quốc tế, Chính trị học ngày càng chứng tỏ vị thế và vai trò quan trọng của mình đối với thời đại. Đồng thời, đây cũng là một ngành học được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích và đam mê.

Ngành Chính trị học là gì

Chính trị học gắn liền với sự hình thành, phát triển và hoàn thiện của mỗi quốc gia trên thế giới. Nó bao hàm và tác động đến tất cả các mặt, các lĩnh vực của đời sống xã hội cũng như của mỗi cá nhân.

Chính trị học là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị, làm sáng tỏ những quy luật trong những mối quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia hay mối quan hệ giữa các tổ chức trong việc hình thành và phát triển quyền lực chính trị, quyền lực Nhà nước.

Chính trị học không những cung cấp những hệ thống tri thức, nền tảng kiến thức về những vấn đề về chính trị, xã hội của đất nước và thời đại mà còn hình thành và rèn luyện các kỹ năng giải quyết các vấn đề trong đời sống.

Trong sự hội nhập và giao thoa quốc tế diễn ra hàng ngày như hiện nay, việc trang bị cho bản thân những hiểu biết về chính trị để có lập trường đúng đắn, bản lĩnh chính trị vững vàng, lý tưởng chính trị kiên định là điều vô cùng cần thiết.

Chương trình đào tạo của ngành Chính trị học

Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Chính trị học theo Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Cụ thể, sinh viên sẽ được đào tạo một cách toàn diện để:

 • Có nền tảng lý tưởng về các lĩnh vực trong đời sống xã hội như: Giáo dục, thương mại, chính trị, truyền thông, báo chí, luật pháp,…
 • Có kiến thức chuyên sâu về hệ thống tư tưởng chủ nghĩa xã hội, đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước
 • Có kiến thức tổng hợp về khoa học xã hội và nhân văn, khoa học chính trị. Hiểu biết về con người, lịch sử, văn hóa, đất nước Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên Thế giới.
 • Hiểu biết, nhìn nhận, nghiên cứu, phân tích và đánh giá một cách đúng đắn về thời đại, về sự vận hành của thể chế chính trị và bộ máy chính trị cũng như sự vận động của xã hội
 • Có tầm nhìn bao quát để hoạch định các chiến lược, chính sách phù hợp với yêu cầu thời đại.
 • Hình thành phương pháp tiếp cận, ứng xử và giải quyết một cách đúng đắn, phù hợp các vấn đề liên quan đến chính trị trong đời sống.
 • Có trình độ Ngoại ngữ B1 và trình độ A Tin học.
 • Có lập trường và bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao.
 • Có trình độ, năng lực nhất định về tham mưu, lãnh đạo, quản lý, năng lực tổ chức và tập hợp quần chúng nhân dân để phát huy sức mạnh đoàn kết, sức mạnh tổng hợp.
 • Có khả năng, trình độ để tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu chuyên sâu
 • Có khả năng sư phạm và kỹ năng, phương pháp giảng dạy.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo về các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, đàm phán, đối thoại; vận dụng kiến thức vào thực tiễn; rèn luyện và nâng cao đạo đức công dân, đạo đức nghề nghiệp; gắn bó, hòa mình với công chúng; tích cực tham gia cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, trên Thế giới có rất nhiều các trường Đại học hàng đầu đào tạo Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ chuyên ngành Chính trị học như: Đại học Harvard, Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Yale, Đại học Stanford, Đại học Princeton,…

Cơ hội nghề nghiệp của Cử nhân ngành Chính trị học

Với tấm bằng cử nhân ngành Chính trị học, bạn sẽ có những vị trí làm việc sau:

 • Nhà lãnh đạo Chính trị ở các cơ quan Nhà nước, các Tổ chức Chính trị- Xã hội, Ủy ban Nhân dân các cấp,…
 • Giảng viên chuyên ngành Chính trị học tại các trường Chính trị, Đại học, Cao đẳng,…
 • Phóng viên, nhà bình luận chính trị tại các cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, truyền hình,…
 • Làm công tác tham mưu trong các Cơ quan Nhà nước, các công ty, doanh nghiệp, các Tổ chức Chính trị- xã hội,…
 • Làm công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu về chính trị, chính sách,…

Những trường Đại học tuyển sinh ngành Chính trị học:

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Chính trị học tuyển sinh theo quy chế Tuyển sinh Quốc gia theo 2 khối thi: Khối C ( Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lý) và khối D ( Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ).

Hiện tại, các trường Đại học đào tạo ngành Chính trị học là:

Trong đó, khoa Chính trị học của Học viện Chính trị và Học viện Báo chí & Tuyên truyền là 2 cơ sở đi đầu về chất lượng giảng dạy cũng như uy tín về đào tạo chuyên ngành Chính trị học trên địa bàn cả nước.

Bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin tổng quan và cái nhìn khái quát nhất về ngành Chính trị học. Hy vọng những kiến thức trên sẽ có ích và đồng hành với bạn trong việc định hướng tương lai của bản thân. Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status