dậy nấu ăn

Ngành Công nghệ chế tạo máy

Công nghệ chế tạo máy đang là một từ khóa nhận được sự quan tâm nhiều từ các bạn học sinh.Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc muốn tìm hiểu để chuẩn bị tốt cho hành trang sắp tới.

Khái niệm về ngành Công nghệ chế tạo máy

Ngành Công nghệ chế tạo máy là ngành mũi nhọn trong công việc chế tạo ra các loại máy móc, thiết bị sản xuất.Đây là ngành có tính chất quyết định trình độ kỹ thuật và công nghệ của một quốc gia. Công nghệ chế tạo máy có thể được xem là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Mục tiêu của ngành Công nghệ chế tạo máy

Bất kỳ một ngành đào tạo nào cũng có những mục tiêu để làm động lực cho sự phát triển của ngành đó. Ngành Công nghệ chế tạo máy cũng vậy, Mục tiêu của ngành học này là đào tạo ra đội ngũ những kỹ sư có đầy dủ năng lực và phẩm chất chính trị, được đào tạo bài bản về các kiến thức chuyên môn, năng lực  vê quản lý, sản xuất với trình độ tiếng Anh tốt phục vụ tốt cho các nhu cầu thuộc lĩnh vực Cơ khí chế tạo. Đồng thời, ngành học này còn trang bị cho các sinh viên những kiến thức vững vàng về khoa học như Toán, Vật lý, Hóa học,… cac kiến thức về cơ sở ngành, các kiến thức chuyên ngành cơ khí chế tạo bao gồm kiến thức về tính toán, thiết kế cơ khí tỏng hệ thống sản xuất chế tạo máy, tự động hóa quá trình sản xuất, các công nghệ sản xuất hiện đại, tổ chức và quản lý sản xuất.

Những yếu tố cần đối với ngành Công nghệ chế tạo Máy

Ngành công nghệ chế tạo máy là một ngành học liên quan trực tiếp đối với các môn khoa học như Toán học, vật lý và toán học vậy cho nên ngành học này đòi hỏi người học phải có được một số yếu tố như:

Thứ nhất, Khi tham gia học tập ngành học này, người học phải đảm bảo có óc sáng tạo và tư duy logic thật tốt. Tại sao lại nói như vậy?Sở dĩ, ngành học này có thể được coi là khó trong các ngành kyc thuật. Do vậy, ngoài việc bạn có kiến thức chuyên ngành thì bạn phải có thêm sự sáng tạo để giải quyết tốt những tình huống phát sinh trong quá trình các giảng viên giaocho thực hành hay tình huống phát sinh trong công việc sau này.

Thứ hai, Khi tham gia học tập, bạn cần có tình yêu và sự đam mê đối với chương trình học và công việc. Niềm đam mê là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công  của công việc.Có sự đam mê thì bạn sẽ làm việc hăng say, hiệu quả công việc đạt được là tốt nhất, chĩnh vì vậy, có thể nói rằng tình yêu nghề và niềm đam mê đối với công việc là yếu tố quan trọng mà bạn cần có và phát huy nếu muốn làm tốt công việc được giao.

Ngoài ra, kỹ năng tiếng Anh cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cân có và trau dồi để nó là bàn đạp cho sự thăng tiến công việc của bạn sau này.

Khối thi và danh sách các trường đào tạo ngành Công nghệ chế tạo Máy

“Công nghệ chế tạo máy” cụm từ liên quan trực tiếp đến các môn học yêu cầu sự nhanh nhẹn, tính toán tốt và sự logic cao.Chắc hẳn bạn cũng đã biết được ngành học này xét tuyển khối học nào. Sau đây là tên các khối thi mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

Khối A ( Toán, Vật lý,Hóa học)

Khối D1( Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

Danh sách các trường đào tạo ngành công nghệ chế tạo máy

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Giao thông vận tải

Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp

Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội

Đại học Sư phạm kỹ thuật Tp Hồ Chí Minh

-…

Cơ hội việc làm sau khi học tập ngành Công nghệ chế tạo Máy

Ngành Công nghệ chế tạo máy đang là một ngành nhận được sự quan tâm lớn từ phía nhà nước vì ngành học này gắn liền với sự  phát triển trong giai đoạn Công nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa của nước ta hiện nay. Do vậy, có thể nói ngành học này có tiềm năng lớn về việc làm đối khi bạn lựa chon theo học.

Sau khi được đào tạo bài bản về các kỹ năng  về Công nghệ chế tạo máy, với những kỹ năng và kiến thức được đào tạo, bạn có thể làm các công việc kỹ thuật, quản lý, điều hành và sản xuất tại các đơn vị sản xuất cơ khí chế tạo máy. Ngoài ra công việc tư vấn, thiết kế, vận hành, điều khiển hệ thống sản xuất chế tạo máy, kiểm tra bảo dưỡng thiết bị cũng là những công việc lý tưởng để bạn lựa chọn

Công việc giảng dạy, đào tạo chuyên sau về lĩnh vựcCông nghệ chế tạo Máy tại các trường Đại học, Cao đẳng cũng là một trong những việc làm triển vọng để cho bạn lựa chọn.

 

Với những thông tin trên từ bài viết, chắc hẳn rằng bạn cũng đã có thể trả lời một cách rõ ràng về những thắc mắc về ngành học Công nghệ chế tạo máy mà mình đang tìm hiểu rồi. Chúc bạn ôn thi thật tốt và đạt được điểm thật cao trong kỳ thi THPTQG sắp tới nha.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status