Loading...

Ngành Công nghệ cơ khí

Cơ khí là một khái niệm khá quen thuộc trong đời sống lao động xã hội. Tuy nhiên trước giờ chúng ta vẫn hay nhắc đến như một ngành nghề hơn là một ngành học. Tuy vậy trong những năm gần đây ngành Công nghệ cơ khí ngày càng trở thành một lựa chọn đầy triển vọng mở ra cơ hội việc làm đa dạng phong phú cho sinh viên theo học. Cùng tìm hiểu nhanh về ngành học này với bài viết sau đây.

Ngành Công nghệ cơ khí là gì?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm cơ khí. Ngành Công nghệ Cơ khí là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật nhằm nghiên cứu chuyên sâu các quy luật, định luật, nguyên lý vật lý, chế tạo nhằm bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống máy móc liên quan cải thiện đời sống con người. Theo đó ngành Công nghệ cơ khí có thể hiểu là một ngành học ứng dụng nguyên lý về khoa học vào nghiên cứu, tìm hiểu,chế tạo và bảo dưỡng các thiết bị, máy móc cơ khí và đưa vào vận hành một cách hiệu quả.

Với mục tiêu là đào tạo các kỹ sư lành nghề, nắm vững cơ sở lý thuyết và thực hành của ngành nghề này, Công nghệ cơ khí cũng tập trung cung cấp cho các bạn kiến thức về vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu .Đây là ngành nghề đòi hỏi các bạn theo đuổi tương đối chăm chỉ , tỉ mỉ và có sức chịu đựng cao, sức khỏe tốt.Đáp ứng được những tiêu chí ấy thì bạn hoàn toàn nên xem xét việc gắn bó với công nghệ cơ khí bởi triển vọng ra trường của ngành này.

Ngành Công nghệ cơ khí đào tạo những gì?

Nếu bạn e ngại khi phải học ngành học khô khan và có khối lượng kiến thức lý thuyết nặng nề thì với Công nghệ cơ khí sẽ không xảy ra điều này. Đáp ứng tiêu chí đào tạo kỹ sư lành nghề, các trường đại học cũng chú trọng vào rèn luyện tay nghề và thực hành cho sinh viên bên cạnh khối lượng kiến thức nền tảng bắt buộc như sau :

 • Học tập kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí.
 • Tìm hiểu đặc điểm, ứng dụng và cách thức bảo trì bảo dưỡng các vật liệu, chất liệu sử dụng trong ngành nghề.
 • Thành thạo và nắm vững quá trình, quy trình sản xuất, hiểu định luật, nguyên lý làm việc của các hệ thống.
 • Thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy.
 • Phương thức khai thác, gia công nguyên vật liệu.
 • Kiến thức về toán học, khoa học, tính toán cơ bản.
 • Phân tích công nghệ, lựa chọn công nghệ phù hợp.

Bên cạnh việc chú trọng đào tạo tay nghề và kỹ năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp phục vụ cho công việc sau này của các bạn, ngành học còn thường xuyên tổ chức các buổi kiến tập, thực tập, tham gia thực tế tại các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp. Tiếp xúc với thực tế và trực tiếp thực hành sẽ giúp các bạn tự tin và thành thạo hơn với công việc sau này.

Ngành Công nghệ cơ khí đào tạo ra trường làm gì?

Với xu hướng trở thành ngành then chốt trong quá trình phát triển kinh tế- kỹ thuật của đất nước và thế giới, cơ hội việc làm rộng mở đối với sinh viên ra trường ngành này là điều chắc chắn.Với số liệu thực tế của nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động, thì các bạn có rất nhiều lựa chọn việc làm khi gắn bó chuyên ngành này như sau:

 • Trở thành kỹ sư cơ khí, chế tạo và thiết kế vận hành máy móc tại các nhà xưởng, nahf máy, các tổ chức công nghiệp.
 • Tham gia nghiên cứu , giảng dạy tại các trung tâm đào tạo việc làm, cơ quan tổ chức, trường học,…
 • Lập trình máy móc, gia công máy móc công nghệ cao.
 • Thiết lập, sửa chữa, bảo trì thiết bị sử dụng trong lao động.
 • Đảm nhận thiết kế bản vẽ, định hướng thiết kế cho các hệ thống máy móc.
 • Tham gia lắp ráp thiết bị, phương tiện giao thông như : ô tô, máy bay, xe máy,…
 • Chế tạo vận hành hệ thống gia công nhiệt- lạnh, thiết bị gia đình .
 • Sản xuất và chế tạo vũ khí tại các viện nghiên cứu, trụ sở quốc gia nhà nước bảo hộ.

Những nơi làm việc của sinh viên ngành Công nghệ cơ khí sau tốt nghiệp

 • Viện nghiên cứu, trụ sở, cơ quan nhà nước nghiên cứu máy móc, thiết bị, vũ khí.
 • Nhà máy nhà xưởng và khu công nghiệp.
 • Doanh nghiệp về công nghệ, kỹ thuật như: National Instruments, công ty TNHH Kỹ thuật tự động – ETEC, công ty CP công nghệ Meetech, công ty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát,…
 • Trung tâm, cơ sở đào tạo nghề, trường đại học, cao đẳng,…

Các trường đại học đào tạo ngành này như:

Và một số trường đại học khác.

Bài viết đã cung cấp một cách khái quát, tổng quan nhất về ngành học đang rất được xã hội và thế hệ trẻ quan tâm này. Hy vọng sau khi đọc các bạn sẽ có được những định hướng đúng đắn cho tương lai.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status