dậy nấu ăn

Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

Với tốc độ phát triển vượt bậc của nhóm ngành Cơ khí- Hóa học cùng tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đưa các yếu tố công nghệ ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống thì sự ra đời của ngành học Công nghệ Kỹ thuật Hóa học mở ra một lựa chọn hấp dẫn trong đăng ký lựa chọn cho các bạn.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học là gì?

Với một ngành học chưa nhiều yếu tố công nghệ kỹ thuật thì nhu cầu tìm hiểu và hiểu kỹ để đăng ký lựa chọn của các bạn trẻ là vô cùng lớn. Khác với các ngành học khác cũng về công nghệ và kỹ thuật trên các lĩnh vực như: cơ khí, cơ học, vật lý,… Công nghệ Kỹ thuật Hóa học sẽ nghiên cứu chuyên sâu về ứng dụng công nghệ và các kỹ thuật sử dụng trong ngành công nghiệp liên quan đến hóa học như: lọc – hóa dầu, hóa dược, sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, hóa vô cơ, sản xuất thực phẩm, hóa chất tiêu dùng, xi măng, phân bón…

Trong giai đoạn phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, hóa học lại càng phát huy vai trò và vị trí của mình. Hóa học cũng dần dần chiếm lĩnh và thể hiện vai trò công dụng ở tất cả các ngành nghề lĩnh vực công nghiệp. Để chuẩn bị hành trang vững chắc cho sinh viên sau khi ra trường khai thác tối đa tiềm năng và cơ hội đang rộng mở ấy, ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học cung cấp nền tảng kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về hóa học,  phát triển đào tạo các mảng kiến thức chuyên môn hóa học liên quan đến các hệ thống sản xuất , dây chuyền sản xuất trong công nghiệp.

Được tiếp xúc với bộ môn hóa học từ rất sớm, sự yêu thích đam mê và tố chất tài năng là điều không thể thiếu đối với những bạn trẻ sự định theo đuổi ngành học này.Ngoài ra các bạn cũng nên đảm bảo yếu tố cần thiết về sức khỏe như : Ít dị ứng với môi trường, có khả năng thích nghi môi trường để có thể làm được các thí nghiệm và pha chế hóa học.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học đào tạo những gì?

Nếu bạn đang lo lắng ngành học sẽ đào tạo kiến thức hoàn toàn khác với những gì được học trong các cấp bậc phổ thông thì không hẳn như vây. Dựa trên tất cả kiến thức gốc và căn bản mỗi học sinh đều đã được tiếp xúc trước đó, chuyên ngành sẽ tiến tới xây dựng nội dung hoàn thiện và nâng cao hơn đáp ứng được các yêu cầu công việc chuyên môn trong các nhà máy lớn:

 • Cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc về kỹ thuật Hóa học, đặc điểm các thành tố, nguyên tố, các hóa chất hóa học.
 • Kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật hóa học như: lọc-hóa dầu, hóa dược, công nghệ hóa hữu cơ, công nghệ hóa vô cơ, công nghệ điện hóa- chống ăn mòn,…
 • Nghiên cứu sự chuyển hóa, giải thích cơ chế tác động của chúng ở mức độ phân tử; xây dựng các mối quan hệ giữa cấu trúc và tác dụng sinh học hay tác dụng dược lý.
 • Công nghệ bào chế sản xuất các sản phẩm liên quan đến ngày hóa học như : dược phẩm, mỹ phẩm,… cùng quy trình yếu tố kiểm định, thẩm định chất lượng .
 • Kiến thức về các lĩnh vực liên quan khác như: công nghệ thực phẩm, công nghệ vật liệu, công nghệ môi trường,…

Song song cùng kiến thức chuyên môn chuyên sâu được học, ngành học cũng sẽ cung cấp đầy đủ trang thí bị thí nghiệm thực hành và các buổi tham gia huấn luyện tại nhà máy nhằm cung cấp kinh nghiệm thực tế cho sinh viên sắp ra trường.

Công việc của ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học như thế nào sau khi ra trường?

Đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các cơ quan doanh nghiệp nhà máy, sinh viên nên chuẩn bị và định hướng nghề nghiệp với số lượng việc làm phong phú như:

 • Lựa chọn trở thành chuyên viên nghiên cứu thí nghiệm hoặc giảng viên tại các cơ sở thực nghiệm, viện nghiên cứu khoa học hoặc các trường đại học khối ngành khoa học.
 • Trở thành kỹ sư Hóa học tại các tập đoàn Dầu khí như : Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (Chế biến Khí, lọc dầu Dung Quốc, khí điện,thiết kế dầu Khí, nghiên cứu Dầu Khí, Petrolimex,…), Sài gòn Petro,…
 • Kỹ sư, chuyên viên tư vấn thiết kế các quy trình công nghệ tại các công ty công nghệ kỹ thuật.
 • Nhân viên kỹ thuật nghiên cứu sản phẩm tại các công ty dược phẩm, mỹ phẩm,xi măng, phân bón,…

Các nơi làm việc như:

 • Các công ty tư vấn thiết kế về quy trình công nghệ (Technip, Toyo,…)
 • Công ty Dược phẩm sản xuất thuốc.
 • Công ty sản xuất mỹ phẩm, làm đẹp, liệu pháp làm đẹp.
 • Tập đoàn khai thác dầu khí.
 • Công ty môi trường.
 • Trường đại học cao đẳng có chuyên ngành tương tự.

Các trường đại học uy tín đào tạo chuyên ngành với các khối A,B như:

Và một số trường đại học khác trong cả nước.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp một cách tổng quan và khái quát về ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học phần nào giúp các bạn có được những định hướng đúng đắn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status