dậy nấu ăn

Ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu

Với nhu cầu cao về phát triển cơ sở hạ tầng như cầu đường, công trình năng lượng, các khu đô thị mới…Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức mà công nghiệp hóa- hiện đại hóa đem lại.Khi số lượng phương tiện giao thông tăng cao, nhu cầu xây dựng kiến thiết chỗ ở,nhu cầu về địa điểm vui chơi giải trí,…tăng mạnh thì một đội ngũ kỹ sư công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng giỏi để nghiên cứu và sản xuất nhiều loại vật liệu xây dựng mới, bền và phù hợp thẩm mỹ mục tiêu là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu về ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu qua bài viết sau đây.

Công nghệ Kỹ thuật vật liệu là ngành học gì?

Có thể nói rất dễ nhầm lẫn ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu với ngành công nghệ vật liệu hay một số ngành xây dựng khác . Trên thực tế đây là các ngành có nhiều điểm chung và liên quan với nhau tuy nhiên vẫn có điểm khác biệt, hướng đi và thế mạnh riêng. Chính vì vậy các bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn ngành học mà không phải băn khoăn về việc trùng ngành nghề hay cạnh tranh ra trường hoặc đào tạo.

Để hiểu một cách đúng đắn về ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu các bạn phải nắm vững khái niệm về sự kết hợp của công nghệ kỹ thuật trong lĩnh vực vật liệu. Với những kiến thức cơ bản về kỹ thuật công trình xây dựng; biết lựa chọn và sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp với từng công trình xây dựng, nhằm đạt hiệu quả kinh tế – kỹ thuật cao nhất, đây là ngành học dành cho những người yêu thích tính toán và tìm hiểu kỹ thuật vận dụng các chất liệu của cuộc sống. Đây cũng là ngành học đòi hỏi cao về sự ứng dụng công nghệ kỹ thuật hơn là sự nhận biết chọn lựa vật liệu đơn thuần.

Nếu có sẵn đam mê với các môn toán, lý, hóa từ những cấp học trung học phổ thông, hãy thử sức với ngành học đầy tiềm năng này .

Bạn được đào tạo những gì với ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu?

Vì là ngành công nghệ kỹ thuật có tính ứng dụng nên khối lượng kiến thức cần tiếp thu là rất lớn với sinh viên đòi hỏi ngoài thời gian học trên lớp cần đến yếu tố tự học tự tìm tòi phát huy lý thuyết thành thực nghiệm.Theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên sẽ được đào tạo như sau:

 • Cấu trúc của vật liệu với tính chất vi mô, tác động lên tính chất vật liệu hay kết hợp vật liệu làm thay đổi ứng dụng vật liệu.
 • nắm rõ kết cấu nguyên tử từng chủng loại vật liệu, hiểu rõ kết cấu vật lý, tính chất cơ học của từng loại vật liệu, dùng công nghệ kỹ thuật tác động để thay đổi tính chất và sử dụng cho mục đích cần thiết.
 • Nghiên cứu các công nghệ kỹ thuật tiên tiến, nguyên lý và cấu tạo của các loại máy móc và phương thức vận hành bảo trì bảo dưỡng phù hợp.
 • Phương thức ứng dụng vật liệu xây dựng trong thiết kế và thi công cùng kỹ thuật sử dụng amys móc phù hợp.
 • Thiết kế vận hành sử dụng hiệu quả các sự án thiết kế xây dựng.
 • Nghiên cứu chuyên sâu và phát triển công nghệ vận hành gia công các loại vật liệu xây dựng phù hợp.
 • Nâng cao chất lượng, độ bền, tính an toàn khi sư dụng các loại vật liệu đặc biêt.

Song hành cùng khối lượng kiến thức chuyên môn vững chắc các trường đại học cũng rất chú trọng rèn luyện và đào tạo các phẩm chất kỹ năng cần có của một kỹ sư ra trường và làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi trách nhiệm và mức độ an toàn cao.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu có cơ hội việc làm như thế nào?

Với tiềm năng và sự phát triển như hiện tại không nghi ngờ gì đây sẽ là ngành học tiềm năng với những ai có đầy đủ kiến thức và chuyên môn. Bạn có thể đảm nhiệm các vị trí làm việc rất phong phú và đa dạng như:

 • Chuyên viên kỹ thuật và sửa chữa thiết bị vật tư tại các công ty, nhà xưởng sản xuất.
 • Sản xuất thay thế và mua bán phụ tùng.
 • Bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị .
 • Tư vấn và thiết kế vật liệu phù hợp cho các công trình nhà nước và tư nhân.
 • Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng vật liệu trong chế tạo sản xuất và đời sống sinh hoạt.
 • Giảng dạy và nghiên cứu tại các viện nghiên cứu chế tạo vật liệu, các cơ sở ban ngành thuộc Bộ Xây dựng.

Các nơi làm việc như:

 • Công ty chế tạo vật tư và thiết kế thiết bị dân dụng.
 • Công ty Cơ khí sản xuất phụ tùng và thay thế phụ tùng.
 • Công ty xây dựng và thiết kế nội thất.
 • Công ty tư vấn vật liệu và mua bán vật liệu.
 • Các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như Trường, Viện về lãnh vực khoa học và công nghệ vật liệu.
 • Công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu : thép, gốm, nhựa …

Các trường đại học đào tạo và tuyển sinh chuyên ngành này với các khối A, khối A1 và khối D như:

Và một số trường cao đẳng trung cấp khác

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin khái quát về ngành học Công nghệ Kỹ thuật vật liệu giúp sinh viên có những lựa chọn đúng đắn cho tương lại. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status