dậy nấu ăn

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng đang đượccác bạn trẻ quan tâm bởi xu thế hòa nhập Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa. Nhưng còn quá nhiều băn khoăn từ phía học sinh. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng.

Thị trường Bất động sản, cơ sở hạ tầng đang ngày một phát triển, kéo theo là sự bùng nổ của ngành Xây dựng – Kiến trúc và Môi trường. Nhưng thừa nhận một thực tế đáng quan ngại là nhân lực cho ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng đang còn thiếu. Vậy ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng là gì? Tại sao lại là ngành thiếu nhân lực như vậy, và học tập ngành này cơ hội lựa chọn nghề nghiệp ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn có thể đi sâu tìm hiểu kỹ hơn về ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng.

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng là gì?

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng  là ngành học kỹ thuật, chủ yếu tập trung đào tạo kiến thức về lĩnh vực thi công, tổ chức quản lý thi công, giám sát hay nghiệm thu công trình xây dựng để phục vụ nhu cầu đời sống của con người như: Khu trung cư, nhà ở, trung tâm thương mại…Ngoài những kiến thức về thi công người học còn được bổ sung kiến thức về thiết kế, tư vấn thiết kế để có thể nắm rõ những quy trình cơ bản cho việc hoàn thành một hạng mục thi công, hay một công trình.

Mục tiêu đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng

Để có thể biến những công trình còn thô sơ thành những công trình theo kịp thời đại trong thời kỳ hội nhập như bây giờ, đồng thời đảm bảo yếu tố an toàn – bền – đẹp, có rất nhiều yếu tố quyết định, nhưng yếu tố con người – người kỹ sư họ chính là thành phần trực tiếp định hướng, giám sát, thi công từng hạng mục, từng chi tiết để hoàn thành một công trình. Do vậy ngành học đặt ra những mục tiêu riêng biệt cho học viên như:

Khả năng ứng dụng về vật lý kỹ thuật, toán ứng dụng, phần mềm chuyên dụng để đi sâu vào lĩnh vực xây dựng công trình.

Khả năng kiểm tra vật liệu, chất lượng công trình và an toàn lao động, đề cao vấn đề bảo vệ môi trường, áp dụng đúng quy luật của ngành với pháp luật nước nhà.

Tính kiên trì, bền bỉ cao, xây dựng được đạo đức nghề nghiệp, chấp nhận thử thách, gian khổ.

nganh cong nghe ky thuat xay dung - Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Tố chất phù hợp ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng

Bởi tính đặc thù của lĩnh vực thi công nói riêng và chuyên môn kỹ thuật nói chung, phần lớn ngành học được rất ít các bạn nữ lựa chọn học tập, và khi làm việc cũng gặp rất nhiều khó khăn cho nữ giới bởi tính hiện trường, thực tế của công việc đòi hỏi liên tục cập nhật tiến độ thi công theo ngày, theo hạng mục nên người học cần có những tố chất như:

Thế mạnh về các môn tự nhiên, tìm tòi, khám phá mọi thứ.

Lập luận logic, tư duy tốt với những con số.

Thích máy móc, những thông số kỹ thuật từ máy móc hay là những công cụ kỹ thuật

Đam mê kỹ thuật, và yêu thích lĩnh vực xây dựng, không ngại khó khăn

Cơ hội việc làm cho ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng

Xây dựng vốn được biết đến là một ngành truyền thống có mức ổn định lao động.Tuy nhiên một trạng thái đang được tiếp diễn là ‘’cung không đủ cầu’’ bởi tính đặc thù của ngành. Hằng năm số lượng tân kỹ sư ra trường luôn luôn được đáp ứng nhu cầu công việc, thậm trí là không đủ cho khối lượng công việc bên ngành Xây dựng.Do vậy,thay vì bạn phải bươn trải tìm việc như khối ngành kinh tế, thì một kỹ sư ngành kỹ thuật sẽ rất thoải mái lựa chọn nơi làm việc phù hợp với trình độ chuyên môn của mình. Cụ thể bạn có thể công tác ở nhiều mảng và đạt được những ví trí nhất định như công việc ngoài hiện trường: Kỹ sư giám sát, tổ chức thi công, Chỉ huy trưởng công trình quản lý mọi hoạt động của công trình, kỹ sư an toàn … hay công việc nội nghiệp, nghiệm thu, dự toán, quyết toán giá trị công trình trong văn phòng.Không những thế bạn còn có thể lựa chọn làm cho các cơ quan nhà nước về mặt thẩm định giá dự toán công trình bằng việc theo học thêm một số các chứng chỉ nghề nghiệp.

Học tập ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đang đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật xây dựngnhư:

Không chỉ những trường chính quy truyền thông trên, mà nhận thấy sự cần thiết cho nguồn nhân lực lĩnh vực này một số trường tư thục như:

Toàn bộ thông tin mà bài viết đề cập. Tin chắc rằng bạn sẽ không còn mơ hồ về khái niệm ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng ra sao, không còn thắc mắc cơ hội việc làm cho bản thân. Hiểu rõ về ngành học của mình chính là tiền đề mà bạn có thể chọn đúng định hướng tương lai của bản thân.

Bạn thích bài viết này ?

1
Bình Luận Của Bạn:

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Most reacted comment
Chủ đề bình luận Hot nhất
1 Tác giả bình luận
Quang Trung Quản trị bình luận gần đây
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều
Quang Trung
Quang Trung

miền trung có trường công nghệ kỹ thuật xây dựng khối a04 ko

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status