dậy nấu ăn

Ngành Đầu bếp

Nhu cầu về ăn uống của con người ngày một có những yêu cầu cao, việc đó kéo theo việc cần có những chuyên gia có kiến thức mang lại những bữa ăn lành mạnh đảm bảo sức khỏe cho con người. Chính vì vậy ngành đầu bếp trở thành một ngành rất được quan tâm trong xã hội.

Giới thiệu cơ bản về ngành đầu bếp

Đầu bếp chính là người chuyên nấu ăn, sắp xếp, tổ chức và quản lý các món ăn trong một bữa ăn đảm bảo mang lại dinh dưỡng cho con người. Ngành đầu bếp là ngành nghiên cứu, sáng tạo và dùng những kỹ thuật nấu nướng của mình chế biến các loại thực phẩm thành các món ăn luôn đảm bảo độ ngon và bổ ích cho sức khỏe.

Đối việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con người, ngành đầu bếp trở thành một ngành quan trọng kết hợp với các chuyên ngành chăm sóc sức khỏe khác giúp con người duy trì cuộc sống và sinh hoạt làm việc. Với nhu cầu của xã hội về các bữa ăn khỏe mạnh ngày càng cao thì ngành đầu bếp nhanh chóng trở thành ngành có sự chú trọng về nguồn nhân lực cao nhất. Luôn cần có những đầu bếp với kiến thức và kỹ năng làm việc trong các nhà hàng, các đơn vị chế biến và nấu ăn… đảm bảo đáp ứng được nhu cầu xã hội

Mục tiêu đào tạo của ngành đầu bếp

Ngành đầu bếp đào tạo ra các đầu bếp với mục tiêu có chuyên môn về kỹ thuật, có sự am hiểu về kiến thức xã hội , sự am hiểu về dinh dưỡng. Mục tiêu đào tạo ngành đầu bếp bao gồm những mục tiêu cơ bản sau:

 • Đào tạo kiến thức chuyên ngành chuyên sâu, đào tạo có người đầu bếp các phương pháp và kỹ năng chế biến nấu các món ăn dựa trên cơ sở khoa học
 • Đào tạo sự hiểu biết về các chất, các công dụng mang lại từ các loại thực phẩm để có thể đưa vào trong các món ăn
 • Đào tạo các kỹ năng bếp, các kỹ năng bảo quản và sử dụng thực phẩm
 • Đào tạo cho người đầu bếp có khả năng sáng tạo cao, sáng tạo ra các món ăn các công thức chế biến dinh dưỡng
 • Đào tạo cho người đầu bếp tinh thần, ý chí và trách nhiệm, tinh thần chịu những áp lực nghề nghiệp mang tới.
 • Đào tạo khả năng làm việc nhóm, năng động và lin hoạt hơn trong các môi trường tập thể.

Với mục tiêu đào tạo ngành chuyên sâu, chương trình đào tạo của ngành đầu bếp có sự kết hợp của kiến thức cơ bản đại cương và kiến thức chuyên ngành chuyên môn. Sinh viên học tập ngành đầu bếp được học tập có kiến thức các môn chính trị, kinh tế, văn hóa , xã hội và khoa học và các kiến thức các kỹ năng ngành như học về các món ăn, các chế độ dinh dưỡng. Cùng với đó chương trình đào tạo của sinh viên có sự kết hợp thực tập, được thực tế tại các trung tâm, các cơ sở và các nhà hàng, được nấu ăn học hỏi trau dồi kinh nghiệm và kỹ thuật củng cố kiến thức. Với mục tiêu và các chương trình đào tạo cụ thể, các đầu bếp sau ra trường có thể tự tin làm việc thành thạo.

> Xem thêm: Ngành Dinh dưỡng

Sau khi ra trường, các đầu bếp tương lai làm những việc gì và ở đâu?

Đây là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ khi có sự quan tâm đến ngành đầu bếp và mong muốn theo học. Giải đáp thắc mắc này dưới đây là những thông tin cụ thể về công việc của ngành đầu bếp. Các đầu bếp có công việc:

 • Kết hợp các loại thực phẩm sử dụng các phương pháp chế biến nấu ra các món ăn
 • Nghiên cứu ra các món ăn, với các công thức kết hợp sự sáng tạo của bản thân
 • Chế biến, bảo quản và sử dụng các thực phẩm
 • Tư vấn chế độ dinh dưỡng, các món ăn
 • Giới thiệu và mang những món ăn đến với mọi người
 • Giảng dạy, truyền đạt các kỹ năng và kiến thức đến mọi người

Cùng với đó là rất nhiều công việc liên quan đến nầu ăn, chế biến thực phẩm. Người đầu bếp cũng có thể phát triển kinh doanh trên các món ăn mà mình chế biến với việc làm chủ các nhà hàng, các công ty chế biến thực phẩm mang lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao.

Và ngành đầu bếp nơi làm việc của ngành không có gì thắc mắc cả, nơi làm việc chính của ngành đầu bếp tại các bếp của các nhà hàng, các các quán ăn, và các trung tâm nghiên cứu ẩm thực trong nước và ngoài nước. Cũng có thể bạn sẽ làm việc với vai trò quản lý tại các công ty đơn vị do chính bạn mở ra.

> Xem thêm: Ngành Chế biến thực phẩm

Các trường đào tạo ngành đầu bếp

Ngành đầu bếp được đào tạo tại một số trường như:

 • Trường dạy nghề ẩm thực NetSpace
 • Trường cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn
 • Học viện ẩm thực Hà Nội

Ngoài ra còn có rất nhiều trường và trung tâm nghiên cứu dạy nghề nấu ăn chuyên nghiệp cũng trang bị đầy đủ kiến thúc và nghiệp vụ ngành nghề cho sinh viên.

Ngành nấu ăn với cơ hội việc làm cao trong nhu cầu cấp thiết nhân lực của xã hội và là một ngành nghề được nhiều người đam mê và yêu thích. Sau bài viết này hy vọng các bạn học sinh có sự chắc chắn trong lựa chọn và hiểu biết về ngành nghề hơn.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status