dậy nấu ăn

Ngành Điện – Điện tử

Ứng dụng của điện- điện tử gần như có mặt trên tất cả các lĩnh vực của đời sống từ y tế, kinh tế, văn hóa,…Chính vì vậy nhu cầu nhân lực cho ngành này là rất lớn.Hơn thế đó là xu hướng lên ngôi của các ngành kỹ thuật, điện tử cũng đem lại nhu cầu tuyển dụng trên các lĩnh vực này tăng cao. Cùng tìm hiểu về ngành Điện- Điện tử qua bài viết sau đây.

Ngành Điện – Điện tử là gì?

Điện – Điện tử là một ngành khá rộng và có nhiều hướng đi mở dành cho các bạn theo học. Đời sống công nghệ hiện đại không thể nào thiếu được các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị ứng dụng công nghệ điện và điện tử xuất hiện và được sử dụng hàng ngày tại mọi địa điểm phục vụ đời sống con người.Vậy bạn hiểu bao nhiêu về ngành Điện – Điện tử ?

Nếu hiểu đơn giản ngắn gọn thì Điện – Điện tử là ngành cung cấp cho người học khái niệm,phương pháp xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện; và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. Dù bạn theo học một chuyên ngành nào khác nhỏ hơn, chuyên sâu về một lĩnh vực của ngành Điện – Điện tử thì đặc điểm trên không hề thay đổi. Đặc điểm khác của ngành Điện – Điện tử là liên quan mật thiết và không thể tách rời với các linh kiện điện tử chính vì vậy người học sẽ được cung cấp kiến thức về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, hoặc chí ít là hiệu về công dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử xây dựng sẵn dùng trong truyền tín hiệu, xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu,…

Để theo học được ngành học này, sinh viên sẽ phải trải qua hàng chục buổi thực hành khác nhau, các học phần thực hành thường xuyên. Vì  vậy hãy kiên trì theo đuổi khi bạn có đam mê về lĩnh vực công nghệ, điện tử và có sức khỏe tốt cùng tư duy linh hoạt.

Ngành Điện-Điện tử đào tạo những gì?

Với đặc điểm là ngành học nghiên cứu và áp dụng liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. Các trường đào tạo ngành này thường là những trường có vị trí trong ngành công nghệ điện tử với trang thiết bị được đầu tư cho giảng dạy tối ưu. Cụ thể nội dung học phần sẽ cung cấp cho người học những nội dung như sau:

 • Khái niệm và lý thuyết đại cương về điện điện tử, các ngành nghề về điện tử và liên quan đến điện tử.
 • kiến thức cơ bản, chuyên sâu về kỹ thuật điện, điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng, sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, khí cụ điện.
 • Nguyên lý hoạt động, phương thức hoạt động của các hệ thống điện, khí cụ điện,cách vận hành các thiết bị, công cụ sử dụng các linh kiện, vi mạch điện tử.
 • Mạch điện, vật lý học, các kiến thức về nguyên lý hoạt động, cấu tạo mạch điện tử, vi mạch điện tử,kiến thức vật lý ứng dụng vào lắp ráp và bảo trì thiết bị điện, điện tử.
 • Khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật truyền thanh, kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật siêu âm, kỹ thuật cao tần, mạch điện, an toàn điện…

Ngoài các kiến thức chuyên môn, chuyên ngành sinh viên sẽ được tiếp xúc với kỹ thuật và các thiết bị thực tế thông qua các buổi thực hành được tổ chức thường xuyên trong quá trình học đem đến kinh nghiệm thực tế cho các bạn tự tin khi làm việc tại các công ty doanh nghiệp hay giảng dạy bộ môn này.

Ngành Điện- Điện tử có cơ hội việc làm như thế nào cho sinh viên sau khi ra trường?

Với sự phát triển không ngừng của cơ sở vật chất cùng sự bùng nổ trong ứng dụng các thiết bị về điện, điện tử thì không nghi ngờ gì đây là ngành học hấp dẫn và có nhiều cơ hội việc làm trong thời kỳ nhiều ngành học sinh viên ra trường không có việc. Tùy vào khả năng và thế mạnh bạn có thể lựa chọn các công việc sau đây:

 • Kỹ sư kỹ thuật về sản xuất và vận hành máy móc tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
 • Công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.
 • Làm việc tại các tập đoàn Viễn Thông, các nhà mạng với vị trí nhân viên kỹ thuật hoặc sửa chữa bảo trì tư vấn sử dụng máy móc.
 • Sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị điện tử,thiết bị điện dân dụng.
 • Tham gia và thiết kế dự án thi công mạng lưới điện trên toàn quốc.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu.

Các nơi làm việc như:

 • Tập đoàn Bưu chính viễn thông, các công tý công nghệ thông tin.
 • Viện nghiên cứu, trường đại học cao đẳng,…
 • Công ty, doanh nghiệp sản xuất, sử dụng máy móc.

Các trường đại học đào tạo như sau:

Và một số trường đại học cao đẳng khác.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn ngành học hay ngành nghề nào cho tương lai hãy tham khảo bài viết trên để có thêm định hướng phù hợp cùng quyết định sáng suốt.Chúc bạn thành công.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status