dậy nấu ăn

Ngành Dinh dưỡng

Ngành dinh dưỡng là một ngành mới phát triển nhưng có tiềm năng cơ hội về việc làm khá cao đang là ngành được lớp học sinh quan tâm lựa chọn. Để hiểu chương trình đào tạo, hiểu về kỹ năng và việc làm từ ngành mang lại hãy cùng đến với bài viết dưới đây nhé.

Ngành dinh dưỡng là gì?

Ngành Dinh dưỡng là một khái niệm khá mới với nhiều người. Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể phục phụ cho sự sống. Dinh dưỡng bào gồm các hoạt động như ăn uống, sử dụng các chất dinh dưỡng, bài tiết các chất dư thừa…

nganh dinh duong - Ngành Dinh dưỡng

Ngành dinh dưỡng là ngành nghiên cứ về các yếu tố dinh dưỡng, lên các kế hoạch cho các bữa ăn đảm bảo lượng dinh dưỡng năng lượng cho cơ thể con người hoạt động và làm việc một cách tốt nhất.  Các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho mọi người những bữa ăn khoa học, những lối sống lành mạnh mang lại cho con nguời nguồn sức khỏe dồi dào.

Ngành dinh dưỡng đào tạo gì?

Ngành dinh dưỡng mục tiêu đào tạo những cử nhân ra trường không những nắm chắc về kiến thức mà còn có đầy đủ những kỹ năng ứng dụng thực hành. Sinh viên học ngành dinh dưỡng được đào tạo:

 • Đào tạo kiến thức cơ bản với sự am hiểu về các dưỡng chất từ thực động vật
 • Có kiến thức về dinh dưỡng đảm bảo lựa chọn tổ chức được các bữa ăn dinh dưỡng phù hợp với các điều kiện sinh lý cơ thể con người
 • Đào tạo thực hiện nghiên cứu khoa học kết hợp các dinh dưỡng khác nhau. 
 • Đào tạo kỹ năng giao tiếp, tư vấn vấn dinh dưỡng có hiệu quả, truyền đạt tốt kiến thức thực tế
 • Đào tạo cho sinh viên có khả năng sáng tạo tìm tòi..Với ngành đào tạo đi sâu vào các chất thiết yếu cho sức khỏe, ngành dinh dưỡng đào tạo ra những cử nhân có kinh nghiệm và kiến thức sẵn sản nghiên cứu và phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho con người.

Các chương trình đào tạo sinh viên ngành dinh dưỡng bao gồm các môn cơ bản đại cương, sau hệ thống kiến thức đại cương sinh viên được đào tạo theo chương trình chuyên ngành có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tế thực hành. Sinh viên được đến các viện nghiên cứu dinh dưỡng học tập và làm việc nâng cao trình độ chuyên môn. Sau ra trường sinh viên được lựa chọn các công việc chuyên ngành và tham gia vào công việc chăm sóc sức khỏe con người bằng các chế độ dinh dưỡng.

Ngành dinh dưỡng mở ra cơ hội việc làm gì cho sinh viên

Việc làm là vấn đề được quan tâm hơn cả của sinh viên các ngành nói chung và sinh viên ngành dinh dưỡng nói riêng. Với hệ thống các công việc đa dạng mà ngành đào tạo, sinh viên thỏa sức lựa chọn các công việc theo chuyên ngành của mình. Các cử nhân ra trường được làm các công việc:

 • Nghiên cứu các loại thực phẩm, các động thực vật khai thác dinh dưỡng mang lại
 • Nghiên cứu thí nghiệm các loại dinh dưỡng
 • Tổ chức, sắp xếp các bữa ăn dinh dưỡng cân bằng hợp lý chăm sóc sức khỏe con người
 • Quản lý chế độ dinh dưỡng
 • Tư vấn, sắp xếp các bữa ăn dinh dưỡng cho mọi người
 • Giảng dạy các kiến thức chuyên môn

Công việc của các nhà dinh dưỡng là vô cùng phong phú, ngoài các công việc liên quan đến nghiên cứu tổ chức chuyên sâu, các chuyên gia dinh dưỡng còn có cơ hội đi vào phát triển kinh tế với việc nghiên cứu , tư vấn và kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng mang lại nguồn thu nhập lớn. Do nhu cầu về dinh dưỡng của con người ngày cầng cao nên cơ hội phát triển và tiềm năng kinh tế từ công việc của ngành dinh dưỡng là rất lớn.

Sau ra trường, các chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở đâu

Các chuyên gia dinh dưỡng sau khi tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo chất lượng có thể xin được làm việc tại:

 • Viện nghiên cứ dinh dưỡng quốc gia
 • Các trung tâm nghiên cứu và phát triển dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe con người
 • Các cơ quan quản lý thực phẩm, dinh dưỡng
 • Các công ty sản xuất thực phẩm dinh dưỡng
 • Các trung tâm tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng
 • Các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sứ khỏe
 • Các trường đại học đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng

Các trường đào tạo ngành dinh dưỡng

Hiện tại ở Việt Nam có 2 trường đại học lớn đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng đó là:

Trường đại học Y Hà Nội

Trường đại học Thăng Long

Ngoài ra còn một số trường đào tạo đan xen chuyên ngành dinh dưỡng và các trung tâm đào tạo với hệ thống các giảng viên và kỹ thuật chuyên môn cao sẽ giúp cho các bạn sinh viên có đầy đủ kiến thức bước vào nghề một cách tốt nhất, bước vào những công việc phát triển chăm sóc sức khỏe con người.

Ngành dinh dưỡng tuy là ngành mới những nó thực sự gần gũi và thiết thực với việc chăm sóc sức khỏe con người. Những bạn sinh viên con đang trăn trở trong việc lựa chọn ngành sau khi tìm hiểu những thông tin với những cơ hội việc làm trên hy vọng sẽ tìm được dích đến và tự tin chắc chắn hơn nữa về lựa chọn của mình. Lựa chọn ngành của bạn là luôn đúng, các bạn nhất định sẽ thành công.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status