Ngành Hải Dương Học Có Những Thông Tin Gì Cần Lưu Ý

Ngành Hải dương học

Ngành Hải dương học là ngành nghiên cứ về các vấn đề liên quan tới biển, đại dương. Đây là ngành nghề đa lĩnh vực có liên quan tới các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh…
Ngành Hải dương học là ngành nghiên cứ về các vấn đề liên quan tới biển, đại dương. Đây là ngành nghề đa lĩnh vực có liên quan tới các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh… Ngành Hải dương học là một nhánh của Khoa học trái đất, chuyên nghiên cứu về Đại dương. Hải dương học có nhiều chủ đề khác nhau như sinh vật biển và động học sinh thái, động học hải lưu, động học sóng biển, động lực chất lỏng, kiến tạo mảng, địa chất đáy biển,… Chính vì ngành này có nội dung đa dạng, ngành Hải dương học cần phải kết hợp nhiều kiến thức về đại dương.

Đặc điểm của ngành Hải dương học

Ngành Hải dương học tuyển sinh các khối thi đại học như khối A, khối A1 và đầu vào của ngành này cũng khá là kén chọn khi tại một số các trường tuyển sinh lấy trong khoảng từ 17 – 18 điểm. Với điểm số này những bạn có học lực trung bình trở xuống phải nỗ lực cố gắng rất nhiều thì mới có khả năng thi đỗ vào học ngành này. [caption id="attachment_36855" align="aligncenter" width="500"]nganh hai duong hoc Ngành Hải dương học nghiên cứu về đại dương[/caption] Ngành Hải dương học là ngành tập hợp của các môn nghiên cứu những khía cạnh tự nhiên của Đại dương như: Vật lý biển, Sinh vật biển, Địa chất biển, Hóa học biển. Ngoài ra Hải dương học còn nghiên cứu về tính chất vật lý và tính chất hóa học của môi trường nước biển, xác định những quy luật của quá trình, hiện tượng vật lý, hiện tượng hóa học của Đại dương và các tương tác của nó với khí quyển, lục địa và đáy đại dương. Định hướng nghề nghiệp tương lai của ngành Hải dương học Các bạn sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về việc nghiên cứu các Đại dương. Bạn sẽ được nghiên cứu về các nguồn tài nguyên, các loại đát và các tầng đất cát, quần thể động vật và thức vật. Từ những công việc nghiên cứu đó các bạn có thể phát hiện ra được những mỏ tài nguyên dưới đáy biển, những loài động vật mới hay những phương pháp điều trị bệnh,… Điều kiện làm việc của ngành nghề này cũng khá thú vị, với đặc thù của nghề nghiệp mà các bạn sẽ được đi nhiều nơi và tiếp xúc với môi trường tự nhiên hay các công nghệ hiện đại tiên tiến. Các bạn sau khi ra trường sẽ có cơ hội cao làm việc ở những viện, cục, ngành, bộ thuộc lĩnh vực môi trường:
 • Các phòng chức năng: Quản lý môi trường, Quản lý tài nguyên nước, Quản lý đo đạc bản đồ… tại các Sở tài nguyên môi trường… ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.
 • Các Viện, Trung tâm: Viện khí tượng Thuỷ văn, Viện Hải dương học, Viện địa chất, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn QG,…
 • Tổng cục khí tượng thuỷ văn, Tổng cục khoa học kỹ thuật và Công nghệ thuộc Bộ công an.
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp có đào tạo về ngành Hải dương học và khí tượng thuỷ văn.
 • Các công ty thuộc lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường thuỷ như: Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty hàng hải Việt Nam, công ty vận tải Biển đông…
Khi làm việc ở những nơi này các bạn sẽ có được mức thu nhập lý tưởng, ngoài ra các bạn còn được hưởng những khoản trợ cấp riêng theo ngạch, bận hiện thưởng phụ cấp chức vụ và phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có. Ngoài ra các bạn cũng cần có một số tố chất của ngành nghề: Một số tố chất cần có của nghề Hải dương học:
 • Yêu thích khoa học, có hứng thú với các tin tức khoa học
 • Kiên trì, chăm chỉ, chịu khó, ngăn nắp, tỉ mỉ
 • Thích đọc sách, tìm hiểu các kiến thức mới
 • Thích tìm tòi khám phá những quy luật của tự nhiên
 • Suy nghĩ sâu sắc, độc lập, sáng tạo
 • Thích chơi giải đố, giải ô chữ và các trò chơi trí tuệ
 • Học tốt các môn tự nhiên
 • Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu
 • Thông minh, có khả năng tư duy logic, khả năng phân tích

Các môn học thuộc ngành Hải dương học

STT TÊN MÔN HỌC
Môn cơ sở
1 Hải dương học đại cương
2 Khí tượng học đại cương
3 Thủy văn học đại cương
4 Thiên văn học
5 Cơ sở địa mạo địa chất biển
6 Chu trình sinh địa hóa
7 Đo đạc và phân tích số liệu
8 Lập trình ứng dụng
Môn chuyên ngành
9 Hải lưu
10 Sóng biển
11 Thủy triều
12 Cửa sông
13 Hóa học biển
14 Sinh học sinh thái biển
15 Khai thác dữ liệu
16 Khí tượng động lực
17 Khí tượng synop
18 Dự báo số trị
19 Khí tượng lớp biên
20 Khí tượng hàng không
21 Thủy lực sông
22 Động lực học vùng cửa sông
23 Sinh thái vùng cửa sông
Danh sách các trường tuyển sinh ngành Hải Dương học
STT TÊN TRƯỜNG TUYỂN SINH NGÀNH HẢI DƯƠNG HỌC
1 Đại học Thủy lợi
2 Trường Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội
3 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM
4 Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
5 Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
6 Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường
Hy vọng rằng những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn sao cho vừa phù hợp với bản thân vừa phù hợp với xu thế của xã hội. Và cuối cùng xin chúc các bạn sẽ có được một kết quả như mong muốn trong kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.