dậy nấu ăn

Ngành Hệ thống thông tin

Thông tin ngày nay được xem là một trong những tài sản và yếu tố bảo mật quan trọng đối với doanh nghiệp, quốc gia hay các khu vực khác trên thế giới. Chính vì vậy sự tập hợp, sử dụng, quản lý, bảo mật và phát triển thông tin ngày càng được quan tâm. Đây cũng được xem là cơ hội rộng mở cho những bạn trẻ yêu thích chuyên ngành hệ thống thông tin.Bài viết sau đây sẽ trình bày một cách khái quát và tổng quan nhất giúp các bạn tìm hiểu nhanh về ngành Hệ thống thông tin.

Ngành hệ thống thông tin nên được hiểu là gì?

Ngành Hệ thống thông tin được xem là một trong các ngành mà những ai có dự định theo đuổi ngành này cần phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng để tránh mơ hồ hay hiểu sai.

Trước hết về khái niệm thông tin có thể được hiểu là những tin tức, những thông báo, những đặc điểm của sự vật hiện tượng mà con người cần tìm hiểu hay biết đến. Từ đó chúng ta có khái niệm hệ thống thông tin là một chuỗi, một tổ chức bao gồm các yếu tố thông tin liên kết, quan hệ với nhau cung cấp cho con người để lưu trữ, phân phối và sử dụng cho một mục đích nhất định. Theo đó chuyên ngành hệ thống thông tin là chuyên ngành cung cấp cho người học kiến thức, khái niệm về thông tin và phương thức sử dụng thông tin, quản lý thông tin trong các doanh nghiệp, công ty, cơ sở hay tổ chức. Cùng với đó cũng giúp người học biết được phương thức tạo ra thông tin, lưu trữ thông tin dưới dạng phù hợp trên máy tính hay các thiết bị công nghệ theo kịp phát triển của thời đại.

Đối với những bạn trẻ yêu thích tìm hiểu tin tức cuộc sống và biết cách sắp xếp thông minh khoa học thì đây thực sự là chuyên ngành vô cùng phù hợp để thử sức hay gắn bó.

nganh he thong thong tin - Ngành Hệ thống thông tin

Thông tin ngành Hệ thống thông tin

Ngành hệ thống thông tin đào tạo những gì ?

Đây là ngành học đòi hỏi phải kết hợp và thay đổi cùng những biến chuyển của của xã hội thời đại công nghệ và cập nhật xu hướng công nghệ, thiết bị để theo kịp thời đại công nghệ số.Đối với ngành hệ thống thông tin, người học có thể lựa chọn theo chuyên ngành hệ thống thông tin kinh tế hoặc hệ thống thông tin văn phòng hoặc hệ thống thông tin quản lý tùy vào mong muốn và thế mạnh của các bạn. Dù đăng ký học bất cứ ngành nào thì khung chương trình đào tạo cũng đòi hỏi nội dung phải phù hợp với từng bước phát triển của xã hội giúp sinh viên trang bị kiến thức toàn diện đáp ứng yêu cầu làm việc của quốc gia, thế giới theo đúng chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:

 • Khái niệm cơ bản về các loại thông tin trong các lĩnh vực, cách vận dụng và tìm hiểu thông tin từ các nguồn một cách đúng đắn.
 • Cung cấp cách sử dụng và tái tổ chức lại hệ thống thông tin để khai thác hệ thống một cách hiệu quả nhằm góp phần tạo ra sản phẩm cho cộng đồng xã hội, doanh nghiệp, tổ chức.
 • Khái niệm và phương thức phân tích, thiết kế, cài đặt hệ thống thông tin quản lý, lưu trữ thông tin cần quản lý phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
 • Những phương thức và cách thức hiệu quả mà hệ thống thông tin có thể sử dụng để trợ giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh.
 • Quy trình tổ chức và cách thức kinh doanh bằng hệ thống thông tin và nghiên cứu chuyên sâu phát triển các biện pháp quản lý tổ chức thông tin.
 • Kỹ năng tin học và lập trình cơ bản đến chuyên sâu để quản lý thông tin một cách bảo mật và chuyên nghiệp.
 • Kiến thức cơ bản về kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo phục vụ cho quá trình lựa chọn, phân tích thông tin.
 • Cung cấp các kiến thức cơ bản về mạng máy tính và truyền thông cùng ý tưởng truyền thông từ những thông tin được cung cấp.

Ngoài những kiến thức cơ bản và các học phần cung cấp nền tảng về chuyên môn, kỹ năng liên quan chuyên ngành, ngành hệ thống thông tin còn tổ chức các khóa học logic, thuật toán và tìm hiểu về ứng dụng thực tế khi làm việc của chuyên ngành này tại các trường đại học có đào tạo. Bên cạnh đó, kỹ năng sắp xếp và quản lý cùng tư duy mạch lạc, rõ ràng cũng rất được ngành học này chú trọng trang bị cho sinh viên.

Sinh viên có thể làm gì sau khi ra trường với ngành học này ?

Nếu trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết sinh viên hoàn toàn có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở sau khi tốt nghiệp như :

 • Trở thành một lập trình viên : lập trình C#, Java, JSP, PHP, ASP.
 • Giảng viên chuyên ngành hệ thống thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp liên quan.
 • Vị trí cố vấn thông tin sản phẩm hoặc sale sản phẩm.
 • Giám đốc thông tin và quản lý chất lượng sản phẩm.
 • Nhân viên chuyên trách ứng dụng công nghệ thông tin.
 • Nhân viên phân tích dữ liệu, quản lý hệ thống.
 • Chuyên gia tư vấn hỗ trợ phần mềm, cơ sở dữ liệu trong các doanh nghiệp.

Những nơi bạn có thể làm việc như:

 • Công ty phát triển phần mềm, sáng tạo phần mềm.
 • Công ty có nhu cầu dùng công nghệ thông tin để cải tiến dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Công ty chuyên về mua bán có nhu cầu hợp tác, ký hợp đồng nhiều với các đối tác.
 • Cơ sở, trung tâm cung cấp dữ liệu, viện nghiên cứu.

Các trường đại học có đào tạo hiệu quả ngành liên quan hệ thống thông tin như :

Hiện nay nhu cầu về tuyển dụng nghề nghiệp liên quan đến chuyên ngành này ngày một gia tăng, mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích các vấn đề liên quan đến sử dụng và quản lý thông tin. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp một cách tổng quan về ngành đang rất được quan tâm này để những bạn có nguyện vọng đăng ký sẽ có quyết định phù hợp cho tương lai.Chúc các bạn thành công.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status