dậy nấu ăn

Ngành Hóa học

Các ứng dụng của ngành hóa học góp mặt trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống chúng ta. Từ những đồ gia dụng cho đến vũ khí hạt nhân trong lĩnh vực quốc phòng.

Ngành hóa học là một nhánh thuộc nhóm khoa học tự nhiên, nghiên cứu về các thành phần, tính chất, cấu trúc và sự thay đổi của vật chất. Từ đó có thể biết được các đặc điểm, tính chất của vật chất. Dựa vào đó các nhà khoa học có thể ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau giúp xã hội ngày càng phát triển hơn.

Các đặc điểm của các ngành Hóa học

Ngành Hóa học là ngành nghề có những đặc điểm riêng biệt, đặc trưng riêng của ngành nghề, những người theo học ngành này thường là những bạn có niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực khoa học tự nhiên. Ngoài ra bạn cũng cần có tinh thần ham học hỏi, tìm tòi và sáng tạo như vậy các bạn mới có thể dễ dàng theo học ngành này.

Là một trong những ngành nghề tự nhiên, thực hành là điều thiết yếu với mỗi người. Để hiểu rõ hơn về ngành hóa học này các bạn sẽ phải thực hành rất nhiều. Với việc làm thí nghiệm các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các lý thuyết, kiểm chứng được những chất này hoạt động ra sao, phản ứng với nhau như thế nào và giải đáp được những thắc mắc của mình.

Các ứng dụng của ngành Hóa học

Ngành Hóa học có các ứng dụng ở xung quanh ta từ những thứ cơ bản nhất như nước sôi, hộp diêm, nước vôi,… rất rất nhiều ứng dụng của hóa học đã tạo cho ta một cuộc sống muôn màu muôn sắc. Thậm chí ngay trong chính cơ thể của con người cũng có rất nhiều những phản ứng hóa học xảy ra như những enzyme trong nước bọt, axit trong dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn tốt.

Ngoài những ứng dụng trong cuộc sống, thì những đóng góp của ngành Hóa học trong công nghiệp là điều không thể phủ nhận, nó giúp những công trình nhà máy hoạt động trơn chu, bền bỉ và an toàn hơn, giúp chế tạo ra nhiều sản phẩm tốt và chất lượng hơn cho chúng ta.

Các ứng dụng của ngành Hóa học còn được ứng dụng trong quân sự với những đóng góp không hề nhỏ. Chắc hẳn các bạn đều biết 2 quản bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Dựa vào phản ứng phân hạch với kích thước không hề to lớn của mình Little Boy và Fat Man đã tàn phá gần như là hoàn toàn 2 vùng rộng lớn của Nhật Bản.

Học ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc ở đâu

Cong viec Hoa Hoc - Ngành Hóa học

Công việc ngành hóa học

Với những bạn sau khi học ngành này sau khi ra trường sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức. Nhưng mỗi người lại chọn cho mình một hướng đi, có người tham gia nghiêm cứu, có người chọn làm kỹ sư trong những ngành công nghiệp hoặc trong các ngành chăm sóc sức khỏe. Hiện nay ở nước ta đang thiếu nhiều nhân lực cho các lĩnh vực ngành hóa học này. Chính vì vậy các bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm được việc làm cao sau khi ra trường.

Cử nhân tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội được nghiên cứu các lĩnh vực khác từ kỹ thuật hóa học cho đến các ngành chăm sóc sức khỏe. Giúp các ngành này có nhiều phương pháp, sản phẩm và nguyên liệu để doanh nghiệp, xí nghiệp đạt được lợi nhuận cao hơn. Môi trường nghiên cứu không như nhiều người nghĩ là chỉ ở trong phòng thí nghiệm, còn có thể có rất nhiều những nghiên cứu, thí nghiệm ở ngoài trời.

Kỹ sư ngành hóa học có thể làm việc được trong nhiều ngành khác nhau từ sản xuất các đồ dùng vật dụng hàng ngày cho đến ngành khai thác dầu khí, năng lượng hay làm việc trong các nhà máy xử lý nước,…Mặc dù mỗi ngành có những quy trình khác nhau nhưng vai trò của ngành hóa học trong đó gần như là giống nhau đó là tập trung nghiêm cứu, thiết kết, phát triển, sáng tạo các quy trình sản xuất nguyên liệu và sản phẩm.

Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực hóa học 

STTTên ngành
1Hóa học hữu cơ
2Hóa học vô cơ và ứng dụng
3Hóa lý
4Hóa phân tích
5Hóa học Polymer
6Hóa dược
7Hoá học
8Sư phạm Hoá học
9Công nghệ Hoá học
10Công nghệ hóa học vô cơ và hữu cơ
11Công nghệ hóa môi trường
12Công nghệ hóa Silicat
13Công nghệ hóa Vô cơ Điện hóa
14Công nghệ hợp chất vô cơ và phân bón hóa học
15Công nghệ hóa phân tích
16Công nghệ hóa nhuộm
17Hóa dược
18Công nghệ hóa dầu

Danh sách các trường tuyển sinh các ngành hóa học

STTTÊN TRƯỜNG
1Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội
2Học viện Nông nghiệp
3Đại học Hàng hải
4Đại học Lâm nghiệp
5Đại học Giao thông vận tải
6Đại học Mỏ địa chất
7Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
8Đại học Điện lực
9Đại học Công nghiệp Hà Nội
10Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp
11Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
12Đại học Công nghiệp Việt Hung
13Đại học Công nghiệp Việt Trì
14Đại học Sao Đỏ
15Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên
16Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định
17Đại học Công nghiệp Vinh
18Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh
19Đại học Nha Trang
20Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TPHCM
21Đại học Nông lâm TPHCM
22Đại học Công nghiệp TPHCM
23Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM
24Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM
26Đại học Trần Đại Nghĩa – Vinhempich
27Đại học Tôn Đức Thắng
28Đại học Công nghệ TPHCM
29Đại học Công nghệ Sài Gòn
30Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
31Đại học Kinh tế kỹ thuật Bình Dương
32Đại học Lạc Hồng
33Đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ
34Trường Sĩ quan Phòng hóa

Điểm chuẩn các ngành hóa học trong các trường Đại học trên cả nước dao động từ khoảng 15 điểm – 24 điểm. Các bạn có học lực trung bình khá cũng yên tâm. Vì đa số các ngành này tuyển sinh với mức điểm 17 – 18 điểm.  Nhưng dù sao các ngành này hiện nay cũng được ưa chuộng rất nhiều, các bạn sau khi ra trường rất dễ tìm kiếm việc làm cho dù học hệ Đại học hay Liên thông cao đẳng.

Chắc hẳn đến đây các bạn đã có thêm được một số thông tin về ngành hóa học và các trường Đại học tuyển sinh mà bạn quan tâm và hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân mình.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status