Loading...

Ngành Kế Toán – Nhiều Cơ Hội Việc Làm Trong Tương Lai

Trước nay, việc chọn ngành chọn nghề vẫn luôn là vấn đề được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, và cũng khiến cho không ít bạn học sinh “đau đầu” khi đứng trước sự lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Và cái tên “Kế toán” là sự lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh. Vậy, “mật ngọt” gì đã hấp dẫn những bạn học sinh đến vậy?

Từ năm 2013, thông tin bão hòa nguồn nhân lực ngành Kinh tế, trong đó ngành Kế toán – Kiểm toán chiếm phần lớn đã khiến các bạn sĩ tử hoang mang, lo lắng. Nhiều bạn sĩ tử vì sợ không có việc làm sau khi tốt nghiệp mà phải tạm gác lại niềm đam mê đối với ngành này. Cùng với tình trạng khủng hoảng kinh tế, nhu cầu trong ngành này cũng giảm đáng kể. Đặc biệt từ năm 2013 khi Bộ GD&ĐT hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh và không cho phép các trường không thuộc khối ngành kinh tế mở thêm ngành Tài chính – Kế toán, nên điều đó phần nào tác động đến tâm lý của người học khi đăng ký dự tuyển vào nhóm ngành Kế toán.

sinh vien dai hoc nganh ke toan

Xu hướng chọn ngành Kế toán của các bạn trẻ

Thông thường theo tâm lý chung, các em học sinh thường chọn ngành chọn nghề theo hiệu ứng “đám đông”, những ngành nào đang HOT ở hiện tại là các em đăng ký vào, chỉ nghĩ đến hiện tại mà các em quên mất nghĩ đến tương lai, nếu như chúng ta ồ ạt học một ngành thì sau 3-4 năm cơ hội việc làm sẽ như thế nào khi một lượng lớn cử nhân – kỹ sư của cùng một nhóm ngành ra trường cùng một lúc. Cung lớn hơn cầu nhiều lần thì không thể tránh khỏi được tình trạng thiếu việc làm.

Ngành Kế toán – một “thời hoàng kim”

Cũng một thời là ngành HOT, được nhiều người theo đuổi cũng bởi sự cao quý của ngành, đó là Sư phạm mầm non. Nghề giáo là một nghề được mọi người tôn quý của khoảng 10 năm về trước, nhưng “thời hoàng kim” của nó cũng đã giảm vài năm trở lại đây bởi có quá nhiều bất cập trong việc giải quyết đầu ra.

Ngành Kế toán cũng vậy. Thời điểm trước năm 2008, ngành Kế toán trở thành một ngành HOT trong thời gian cực ngắn. Lượng thí sinh dự tuyển vào ngành này tăng đột biến, các trường thi nhau mở thêm khối ngành này. Tâm lý đám đông khi chọn ngành, thêm nữa việc thiếu định hướng nghề nghiệp, khiến nhiều bạn nộp hồ sơ dự thi mặc dù biết mình không thích hợp hoặc không biết sau này ra trường sẽ làm gì. Điều này rất nguy hiểm. Có thể sau khi bạn học mới thấy chán nản và dở dang giữa chừng, vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền bạc.

Nguồn cung cao – Tỷ lệ thất nghiệp cũng cao

Ngành Kế toán – Kiểm toán dù nguồn cung cao, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao. Lý do vì sao lại có nghịch lý như vậy? Theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có đến 89-90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc của 1 “Kế toán” thực sự.

1. Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường được trang bị rất tốt về mặt lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.

2. Công việc kế toán viên thật sự ở doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định trong sách vở đã được học mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và luật chuyên ngành khác, cũng tùy vào từng doanh nghiệp nữa. Nhưng chính những kiến thức bên lề đó sinh viên lại chưa nắm chắc và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho Doanh nghiệp.

3. Khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể “làm được việc” ngay để giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo.

4. Số lượng học viên trong 1 lớp quá nhiều (như Đại học Kinh doanh Công nghệ có từ 30 đến 100 sinh viên/lớp), trong khi chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường hết sức hạn chế.

Nhu cầu nhân lực Kế toán ngày càng tăng

Theo quy định của Luật doanh nghiệp sửa đổi được thông qua ngày 26/11/2014, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, người kinh doanh phải có hệ thống sổ sách kế toán cũng như nhân viên chuyên trách. Đó sẽ là cơ hội việc làm rất lớn cho người học Kế toán khi ra trường trong những năm tới.

Cùng với đó, dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành Kế toán còn lên đến 22%. Hiện nay, có rất nhiều người thất nghiệp nhưng những vị trí cần năng lực chuyên môn cao như giám đốc tài chính, kế toán trưởng,… của nhiều doanh nghiệp hiện được giao cho người nước ngoài đảm nhiệm với mức lương khủng, từ 100-200 triệu một tháng. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao tinh thần độc lập, tư duy sáng tạo tìm ra giải pháp, ngoài ra còn đòi hỏi những kỹ năng mềm cần thiết. Nếu đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thì không có lý do gì bạn lại nằm trong số những người thất nghiệp kia.

Hiện nay, trong khâu tuyển đầu vào, các trường cũng đã có chú trọng hơn về chất lượng sinh viên, chất lượng giảng dạy như trường Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính…

Nhưng dù học ngành nào thì điều quan trọng nhất là bạn phải có niềm đam mê, và phải có tinh thần học hỏi, sáng tạo, kỹ năng mềm.

 

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status