dậy nấu ăn

Ngành Khuyến nông

Nông nghiệp Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước vì vậy nhà nước ta chú trọng quan tâm.Ngành Khuyến Nông trở thành một trong những ngành học được các bạn sinh viên lựa chọn.

Ngành Khuyến Nông là gì?

Ngành Khuyến Nông là ngành học liên quan đến lĩnh vực Nông Nghiệp. Ngành học này sẽ  đào tạo được nguồn kỹ sư ngành khuyến nông, đáp ứng nhu cầu của xã hội đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam nói chung và khu vực Bắc trung bộ nói riêng, góp phần vào việc phát triển ngành Nông nghiệp nước ta.

Mục tiêu đào tạo ngành Khuyến nông

Ngành học sẽ cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức từ cơ sở ngành, cơ sở khoa học, lẫn cơ sở thực tiễn về khuyến nông và phát triển nông thôn.Từ đó, sinh viên có thể tự trang bị cho mình hành tranh vào nghề một cách tự tin nhất. Cụ thể:

Sinh viên được đào tạo các môn học như: Chăn nuôi đại cương, Làm vườn đại cương, Trồng trọt đại cương, Chính sách phát triển Khuyến nông, Phát triển cộng đồng, Đánh giá nông thôn, Thống kê Kinh tế-Xã hội, Lập kế hoạch khuyến nông,…

Nhờ đó, sinh viên biết được cách lập kế hoạch, chính sách triển khuyến nông, cách quản lý nông trại, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt thủy hải sản, áp dụng và chuyển giao các khoa học công nghệ trong Nông nghiệp; có khả năng phân tích đánh giá thị trường Nông sản, xây dựng chương trình nghiên cứu Khuyến nông; hiểu được tâm lý nông dân, hỗ trợ, giải quyết các khó khăn của người nông dân và tăng thu nhập cho họ và đẩy mạnh phát triền nền kinh tế nền Nông nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, sinh viên còn có được tích lũy thêm những kiến thức thực hành thông qua các buổi hội thảo, hội nghị do nhà trường tổ chức.Vào kì kiến tập, thực tập, sinh viên học trong ngành học này sẽ được đến các nông trại hay các cơ quan của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện nghiên cứu để học hỏi.Nhiều sinh viên có thể nhận được suất học bổng hay buổi trao đổi ngắn hạn ở nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn,  kỹ năng mềm. Sinh viên cũng được khuyến khích các ý tưởng khởi nghiêp của sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường như công việc kinh doanh giống cây trồng, tư vấn, lắp đặt mô hình trồng rau sạch trên sân thượng,..

Chương trình đào tạo Ngành Khuyến Nông

STTChương trình họcSố lượng tín chỉ
1Các học phần chung22
2Các học phần cơ sở25
3Các học phần chuyên môn29
4Thực tập nghề nghiệp16
5Thực tập tốt nghiệp6
Tổng số tín chỉ trong 4 năm đào tạo:98

Các học phần của chương trình:

ACác học phần chung                                  
IHọc phần bắt buộc                                     
1Chính trị4Giáo dục thể chất
2 Pháp luật5Ngoại ngữ
3Giáo dục quốc phòng – An ninh6Tin học
IIHọc phần tự chọn (chọn 1 trong 3  học phần)
1Khởi tạo doanh nghiệp3Kỹ năng giao tiếp
2Giáo dục Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
BCác học phần cơ sở
1Bảo vệ thực vật7Sinh lý thực vật
2Tâm lý học khuyến nông lâm8Giống cây trồng
3Khí tượng9Giống vật nuôi
4Đất và phân bón10 Xã hội học nông thôn
5Sinh lý động vật11Cơ khí nông lâm nghiệp
6Sinh thái, môi trường
CCác học phần chuyên môn
IHọc phần bắt buộc
1Phương pháp khuyến Nông lâm6Cây lương thực
2Nghiệp vụ khuyến nông lâm7Cây rau
3Cây lâm nghiệp8Chăn nuôi  thú y
4Cây công nghiệp9Nông lâm kết hợp
5Cây ăn quả
IIHọc phần tự chọn (chọn 2 trong 3 học phần)
1Kỹ thuật trồng cây hoa, cây cảnh3 Quản lý kinh tế hộ, trang trại
2Sơ chế và bảo quản nông lâm sản
DThực tập nghề nghiệp
1Nghiệp vụ khuyến nông lâm6Đất và phân bón
2Nông lâm kết hợp7Cây ăn quả
3Bảo vệ thực vật8Cây lương thực
4Cây công nghiệp9Chăn nuôi thú y
5Cây lâm nghiệp
EThực tập tốt nghiệp

Danh sách các trường đào tạo ngành Khuyến nông

Việt Nam là đất nước nông nghiệp vì vậy nước ta có rất nhiều trường đại học đào tạo lĩnh vực này.Ngành Khuyến Nông cũng là một ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong nhóm ngành Nông Nghiệp. Việc quyết định theo học ngôi trường nào là một trong những nỗi lo của các bậc phụ huynh và các bạn khi đứng trước cánh cửa nộp hồ sơ. Sau đây, sẽ là danh sách các trường đại học đào tạo ngành khuyến nông.

STTTên trườngMã trường
1Trường Học viện Nông nghiệp Việt NamHVN
2Trường Đại học Nông lâm-Đại học Thái NguyênDTN
3Trường Đại học Nông lâm Bắc GiangDBG
4Trường Đại học Nông Lâm-Đại học HuếDHL
5Trường Đại học VinhTDV
6Trường Đại học Đồng ThápSPD
7Trường Đại học Nông-Lâm Tp.Hồ Chí MinhNLS

Cơ hội việc làm của ngành khuyến nông

Các chuyên gia đã nghiên cứu và đánh giá nhu cầu nhân lực ở Khuyến Nông sẽ tăng cao, sinh viên ra trường dễ dàng tìm được việc làm ngay, với những chế độ đãi ngộ cao.Các bạn sinh viên có thể lựa chọn các hướng đi cho tương lai:

Thứ nhất, với kiến thức đã được tích lũy trong ngành học này, các bạn có thể tự khởi nghiệp, tự xây dựng mô hình công ty cho mình về lĩnh vực Nông nghiệp, Khuyến nông như: lắp đặt hệ thống trồng trọt, chăm nuôi; tư vấn làm nông; chuyển giao công nghệ,…

Thứ hai, các bạn còn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn ở các cấp như : Trung  tâm khuyến nông Quốc gia, trung tâm khuyến nông các tỉnh, Trạm  khuyến nông các huyện; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn, Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh, Trạm bảo vệ thực vật huyện, Trung tâm giống cây trồng, Hội làm vườn, Hội Nông dân, Hội phụ nữ,….), các Công ty kinh doanh giống cây trồng – vật nuôi, Công ty vật tư nông lâm nghiệp, các trang trại lớn, các chương trình dự án phát triển nông thôn. Hay có thể ở lại giảng dạy, nghiên cứu tại Các Trường Đại học, Cao đẳng Trạm nghiên cứu,làm cán bộ nguồn tại địa phương các cấp.

Ngành Nông nghiệp của nước ta tồn tại từ lâu đời.Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành Nông nghiệp còn phải đối mặt với nhiều thách thức.Vì vậy, trong tương lai, các bạn sinh viên sẽ là người dẫn dắt ngành nông nghiệp nước ta ngày càng phát triển, mang lại lợi nhuận kinh tế cho Việt Nam.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status