Loading...

Ngành Kinh tế học

Kinh tế  học là một trong những ngành “hot” và thu hút được sự quan tâm của các em học sinh và các bậc phụ huynh. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về ngành kinh tế học

Kinh tế là các hoạt động liên quan đến việc sản xuất, thương mại, trao đổi, phân phối tiêu dùng các mặt hàng sản phẩm và dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu sống của con người.Như vậy, ngành kinh tế học là ngành học nghiên cứu về những hoạt động trên.

Kiến thức ngành Kinh tế học

Ngành Kinh tế học sẽ trang bị đầy đủ cho người học khung nên kiến thức về cơ sở lý thuyết đại cương, cơ sở chuyên ngành Kinh tế học. Chương trình đào tạo bao gồm các môn học như : Môn kinh tế- chính trị, Thống kê, Xác suất, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Luật kinh doanh, Nguyên lý kế toán, Kinh tế công, Kinh tế nông nghiệp, Kinh tế phát triển, Kinh tế môi trường, Kinh tế học quản lý lao động, Kinh tế công, Chính sách thương mại và công nghiệp, Chính sách kinh tế vĩ mô,… Như vậy, sinh viên sẽ có một cái nhìn nhận toàn diện về nền kinh tế nói chung và nền kinh tế trong nước, quốc tế nói riêng.Nhờ đó, người học có thể nắm vững kiến thức về kế toán, kiểm toán, các luật pháp, chính sách và xu hướng phát triển kinh tế của nước ta.Các kỹ năng tính toán, phân tích định lượng như kinh tế lượng, các phương pháp quản lý con số, dữ liệu.

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ có khoảng thời gian đi kiến tập, thực tập để hiểu hơn về ngành nghề, tích lũy những kiến thức thực tiễn tại các cơ sở, công ty Kinh tế. Bên canh đó, người học còn được học hỏi các kỹ năng mềm như: kỹ năng tin học, kỹ năng sử dụng phần mềm Word, Excel, phần mềm thống kê, quản lý số liệu, kỹ năng làm báo cáo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích,dự báo thị trường.

Danh sách các trường đào tạo Ngành kinh tế học

Hầu hết các trường đào tạo kinh tế đều có tiêu chỉ tuyển sinh về ngành Kinh tế học. Chính vì vậy, việc chọn lựa môi trường học nào phù hợp,  chất lượng là một công đoạn vất vả và khá tốn thời gian. Sau đây,  chúng tôi sẽ đưa ra một vài cái tên trường đại học uy tín:

Trường Đại học Kinh tế Luật TPHCM

Trường Đại học Ngoại Thương

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Thương  mại

Trường Đại học kinh tế quốc dân

Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Cơ hội việc làm ngành Kinh tế học

Việt Nam đang chú trọng đầu tư phát triển kinh tế, từng bước đột phá để cùng hòa kịp với nền hội nhập kinh tế toàn cầu và dần dần khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.Như vậy, khối lượng nhân lực cần phục vụ cho công cuộc phát triển Kinh tế là rất lớn. Người học có được tấm bằng ngành Kinh tế học thì đã nắm trong tay nhiều cơ hội việc làm.

Các cử nhân tốt nghiệp ngành Kinh tế học có thể làm công chức, viên chức, nhân viên tại các cơ quan, công ty nhà nước, các cấp ban ngành các cấp từ Trung ưng đến địa phương liên quan đến Kinh tế với các vị trí như: kế toán, thu ngân, nhân viên kinh doanh,..Công tác tại các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ Làm nhà nghiên cứu ở các viện, Trung tâm nghiên cứu kinh tế, thị trường.Hay trở thành chuyên viên nghiên cứu, phân tích chính sách kinh tế, phân tích thị trường. Tổ chức, lãnh đạo hoạt động  thương mại, kinh tế. Hoặc có thể bổ sung thêm kỹ năng sư phạm để tham gia hoạt động giảng dạy đào tạo kiến thức chuyên môn ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông,… Trở thành nhà quản lý nhân lực, quản lý doanh thu, ngân sách cho công ty, doang nghiệp.

Ngoài ra, người học còn có thể chọn những hướng đi khởi nghiệp bằng cách thành lập các mô hình kinh doanh về các mặt hàng có nguồn cung lớn trên thì trường.Hoạt động kinh doanh, buôn bán online, tại nhà, tại cửa hàng riêng của mình.Có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp “Start-Up” thành công đến từ các bạn sinh viên. Nhờ đó, các bạn có thể chủ động làm chủ, quản lý và thu lại nguồn thu nhập cao cho bản thân.

Tố chất cần có người học ngành Kinh tế học

Người học ngành Kinh tế học đòi hỏi các bạn có niềm đam mê với ngành học, có đầu óc thiên về tự nhiên, có khả năng tính toán, định lượng tốt.Phải là người chịu được áp lực về thời gian, môi trường làm việc căng thẳng với khối lượng công việc lớn.Ngành nghề Kinh tế cũng tiềm ẩn những rủi ro vì vậy, người học cũng phải là người có bản lĩnh, ưa mạo hiểm, dám nghĩ, dám làm.Nếu bạn có những yếu tố như trên thì ngành Kinh tế học chính là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành Kinh tế học.Hy vọng bài viết đã mang lại cho các sĩ tử và các bậc phụ huynh cái nhìn tổng quát về ngành học này. Chúc các bạn may mắn.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status