Ngành Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông

Cùng tìm hiểu ngành kỹ thuật điện tử - truyền thông, ngành học mà có rất nhiều cơ hội phát triển tương lai. Nếu bạn có ý định lựa chọn để học tập trong tương lai nhé.
Luôn giữ vững vị trí nằm trong top 10 nhóm ngành có tiềm năng và nhu cầu tuyển dụng cao thường xuyên trong những năm qua, “ cơ khí - điện - điện tử” mở ra lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Cùng tìm hiểu ngành kỹ thuật điện tử - truyền thông nếu có ý định lựa chọn để học tập trong tương lai nhé.

Ngành kỹ thuật điện tử - truyền thông là gì?

Có quá nhiều ngành học có dính dáng đến chữ “ điện tử” đủ thấy mức độ hot của các khoa liên quan đến lĩnh vực này. Nhưng cũng chính vì thế gây nên tâm lý hoang mang khi phải lựa chọn ngành học phù hợp giữa cả núi những tên ngành na ná nhau. Vậy điểm đặc trưng hay ngành Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông khác các ngành về điện tử khác ở điểm nào? Thứ nhất ngành kỹ thuật điện tử - truyền thông tuy có dạy nhưng không thiên về kỹ thuật sửa chữa bảo trì hay phát minh thiết kế thiết bị mà là sử dụng thiết bị công nghệ đặc thù như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng… để phục vụ hoạt động truyền thông , truyền thông tin liên lạc theo hệ thống  giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong điều kiện không gian và thời gian khác nhau. Thứ hai nội dung học của ngành kỹ thuật điện tử - truyền thông sẽ cung cấp và định hướng cho sinh viên tìm hiểu về các thiết bị điện tử, cấu tạo thiết bị điện tử nhằm tư duy phương thức xây dựng thành hệ thống liên lạc, thông tin và truyền tin. Nếu bạn là một người đam mê công nghệ và có tư duy phân tích tốt đây sẽ là ngành nghề rất phù hợp để bạn phát triển trong tương lai với mức thu nhập xứng đáng.
> Xem thêm: Ngành Công nghệ truyền thông > Xem thêm: Ngành Marketing

Ngành kỹ thuật điện tử - truyền thông đào tạo cho sinh viên những gì?

Điều khá lo lắng đó là Việt Nam đang tiến lên trong giai đoạn khoa học công nghệ phát triển nhưng nguồn nhân lực có tài năng đáp ứng được lại vẫn đang thiếu hụt. Nắm bắt thời cơ, rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật điện tử - truyền thông giúp sinh viên khơi mở tương lai với lĩnh vực mình yêu thích. Với chương trình học chuẩn của Bộ Giáo dục đào tạo, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức như sau:
 • Khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện tử, cách sửa chữa bảo dưỡng và quy tắc kết nối các thiết bị.
 • Được tham gia các học phần về vi điện tử và hệ thống nhúng: đào tạo chuyên sâu về thiết kế, chế tạo và ứng dụng vi mạch điện tử số và tương tự, hệ thống vi xử lý.
 • Phương pháp xử lý tín hiệu hình ảnh, âm thanh và loại bỏ tín hiệu dư thừa, tín hiệu nhiễu.
 • Thiết kế và vận hành hệ thống truyền tin tốc độ cao, mạng truyền số liệu, mạng điện thoại di động cùng Internet và các kỹ thuật vận hành truyền tin trên các thiết bị thông minh.
 • Kiến thức cơ bản sơ qua về kinh tế, văn hóa, chính trị đặc biệt là tâm lý và tôn giáo để phục vụ quá trình thiết kế phương thức nhận tin phù hợp.
 • Có kiến thức về xác suất thống kê.
Ngoài các kiến thức chuyên môn, nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc với hoạt động truyền thông thực tế, phong cách truyền thông và sở thích tiếp nhận thông tin của mỗi loại đối tượng, chuẩn bị hành trang vững vàng cho sinh viên tự tin theo đuổi đam mê.
> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về ngành Thương mại điện tử > Xem thêm: Ngành Truyền thông đa phương tiện

 Ngành kỹ thuật điện tử - truyền thông có cơ hội việc làm không?

Nhu cầu về thông tin truyền thông của xã hội hiện nay ngày càng trở nên vô cùng quan trọng.Mỗi ngày mỗi giờ đều không thể thiếu được việc giao nhận thông tin giữa con người với nhau thông qua các thiết bị, hệ thống nhận và truyền tin. Dự báo đến năm 2020 sẽ cần lượng nhân lực khoảng 700.000 người cho các nghề nghiệp thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện tử - truyền thông như:
 • Nghiên cứu hoặc quản lý với các dự án sản phẩm điện tử hoặc thiết kế vi mạch tại các công ty trong và ngoài nước.
 • Điều hành và duy trì hoạt động của các thiết bị truyền thông như: máy tính, máy phát thanh, truyền hình,…
 • Nhân viên kỹ thuật hỗ trợ truyền thông và kết nối thiết bị tại các công ty viễn thông, phát thanh trong hay ngoài nước.
 • Lập trình và thiết kế phần cứng xử lý tín hiệu âm thanh, hình ảnh và tín hiệu đa phương tiện.
 • Khai thác, thiết kế, phát minh các thiết bị hỗ trợ, mạng điện thoại.
Các nơi làm việc như:
 • Viện nghiên cứu, trường đại học, ban ngành liên quan.
 • Công ty, doanh nghiệp truyền thông, điện phát, viễn thông thông tin.
 • Tập đoàn bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin.
 • Đài truyền hình phát thanh.
Các trường đại học có tuyển sinh chuyên ngành này với khối thi A,A1,D như: Và một số đại học khác. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn yêu thích công nghệ thêm một ngành nghề đầy tiềm năng. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của riêng mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

MỤC LỤC