dậy nấu ăn

Ngành Kỹ thuật điện

Với sự phát triển vượt bậc của xã hội, cuộc sống con người cũng ngày càng hiện đại hơn cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại phục vụ đời sống của con người. Các ngành nghề, ngành học liên quan đến những công việc tiềm năng ấy cũng được quan tâm tìm hiểu kỹ càng hơn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin tổng quan về ngành Kỹ thuật điện đến với những ai quan tâm.

Hiểu đúng và hiểu rõ về ngành kỹ thuật điện là gì?

Điện là một khái niệm hay từ ngữ vô cùng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người và tất cả các lĩnh vực của đời sống khoa học xã hội. Điện hay điện tử ở đây được đưa vào nội dung giảng dạy và kết hợp cùng yếu tố khoa học kỹ thuật tạo ra ngành học có tên là Kỹ thuật điện. Đây là ngành học trọng tâm và được chú trọng cao ở các trường đại học cao đẳng hay trung cấp nghề liên quan đến lĩnh vực công nghệ, viễn thông và nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng cuộc sống qua các thiết bị.

Hiểu một cách đơn giản kỹ thuật điện là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. Ngành học sẽ cung cấp cho mọi sinh viên nền tảng căn bản đến yếu tố nâng cao trong về điện, điện tử , thiết kế xây dựng và vận hành các hệ thống thiết bị liên quan và sử dụng nguồn năng lượng này, tìm ra giải pháp và phương pháp chung sử dụng các nguồn cung cấp điện , thu phát điện,…

Với những ai yêu thích tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử,… và có sức chịu đựng cường độ công việc cao thì đây sẽ là chuyên ngành bạn nên gắn bó với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Theo học ngành Kỹ thuật điện sẽ được đào tạo những gì?

Ngành học kỹ thuật điện sẽ đòi hỏi người học một lượng kiến thức vô cùng lớn từ cơ bản đến chuyên sâu theo đúng chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo như:

 • Các học phần quan trọng về kỹ thuật điện, điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Đào tạo sinh viên ra trường sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện,…
 • Trình bày, tổ chức quản lý và thực hiện các dự án liên quan đến các đề tài nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật điện, điện tử vào đời sống xã hội.
 • Học về điện tử cơ bản, khái niệm cơ bản về mạch điện. Phân tích mạch ở chế độ xác lập điều hòa.Các loại mạch điện như mạch một chiều, hai chiều,… và các hình thức ứng dụng sử dụng vào từng thiết bị phù hợp.
 • Khái niệm về đo lường, Volt kế, Ampe kế. Các phương pháp đo, thiết bị và định lý, quy luật đo lường chính xác.
 • Kiến thức về hệ thống cung cấp điện, cấu tạo và xách vận hành hay xử lý một hệ thống điện,
 • Học phần về lập trình và điều khiển lập trình , nắm được cấu tạo phần cứng và phần mềm của hệ điều khiển lập trình, thực hiện được một số bài toán ứng dụng trong công nghiệp.

Ngoài yêu cầu học tập nghiêm túc các học phần lý thuyết tại nhà trường, ngành học còn tổ chức các buổi thực tập và nghiên cứu trực tiếp máy móc, hệ thống điện tại các nhà máy cơ sở cho phép.Bên cạnh đó việc quen với môi trường sản xuất cũng vô cùng quan trọng để thử thách khả năng thích nghi và sức chịu đựng trong quá trình làm việc sau này.

Cơ hội việc làm nào cho sinh viên ngành Kỹ thuật điện?

Đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng và có khả năng tư duy chịu đựng cường độ công việc, sinh viên ra trường hoàn toàn đủ khả năng công tác tại các vị trí đa dạng phong phú như:

 • Nhân viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế và vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất,..
 • Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, cơ quan , tổ chức nhà nước.
 • Nghiên cứu và chế tác bảo trì sửa chữa các thiết bị dân dụng, các hệ thống nhà máy sử dụng nguồn cung điện.
 • Trở thành kỹ sư làm việc tại các trạm biến áp, thủy lợi, thủy điện.
 • Làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc.
 • Làm việc trong các nhà máy điện nguyên tử, các nhà máy nhiệt điện.

Cơ hội việc làm là phong phú từ công ty tư nhân đến nhà nước như:

 • Các cơ quan, tổ chức, nhà máy, công ty, xí nghiệp có sử dụng hệ thống máy móc liên quan đến điện.
 • Các cơ quan tổ chức viện nghiên cứu phát triển, phát minh thiết bị.
 • Trạm biến áp, thủy lợi, thủy điện.
 • Cửa hàng trang thiết bị dân dụng, bảo trì và sửa chữa thiết bị điện, điện tử.

Các trường đại học đào tạo như :

Hy vọng những thông tin tham khảo từ bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quan về ngành Kỹ thuật điện, củng cố niềm tin cho những ai mong muốn và theo đuổi ngành này.

Bạn thích bài viết này ?

1
Bình Luận Của Bạn:

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
1 Người theo dõi
 
Most reacted comment
Chủ đề bình luận Hot nhất
1 Tác giả bình luận
le hong bac Quản trị bình luận gần đây
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều
le hong bac
le hong bac

toi muon học liên thong lên đại học sư phạm kĩ thuật dien thi học oh đau đuoc

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status