Loading...

Ngành Kỹ thuật máy tính

Gắn liền với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng các trang thiết bị hiện đại, Kỹ thuật máy tính là một chuyên ngành giữ vai trò quan trọng, mấu chốt. Đây là ngành nghề ngày càng phát triển và đầy hứa hẹn theo sự vận động đi lên của xã hội.

Ngành Kỹ thuật máy tính là gì

Kỹ thuật máy tính là một chuyên ngành nghiên cứu các về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành,…của máy tính. Từ đó có cơ sở để phát triển, nâng cấp và thiết kế ra những hệ thống phần cứng, phần mềm,…hiệu quả, tân tiến hơn.

Trong thời buổi khoa học kỹ thuật phát triển mạnh trên toàn cầu, kỹ thuật máy tính là một ngành nghề chuyên môn được chú trọng đầu tư, đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn có trình độ cao để cho ra đời những sản phẩm bắt kịp xu hướng của thời đại.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật máy tính

Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước theo Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Cụ thể, sinh viên sẽ được đào tạo một cách toàn diện để:

 • Có kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật máy tính nói riêng
 • chuyên môn tốt về kỹ thuật điện tử, tổ chức và kiến trúc máy tính, cơ sở mạng máy tính và cở sở công nghệ phần mềm
 • Có trình độ, kỹ năng phân tích, thiết kế, xây dựng hệ thống phần cứng lẫn phần mềm
 • Có các kỹ năng lập trình trên máy tính, Smartphone, tablet, các hệ thống
 • Có các kỹ năng phân tích, thiết kế và thi công các hệ thống tin học
 • Có trình độ Tin học và trình độ Ngoại ngữ cao
 • Có khả năng, trình độ sử dụng, vận hành các trang thiết bị, hệ điều hành, hệ thống điều khiển,…
 • Có khả năng tư duy đa chiều, logic, có hệ thống, biết nghiên cứu, khai thác và tiếp cận các nguồn thông tin, tri thức mới

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo về kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, trình bày, sử dụng ngoại ngữ; kỹ năng làm việc nhóm, lên kế hoạch; kỹ năng quản lý và lãnh đạo; vận dụng kiến thức vào thực tiễn; sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại; rèn luyện và nâng cao đạo đức cá nhân, đạo đức nghề nghiệp và đạo đức xã hội.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể công tác, học tập, nghiên cứu ở các trình độ sau Đại học, hoặc trở thành nghiên cứu sinh của các chuyên ngành Kỹ thuật Điện, Điện tử và Viễn thông khác.

> Xem thêm: Ngành Hệ thống thông tin

> Tìm hiểu thêm: Ngành Khoa học máy tính

Cơ hội việc làm cho Cử nhân ngành Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính là một chuyên ngành rất rộng, bao phủ mọi lĩnh vực và ngành nghề trong đời sống. Với tấm bằng Cử nhân ngành Kỹ thuật máy tính, các bạn sẽ có những cơ hội nghề nghiệp, vị trí làm việc chuyên môn sau:

 • Kỹ sư Kỹ thuật máy tính ở các bộ phân Công nghệ thông tin trong các cơ quan và doanh nghiệp
 • Kỹ sư Quản trị hệ thống máy tính
 • Kỹ sư lập trình ứng dụng, phần mềm
 • Kỹ sư quản lý, vận hành hệ thống điều khiển
 • Lập trình viên
 • Kỹ sư thiết kế mạch điện-điện tử, mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, chip,…
 • Công tác tại các công ty chuyên về Công nghệ thông tin của Việt Nam như: TMA, Viettel, FPT, VNG, Tomica,…
 • Công tác tại các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất các thiết bị gia dụng như: LG Electronics, Toshiba, Panasonic…
 • Công tác nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu chuyển giao công nghệ
 • Công tác giảng dạy, nghiên cứu chuyên ngành Kỹ thuật máy tính tại các cơ sở đào tạo, các trường nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học,…trên địa bàn cả nước
 • Công tác tại các Khu chế xuất, các Khu công nghiệp, các Công ty thiết kế và chế tạo vi mạch tích hợp, Các công ty lắp ráp máy vi tính cá nhân,…
 • Công tác bảo mật, bảo vệ thông tin, công an mạng, an ninh dữ liệu,..

Các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật máy tính

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật máy tính tuyển sinh theo quy chế Tuyển sinh Quốc gia theo 2 khối thi: Khối A ( Toán, Vật lý, Hóa học) và khối A1 ( Toán, Vật lý, Ngoại ngữ).

Hiện tại, có rất nhiều cơ sở đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật máy tính. Có thể kể đến những trường Đại học, Cao đẳng tiêu biểu đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật máy tính như:

Trong đó, chuyên ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa là một trong những cơ sở đi đầu về chất lượng giảng dạy cũng như uy tín về đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật máy tính trên địa bàn cả nước. Đây được coi là sự lựa chọn hàng đầu đối với những bạn học sinh đam mê ngành nghề này.

Bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin tổng quan và cái nhìn khái quát nhất về ngành Kỹ thuật máy tính. Hy vọng những kiến thức trên sẽ có ích và đồng hành với bạn trong việc định hướng tương lai của bản thân. Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status