dậy nấu ăn

Ngành Kỹ thuật sinh học

Ngành Kỹ thuật sinh học là ngành nghiên cứu về các kiến thức sinh học nhằm kết hợp với các kiến thức về công nghệ nhằm khai thác khả năng và tạo mới các sản phẩm.

Cũng giống như ngành Công nghệ sinh học, ngành Kỹ thuật sinh học cũng nghiên cứu về các ứng dụng công nghệ sinh học trong các lĩnh vực như thực phẩm, nông nghiệp, môi trường và y tế. Ngoài ra ngành Kỹ thuật sinh học còn đi sâu vào quá trình sản xuất, chế tạo các sản phẩm sinh học.

Các danh mục đào tạo của ngành Kỹ thuật sinh học

Các kiến thức giáo dục ở trường Đại học là những kiến thức thiết yếu với mỗi chúng ta. Và dưới đây là những môn đại cương được giảng dạy ở trường Đại học:

Kiến thức giáo dục đại cương
1Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin
2Tư tưởng Hồ Chí Minh
3Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
4Ngoại ngữ cơ bản
5Giáo dục thể chất
6Giáo dục quốc phòng – an ninh
7Đại số
8Giải tích 1
9Giải tích 2
10Vật lý 1
11Vật lý 2
12Hoá học đại cương
13Tin học đại cương
Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp
Kiến thức cơ sở ngành
1Hóa lý
2Hóa học hữu cơ
3Hóa học phân tích
4Hóa sinh đại cương
5Quá trình và Thiết bị công nghệ sinh học-1
6Quá trình và Thiết bị công nghệ sinh học-2
7Sinh học tế bào
8Vi sinh vật học đại cương
9Sinh học phân tử
10Di truyền học
11Sinh thái học môi trường
12Tin sinh học
13Kỹ thuật gen
14Các phương pháp phân tích trong  công nghệ sinh học
15An toàn sinh học
Kiến thức ngành
1Quá trình và Thiết bị công nghệ sinh học-3
2Quản lý chất lượng trong công nghiệp sinh học
3Cơ sở xây dựng dự án và thiết kế nhà máy CNSH
4Công nghệ enzym
5Kỹ thuật xử lý chất thải
6Công nghệ tế bào và gen thực vật
7Kỹ thuật lên men công nghiệp
Thực tập và đồ án
1Thực tập kỹ thuật
2Thực tập tốt nghiệp
3Đồ án tốt nghiệp

Các chuyên ngành đào tạo và định hướng nghề nghiệp

  • Chuyên ngành Công nghệ thực phẩm: Ngành này tập trung cung cấp cho sinh viên những kiến thức về khoa học thực phẩm, kỹ thuật quá trình và các thiết bị trong công nghệ sau thu hoạch, công nghệ bảo quản và chế biến thực phẩm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ thực hiện những công việc thuộc các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, sản xuất và phát triển sản phẩm.
  • Chuyên ngành Quản lý chất lượng: Ngành này quản lý, kiểm soát hệ thống quy trình sản xuất và quá trình công nghệ nhằm đảm bảo cam kết về chất lượng đối với khách hàng. Sinh viên sau khi tốt nghiệm sẽ được làm việc tại những vị trí Quản lý và đảm bảo chất lượng trong các công ty nhà máy sản xuất. Ngoài ra sinh viên cũng có đủ kiến thức tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại những trường từ cấp Đại học trở xuống.
  • Chuyên ngành Quá trình – Thiết bị CNTP: Dựa vào nền tảng của các kiến thức cơ sở về công nghệ thực phẩm, các sinh viên được trang bị kiến thức về tính toán, thiết kế các quá trình thiết bị thủy lực, cơ khí, truyền nhiệt, chuyển khối, hệ thống lại ứng dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm sinh học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đủ năng lực để làm việc tại các dây chuyền sản xuất thực phẩm, quản lý các dây chuyền tự động tại các nhà máy chế biến, sản xuất. Ngoài ra còn có cơ hội làm việc tại các công ty, viên nghiên cứu về máy và thiết bị chế biến thực phẩm.

Các trường giảng dạy và điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Sinh học

STTCÁC TRƯỜNG GIẢNG DẠY
1Đại học Bách khoa Hà Nội
2Đại học Bách khoa TP.HCM
3Đại học Mở TP.HCM
4Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm

Hiện nay Việt Nam chỉ có một số trường Đào tạo ngành này và dưới đây sẽ là tên của các trường đó:

Với những bạn học lực tốt sẽ có cơ hội du học tại trường Đại học khoa học ứng dụng Rhein-Waal, Đức. Đây là một ngôi trường năng động, có liên kết hợp tác nghiên cứu với rất nhiều công ty thuộc các khu vực và quốc gia trên thê giới. Ngoài ra còn có một số ngôi trường khác như Hong Kong Universirty of Science and Technology, City University, Western University, University of Manitoba, McMaster University,…

Ngành Kỹ thuật Sinh học tuyển sinh với các khối thi đại học truyền thống như khối A, khối Bkhối D với mức điểm trung bình khá cao. Dao động từ khoảng 23 – 26 điểm. Bạn nào có niềm đam mê với ngành nghề cần phải cố gắng nhiều mới có thể đủ điều kiện được tham gia học tập ngành nghề này. Ngoài ra ngành nghề cũng yêu cầu một số đặc điểm như cần cù chăm chỉ, có ý thức tự giác, có tư duy logic tốt và có niềm đam mê đặc biệt với nghề.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành nghề này, giúp các bạn đưa ra được những lựa chọn cho ngành nghề tương lai phù hợp với sở thích của bản thân và phù hợp với nhu cầu của xã hội. Và cuối cùng xin chúc các bạn có được một kỳ thi đạt được kết quả cao và vào được ngôi trường như mong muốn.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status