dậy nấu ăn

Ngành Lịch sử học

Ngành Lịch sử học luôn luôn song hành với sự tồn tại và phát triển của nhân loại từ khi lịch sử loài người bắt đầu hình thành. Với các bạn học sinh có niềm đam mê hứng thú với ngành học này và muốn theo học, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những cái nhìn khái quát nhất về ngành Lịch sử học.

 Ngành Lịch sử học là gì?

Lịch sử học là bộ một bộ môn khoa học nghiên cứu về quá khứ, đặc biệt là những sự kiện liên quan đến con người. Ngành Lịch sử học bao gồm tất cả những sự kiện trong quá khứ cũng như những ghi nhớ phát hiện, thu thập, tổ chức, trình bày, giả thích và thông tin về những sự kiện này.

Học sinh học lịch sử học sẽ được mở mang vốn hiểu biết về lịch sử của dân tộc cũng như thế giới qua những giai đoạn khác nhau. Việc hiểu biết về lịch sử giúp học sinh nắm bắt rõ những dấu mốc quan trọng, những sự chuyển biến đặc biệt của một đất nước, một dân tộc hay của cả thế giới, hiểu hơn về sự tồn tại của những gì có mặt trong cuộc sống hiện tại thông qua quá trình hình thành và phát triển của nó. Không những thế còn giúp học sinh tăng thêm tình yêu dân tộc nhờ hiểu rõ và thấu cảm với những đóng góp, hi sinh của cha ông đi trước cho dân tộc, cho đất nước.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta không nên chỉ biết nhìn về tương lai mà còn phải hiểu rõ sự hình thành của những thành quả mà hôm nay chúng ta được hưởng là từ đâu. Muốn xây được cái ngọn cao thì phải có cái gốc thật vững chắc, ta cứ mải xây đắp cho tương lai nhưng không biết gì về nguồn cội của nó thì ắt sẽ bất thành.

Với Ngành Lịch sử học, sinh viên sẽ được đào tạo trở thành những cử nhân có kiến thức và tư duy lý luận về lịch sử học và lịch sử Việt Nam, nắm vững các phương pháp và kĩ năng nghiên cứu về lịch sử học và lịch sử Việt Nam; có khả năng vận dụng kiến thức, tư duy và các phương pháp lịch sử học vào các hoạt động thực tiễn.

Ngành Lịch sử học đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo cử nhân chuyên Ngành Lịch sử học cấu trúc theo Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm khối kiến thức đại cương, khối kiến thức chuyên nghiệp gồm các kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành. Cụ thể, khi theo học sinh viên sẽ được đào tạo để:

– Trang bị cho mình nền tảng lý thuyết kiến thức hệ thống về lịch sử và lịch sử học;

– Trang bị những phương pháp nghiên cứu lịch sử cần thiết để tiến hành công việc chuyên môn sau này;

– Có kiến thức sâu rộng về lịch sử của từng dân tộc, đất nước, thế giới cũng như các sự kiện đặc biệt đánh dấu những sự chuyển mình hay những thay đổi to lớn trong lịch sử cả những lĩnh vực đó;

– Đặc biệt, để phù hợp với nhu cầu càng ngày càng cao của xã hội, Ngành Lịch sử học còn đào tạo để sinh viên sử dụng thành thạo một số ngoại ngữ, tin học và các kĩ năng mềm như giao tiếp ứng xử, thuyết trình, tổ chức sự kiện, quản lý,…

– Có những kiến thức xã hội cơ bản cần thiết cho cuộc sống.

Vậy chương trình đạo tạo của Ngành Lịch sử học là gì?

Chương trình đào tạo của Ngành Lịch sử học khá phong phú như:

 • Lịch sử Việt Nam;
 • Lịch sử thế giới;
 • Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Dân tộc học;
 • Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước;
 • ….

Nội dung chương trình đào tạo luôn được đổi mới phù hợp với sự biến đổi của xã hội theo thời gian và cũng là để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực. Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức một cách toàn diện và được sắp xếp thật khoa học, hợp lý theo tiến trình xảy ra lịch sử cũng như lĩnh vực lịch sử.

Ngoài việc học tập trên giảng đường, sinh viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa để có  những cái nhìn thực tiễn gần gũi hơn với kiến thức lý thuyết đã học trên lớp như tọa đàm, hội nghị khoa học nhiều chuyên ngành do các trường tổ chức, các chương trình thiện nguyện, thăm quan các di tích lịch sử,… Những hoạt động này giúp việc tiếp cận kiến thức với sinh viên không còn khô khan, thể hiện được sự năng động của bản thân.

 Học lịch sử học ra trường làm gì?

Tùy vào chuyên ngành đào tạo, cử nhân Ngành Lịch sử học sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều công việc như:

 • Làm công tác nghiên cứu tại các viện, các trung tâm nghiên cứu, các cơ quan khoa học lịch sử, hoặc các cơ quan nhà nước có liên quan đến sử học như: nghiên cứu tổng hợp, tuyên giáo, bảo tàng, báo chí, du lịch,…
 • Ngoài ra bạn có thể học thêm về nghiệp vụ sư phạm để đủ điều kiện tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các trường phổ thông,…
 • Sinh viên cũng có thể học thêm lên các bậc học cao hơn của ngành lịch sử như cao học, thạc sĩ, tiến sĩ,…
 • Làm công tác khảo cổ học tại các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khảo cổ học, hiện đang rất thiếu nhân lực;
 • Các báo, tạp chí, đài phát thanh- truyền hình.

Những trường tuyển sinh Ngành Lịch sử học và cách chọn trường hợp lý.

Hiện các trường có đào tạo Ngành Lịch sử học là:

Trên đây là những thông tin về Ngành Lịch sử học,hi vọng phần nào đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về ngành này. Với những kiến thức ấy mong rằng các bạn có thể định hướng cho mình được ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn học tập thật tốt và có những định hướng đúng đắn cho tương lai!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status