dậy nấu ăn

Ngành Lọc hóa dầu

Ngành lọc hóa dầu ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với sự phát triển thời đại, nhu cầu về năng lượng ngày càng cao, nhất là năng lượng dầu mỏ vẫn đang là nguồn năng lượng chủ yếu đóng vai trò trực tiếp trong sự phát triển, tăng trưởng của mỗi quốc gia.

Với các bạn học sinh có niềm đam mê và có định hướng theo học ngành này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về Ngành Lọc hóa dầu

Ngành lọc hóa dầu là gì?

Có rất nhiều người trong chúng ta tự hỏi làm thế nào để có thể tạo ra các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như xăng, dầu diesel, dầu bôi trơn, nhựa, quần áo, thuốc men,… từ dầu mỏ và khí tự nhiên. Cũng có nhiều người quan tâm đến việc làm thế nào để chuyển hóa năng lượng mặt trời hay rác thải thành các dạng năng lượng thông thường (như điện, xăng dầu…) cũng như các sản phẩm có ích khác; hay như việc chế tạo các loại vật liệu sử dụng cho máy bay, vật liệu nano, vật liệu siêu bền siêu nhẹ; các công nghệ mới sử dụng cho xe hơi (như xe hybrid); vấn đề giảm thiểu ô nhiễm cũng như tác động tới môi trường từ các hoạt động sản xuất của con người…

Chuyên ngành Lọc – Hóa dầu nằm trong ngành Kỹ thuật Công nghệ Hóa học, sử dụng các nguyên lý cơ bản của hóa học, toán học, vật lý, sinh học, kinh tế học, được kết hợp với công nghệ máy tính để giải quyết các vấn đề chuyên môn.

Ngành lọc hóa dầu đào tạo những gì?

Dây là những ngành mà ngành lọc hóa dầu đào tạo. Đây đều là những ngành đào tạo hấp dẫn, đày hứa hẹn.

Nhà khoa học về lọc hóa dầu
Kỹ sư về lọc hóa dầu
Nhà quản lý,nhà tư vấn lọc hóa dầu

Ngành lọc hóa dầu làm gì?

Đây là một câu hỏi quan trọng cần phải trả lời. Chính hai chữ “lọc” và “hóa” đã giải thích câu hỏi trên.

Quá trình này gồm hai giai đoạn:

Lọc dầu:Dầu mỏ là hỗn hợp của hai hidrocacbon khác nhau và để tận dụng hết tiềm năng của dầu mỏ người ta thực hiện tách hidrocacbon dựa trên nhiệt độ sôi của chúng.

Hóa dầu:Để tận dụng hết công dụng của dầu mỏ thì sau quá trình lọc dầu sẽ là hóa dầu.Hai quá trình này luôn đi kèm với nhau và không thể tách rời

Từ hóa dầu chúng tá có vô vàn những sản phẩm quý giá và cần thiết cho con người.

Điều kiện làm việc của ngành

Trong ngành này, bạn sẽ làm việc trong môi trường hoàn toàn với những máy móc, thiết bị điện tử cực kỳ thông minh.Thách thức mà bạn phải đối mặt chính là cuộc sống xa gia đình vì các nhà máy lọc hóa dầu thường nằm xa các khu dân cư đông đúc.

Tố chất cần có trong ngành là gì?

Kiến thức

Nắm vững và có khả năng áp dụng chuyên ngành
Có kiến thức cơ bản về công nghệ môi trường và công nghệ hóa lọc
Am hiểu và phân tích thành thạo chỉ tiêu của sản phẩm dầu mỏ
Kiến thức tổng quát về ngành dầu khí

Khả năng

Phát hiện và xử lý sự cố
Đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ
Khả năng tư duy logic

Khả năng đọc hiểu tiếng anh chuyên ngành
Khả năng thuyết trình
Giao tiếp tốt bằng tiếng anh
Khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhó

Một số địa chỉ đào tạo

Muốn trở thành một nhà khoa học hay một kỹ sư hóa dầu, bạn có thể học tại khoa Hóa hoặc khoa Dầu khí của các trường đại học như:
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ hội  nghề nghiệp và triển trong ngành lọc hóa dầu

Cơ hội làm việc khá rộng mở khi lựa chọn ngành lọc hóa dầu. Đây là một ngành mũi nhọn phát triển của đất nước. Bạn có thể tham gia vào nhiều vị trí khác nhau như:
– Làm việc tại các viện nghiên cứu
– Các nhà máy lọc hóa dầu
– Là nhà tư vấn và chuyển giao công nghệ

Ngoài ra, chắc chắn chúng ta đều biết thu nhập trong ngành lọc hóa dầu là rất cao. Thu nhập của người làm trong nhà máy lọc hóa dầu có thể cao hơn rất nhiều thu nhập của một công nhân hay kỹ sư bình thường. Nhưng đi đôi với thu nhập cao như vậy là sức ép công việc rất lớn, đòi hỏi khả năng chịu đựng áp lực cao. Hãy thử tưởng tượng bạn phải xa nhà, làm việc ngoài khơi, buổi tối chỉ có tiếng sóng biển thật buồn!

Mức lương giữa các vị trí công tác trong ngành này có thể rất chênh lệch, phụ thuộc vào trách nhiệm, năng lực chuyên môn và cả hiệu quả công việc của bạn nữa.

Chúc các bạn học sinh học tập tốt, lựa chọn được ngành học phù hợp và vững bước trên conn đường mình chọn!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status