dậy nấu ăn

Ngành Môi trường

Môi trường có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, mỗi sinh vật sống trên Trái Đất. Tạo không gian sinh sống cho con người và sinh vật; lưu trữ, cung cấp và chứa đựng nguồn thông tin, nguồn tài nguyên thiên nhiên. Những người yêu thiên nhiên muốn bảo vệ môi trường sinh sống không chỉ quanh mình mà còn của tất cả mọi người thì ngành Môi trường sẽ là một lựa chọn không tồi cho tương lai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích khái quát nhất về ngành này cùng thông tin tuyển sinh.

 Ngành Môi trường là gì?

Bạn thường nghe tới cụm từ môi trường và bảo vệ môi trường ở trên báo đài, TV hay các diễn đàn,… vì vấn đề này hiện đang rất nóng hiện nay, vậy bạn đã hiểu được môi trường là gì chưa? Theo cách chung nhất, môi trường là toàn bộ các yếu tố tự nhiên và xã hội có ảnh hưởng đến con người, sinh vật hay một hệ xác định khác trong thời gian sống của nó. Như thế ta có thể chia môi trường làm hai phần: Tự nhiên và Nhân tạo.

Vấn đề môi trường hiện đang rất nóng hiện nay bởi sự bức thiết của nó trong đời sống xã hội. Như đã nêu ở trên môi trường rất quan trọng đối với con người và mọi sinh vật sống trên trái đất nhưng chính con người lại đang hủy hoại nó.  Vì những lợi ích của bản thân ngay trước mắt mà một bộ phận không nhỏ trong chúng ta đang hủy hoại môi trường dẫn tới việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người và các sinh vật sống. Vậy nên rất cần những con người ý thức được, yêu quý môi trường, muốn hành động một cách nghiêm túc để bảo vệ môi trường.

Và bạn là một người yêu môi trường, muốn bảo vệ môi trường theo cách chuyên sâu hơn, vậy thì ngành Môi trường là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

  Ngành Môi trường đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo của ngành Môi trường bao gồm các môn sinh viên sẽ được trực tiếp được giảng dạy trên lớp và các hoạt động thực tiễn để có thể hiểu rõ và thấm lâu hơn kiến thức lý thuyết đã học.

Về nội dung kiến thức được đào tạo trên lớp: 

  • Năng lực và phẩm chất chính trị, lối sống lành mạnh theo chủ trương đường lối của Đảng và nước nhà.
  • Các kiến ​​thức cơ bản về toán, lý, hóa, sinh trong Khoa học Môi trường.
  • Phương pháp khoa học để hiểu sự vận hành của hệ thống môi trường.
  • Các kĩ năng phân tích, ra quyết định Nhâm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Các hoạt động thực tế :

  • Thăm quan các viện nghiên cứu môi trường;
  • Khảo sát hiện trạng môi trường, phân tích đưa ra thông tin liên quan;
  • Thực hành làm việc nhóm, nghiên cứu các chủ đề dduwaowjc đặt ra liên quan đến môi trường;

  Sau khi học xong ngành Môi trường ở các trường đại học, cao đẳng, sinh viên sẽ có:

  • Về kiến thức: Nắm vững và vận dụng được kiến ​​thức cơ bản, khoa học một cách có hệ thống về môi trường trong nghiên cứu, điều tra, giải quyết các vấn đề liên quan đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường đất, nước, khí cũng như các tác động của tự nhiên và nhân sinh đến hệ thái sinh và sức khỏe cộng đồng.
  • Về kĩ năng: Có kĩ năng khảo sát, nhận dạng các vấn đề của môi trường và phân tích mẫu (đất, nước, có thể khí) trong phòng thí nghiệm. Có khả năng xây dựng và thực hiện các chương trình ứng cứu, giảm thiểu các tác động của thiên tai và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra khi học ngành này, sinh viên còn được đào tạo kĩ năng làm việc nhóm, khả năng xử lý, giải luận, trình bày dữ liệu tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Có thể áp dụng tất cả các công cụ, phương pháp mới trong nghiên cứu và thực hành bảo vệ môi trường như các luật và chính sách môi trường, toán, tin học, viễn thám, GIS, mô hình hóa … Có khả năng tự học, tự nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu thực tế.

 

Trình độ ngoại ngữ: Có trình độ tiếng Anh đủ để tiếp cận và sử dụng các tài liệu khoa học. Tiếng Anh tối thiểu là trình độ B.

  Chương trình đào tạo của ngành Môi trường là gì?

Chương trình đao tạo ngành Môi trường bám sát theo Chương trình khung của bộ giáo dục, gồm bốn khối kiến thức: khối kiến thức đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành, khối kiến thức chuyên ngành, khóa luận tốt nghiệp.

 Lĩnh vực đào tạo: có 6 chuyên ngành

– Khoa học môi trường

– Quản lý môi trường

– Tài nguyên thiên nhiên và môi trường

– Tin học môi trường

– Môi trường và tài nguyên biển

  Học Môi trường sau này ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có cơ hội việc làm ở các Sở khoa học công nghệ và tài nguyên môi trường của tỉnh, thành phố, cơ quan quản lý môi trường hay quy hoạch, khai thác khoáng sản, hoạt động kinh tế xã hội, quốc phòng, các Viện nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực trên. Nếu học thêm kĩ năng sư phạm sinh viên  cũng có thể làm công tác giảng dạy từ cấp phổ thông trung học cho đến Cao Đẳng, Đại học các môn học bạn có liên quan đến khoa học Môi trường.

Học trình độ cao hơn: Cử nhân Môi trường được tiếp tục đào tạo lên trình độ cao hơn để lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ thuộc lĩnh vực Môi trường.

Những trường có đào tạo ngành Môi trường:

Những thông tin trên hi vọng cung cấp đủ những gì các bạn cần tìm hiểu về ngành Môi trường cho những ai quan tâm muốn gắn bó theo học và làm việc với ngành nghề này. Mong rằng với sự đóng góp công sức của bạn môi trường của chúng ta ngày càng được cải thiện hơn. Chúc các bạn học tập thật tốt vượt qua xuất sắc kì thi quan trọng sắp tới!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status