dậy nấu ăn

Ngành Nông Nghiệp

Thông tin về ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp học là một từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm của các sĩ tử trước thềm tuyển sinh THPT. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngành học này nhé.

Ngành nông nghiệp học là gì?

Trong thời gian qua, trong chính sách phát triển kinh tế của Việt Nam, nông nghiệp đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao luôn là một định hướng được quan tâm sâu sắc.Theo dự tính, nhu cầu về kĩ sư nông nghiệp trong tương lai gần sẽ rất lớn, vì vây đây là cơ hội và là một định hướng tốt cho các bạn học sinh khi chọn các trường đại học, cao đẳng.

Nông nghiệp là ngành nghiên cứu và đào tạo ra các thế hệ kĩ sư phục vụ cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao hiệu quả và chất lượng của các sản phẩm ngành nông nghiệp.Hiện nay, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang được Đảng và nhà nước hết sức quan tâm và nỗ lực thúc đẩy. Hơn nữa, những doanh nghiệp, công ty có vốn trong và ngoài nước khi muốn hiện đại hóa công nghệ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam  đều được chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ. Chính vì thế, ngành Nông nghiệp là một ngành có tiềm năng, cơ hội việc làm rất lớn.

Với một người kỹ sư nông nghiệp, thành quả nghiên cứu của họ góp phần vào mỗi bữa ăn hàng ngày, đảm bảo nhu cầu cơ bản về lương thực, thực phẩm cho tất cả mọi người. Với những nghiên cứu đột phá của mình, người kỹ sư nông nghiệp hoàn toàn có thể mang lại một tương lai mới cho nền nông nghiệp nước nhà.

nong nghiep - Ngành Nông Nghiệp

Ngành Nông Nghiệp

Học ngành nông nghiệp sinh viên sẽ được đào tạo những gì?

Về kiến thức, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức:

 • Quy trình sản xuất cây trồng: nuôi trồng và nhân bản cây non, các kỹ thuật trồng cây, canh tác, bảo vệ thực vật, thu hoạch và bảo quản sản phẩm.
 • Cách sử dụng đất và tổng hợp hệ thống cây trồng.
 • Các môn về phat triển nông thôn, quản lý đất, quản lý sản xuất, xây dựng và quản lý dự án nông nghiệp, cách sử dụng máy và hệ thống dây chuyền sản xuất, kinh tế học;
 • Các nguyên lý về sản xuất nông nghiệp, thực học tại các môi trường nuôi trồng;
 • Trình độ tiếng anh đạt chuẩn;

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm và kỹ năng bổ trợ:

 • Biết tổ chức và lên kế hoạch cho các dự án;
 • Viết báo cáo, thuyết trình;
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiên cứu khoa học;
 • Biết cách giải quyết các vấn đề về kỹ thuật lien quan đến sản xuất nong nghiệp;
 • Biết cách ứng dụng các kiến thức đã học được vào thực tiễn.

Cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Nông nghiệp như thế nào?

Trước hết, khẳng định lại một lần nữa, nhu cầu  trong nông nghiệp đang ngày một tăng. Với xu hướng hiện đại hoá nền nông nghiệp, với chính sách áp dụng tối đa hiệu quả các quy trình sản xuất công nghệ cao, nền nông nghiêp đang rất cần lực lượng kỹ sư có trình độ cao, biết cách cập nhật các kiến thức mới mẻ vào phát triển nông nghiệp. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường là rất lớn.

Là môt kỹ sư nông nghiệp, bạn có thể đảm nhiệm các công việc sau:

 • Chuyên viên chăm sóc cây trông và vật nuôi tại các trang trại;
 • Nhân giống cây trồng, vật nuôi;
 • Cập nhật các kiến thức mới về công nghệ sản xuất trong và ngoài nước để áp dụng nhằm tang hiệu quả và sản lương nông nghiệp;
 • Triển khai và quản lý các dự án nhằm tang sản lượng, chất lượng và giải quyết việc làm;
 • Gặp gỡ, tư vấn cho nông dân về công nghệ và quy trình chăm sóc cây trồng và vật nuôi.

Kỹ sư nông nghiệp có thể làm việc tại đâu?

Là một kỹ sư nông nghiệp, bạn có thể làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu nông nghiệp va chuyển gia công nghệ, Sở nông nghiệp và phat triển nông thôn,… các nông trường, nông trại, trang trại, các công ty có kinh doanh về nông nghiệp…. Ngoài ra, bạn có thể giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc cũng có thể học lên các bằng thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành này.

Các địa chỉ đào tạo và định hướng chọn trường thế nào cho hợp lý với ngành Nông nghiệp?

Hiện tại cũng có khá nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước có tuyển sinh ngành Nông nghiệp, một số trường tiêu biểu các bạn có thể lựa chọn như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên), Đại học Hải Phòng, Đại học Nông lâm (Đại học Huế), Đại học Nông lâm Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ…Trong đó, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được biết đến là trường đầu ngành trong đào tạo nông nghiệp.

Vậy chọn trường thế nào cho hợp lý? Trước hết, dựa vào năng lực và điểm số của bản thân, phụ huynh và học sinh có thể tìm cho mình những trường có khả năng đỗ cao nhất, sau đó tìm hiểu thông tin về môi trường đào tạo, chương trình giảng dạy để lọc ra các trường có uy tín về ngành Nông nghiệp. Để biết thông tin chi tiết cho từng trường, bạn có thể tìm hiểu qua các trang web, mạng xã hội hoặc có thể đến trường để tìm hiểu.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có cho mình những kiến thức khái quát về ngành Nông nghiệp ở Việt Nam. Chúc các bạn may mắn và những lựa chọn đúng đắn cho bản thân!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status