dậy nấu ăn

Ngành Phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm là một ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin đang phát triển mạnh trên thế giới hiện nay, song hành cùng sự phát triển khoa học công nghệ trong thế kỉ 21. Những bạn yêu công nghệ và muốn theo học ngành nghề thời đại này liệu đã có đầy đủ kiến thức, thông tin về ngành Phát triển phần mềm này chưa? Nếu chưa thì đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin về ngành học này nhé.

Trước tiên tìm hiểu về ngành Phát triển phần mềm, ta cần hiểu phần mềm là gì?

Phần mềm chính là phương tiện,công cụ truyền tải một cách cụ thể cách thức giải quyết vấn đề của người sử dụng dành cho máy vi tính có thể “hiểu” và “thực hiện” được.

nganh phat trien phan mem - Ngành Phát triển phần mềm

Sinh viên học ngành Phát triển phần mềm sẽ có những hiểu biết nhất định về máy tính và các loại phần mềm, biết cách viết ra phần mềm tùy theo mục đích ban đầu, được học tập trong một môi trường hiện đại cùng các loại trang thiết bị tốt đáp ứng nhu cầu học tập. Biết được những loại phần mềm chúng ta đang sử dụng làm công cụ hỗ trợ công việc trong tất cả các lĩnh vực được tạo ra như thế nào. Nguồn gốc và sự hình thành của phần mềm,…

Trong cuộc cách mạng công nghệ như hiện nay, phát triển phần mềm chắc chắn là một ngành nghề còn vươn xa và có tiềm năng rất lớn trong tương lai, đang được nhà nước và xã hội đầu tư chú trọng phát triển.

  Ngành phát triển phần mềm đào tạo những gì?

Là một ngành nghề thời đại như vậy liệu bạn có từng thắc mắc ngành Phát triển phần mềm đào tạo những gì cho sinh viên theo học hay không? Nếu có thì ngay sau đây sẽ là phần giải đáp thắc mắc ấy của bạn nhé! Khi học Phát triển phần mềm, sinh viên sẽ được học và đào tạo các kĩ năng:

* Kĩ năng sử dụng trong quá trình làm việc đơn lẻ;

– Kĩ năng thiết kế và đọc thiết kế theo quy chuẩn;

– Kĩ năng lập lịch và làm việc theo lịch;

– Kĩ năng DEBUG (phát hiện lỗi) chương trình khi cần;

– Kĩ năng nói chuyện với những người không hiểu biết về ngành phần mềm;

* Kĩ năng sử dụng trong quá trình làm việc nhóm:

– Kĩ năng ước lượng thời gian khi phân việc và nhận việc;

– Kĩ năng viết tài liệu;

– Kĩ năng quản lý mã nguồn (là mã lệnh được viết theo một ngôn ngữ lập trình nhất định);

  Chương trình đào tạo ngành Phát triển phần mềm gồm những gì?

Ngành phát triển phần mềm có chương trình đào tạo bám sát theo Chương trình khung của bộ giáo dục và đào tạo, gồm khối kiến thức đại cương bắt buộc mà ở các chương trình học khác cũng đều phải có và khối kiến thức chuyên ngành.

Khối kiến thức đại cương: các môn bắt buộc như Toán cao cấp, Tư tưởng Đảng, Triết học, Kinh tế chính trị,…

– Khối kiến thức chuyên ngành.

– Các phẩm chất cũng như kỹ năng làm việc cơ bản: Kỹ năng thiết kế và đọc thiết kế theo những quy chuẩn chung, Kỹ năng lập lịch và làm việc theo lịch, Kỹ năng phát hiện lỗi của chương trình phần mềm khi cần, Kỹ năng giải thích và nói chuyện với những người không hiểu về phần mềm.

– Các kỹ năng về làm việc nhóm: Khả năng ước lượng thời gian khi nhận được công việc, Kỹ năng viết tài liệu tốt, Khả năng quản lý các mã nguồn (mã nguồn được viết theo các ngôn ngữ lập trình hệ thống).

Cơ hội làm việc ngành Phát triển phần mềm.

  • Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp chuyên về công nghệ và phát triển phần mềm;
  • Đảm nhận các vị trí trong quá trình tạo nên một phần mềm như: Kĩ sư thiết kế phần mềm, lập trình viên, …
  • Quản lý dự án phần mềm,..
  • Ngoài ra nếu học thêm nghiệp vụ sư phạm để có thêm kĩ năng thì bạn có thể làm công tác giảng dạy các môn thuộc ngành phát triển phần mềm tại các trường đại học, cao đẳng hay là người đào tạo cho công ty về phần mềm, công nghệ.

 Những trường đại học có đào tạo ngành Phát triển phần mềm

Đại học FPT

Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM

Đại học Xây dựng

Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM

Đại học Hàng hải

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Đông Á

Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội

Để học ngành Phát triển phần mềm cần dùng tổ hợp những môn gì, thuộc khối nào để đăng kí xét tuyển?

Bạn đang có nguyện vọng thi tuyển vào ngành phát triển phần mềm ở các trường đại học, cao đẳng thì cần sử dụng các tổ hợp xét tuyển là khối A (Toán, Lý, Hóa), khối A1 (Toán, Lý, Anh) ,… để đăng kí xét tuyển vào ngành học tiềm năng này.

Bài viết trên mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho những bạn đang muốn tìm hiểu ngành Phát triển phần mềm. Hi vọng sau khi đọc hết bài viết bạn đã có được sự lựa chọn ngành học và nghề nghiệp cho tương lai một cách rõ dàng, phù hợp. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status