dậy nấu ăn

Ngành Quản lý công nghiệp

Công cuộc xây dựng và hiện đại hóa xã hội cần được tiến hành trên mọi mặt : văn hóa, kinh tế,chính trị,…Công nghiệp hóa là con đường cần thiết và tất yếu mà mỗi quốc gia trên bước đường phát triển phải trải qua. Từ đó việc quản lý một cách thông minh hiệu quả càng trở nên cấp thiết .Cùng đọc bài viết sau đây để tìm hiểu về ngành quản lý công nghiệp một cách chuẩn xác.

Ngành quản lý công nghiệp là gì?

Sẽ có rất nhiều bạn e ngại học ngành quản lý bởi quan niệm để học các ngành liên quan đến quản lý phải có mối quan hệ hay vị trí công việc định sẵn. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và thiếu hiểu biết thực tế. Vậy ngành quản lý công nghiệp là gì ?

Trước hết công nghiệp là một khái niệm về lĩnh vực ngành nghề khá rộng, điểm mạnh chính là cơ hội việc làm đa dạng, định hướng rộng mở phong phú tuy nhiêm đi kèm khuyết điểm là không chuyên sâu gây mơ hồ cho người học. Công nghiệp bao gồm tất cả các ngành nghề, khái niệm, hoạt động kinh tế với sản phẩm được sản xuất theo quy mô lớn, sử dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, thể hiện trên mọi lĩnh vực đời sống như: công nghiệp phần mềm máy tính, công nghiệp điện ảnh, công nghiệp giải trí, công nghiệp thời trang,…Ngành quan lý công nghiệp được hiểu một cách đúng đắn là ngành học cung cấp cho người học kiến thức, phương pháp giải quyết các vấn đề về thương mại, kinh doanh, dịch vụ của một doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức. Với các kiến thức về quản trị nhân lực, quản lý sản xuất, phân bổ vật tư, phân tích dự án, quản lý nghiên cứu thị trường,công nghệ dây chuyền máy móc sản xuất…người học dễ dàng làm việc với các chức vụ khác nhau liên quan đến quản lý, nghiên cứu, phụ trách thống kê số liệu doanh thu, dây chuyền sản xuất, nhân lực, công nghệ,…

Nếu bạn cảm thấy mình có tố chất lãnh đạo và khả năng xắp xếp công việc và điều hành hệ thống đừng chần chừ khi lựa chọn ngành này.

Ngành quản lý công nghiệp đào tạo những gì cho sinh viên?

Đáp ứng nhu cầu ngành học và nhu cầu tuyển dụng, chương trình đào tạo cũng đáp ứng nội dung chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo cung cấp cho sinh viên kiến thức toàn diện và chuyên sâu như sau:

 • Cung cấp các khái niệm về mạch điện, qua đó tìm hiểu các loại máy điện. Nắm vững kiến thức về xung mạch, vi mạch,các khái kiệm và kỹ thuật liên quan đến mạch điện, máy móc cơ bản trong công nghiệp.
 • Kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật hóa học cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về cơ cấu chuyển động, quá trình sản xuất,vật liệu và hệ thống hóa chất dùng trong công nghiệp.
 • Kiến thức về kinh tế học đại cương: khái niệm kinh tế, thi trường, sản xuất,… nhằm giải quyết bài toán cung cấp tiêu dùng và các chính sách tài chính vận dụng trong các công ty, doanh nghiệp hoạt động công nghiệp.
 • Các ứng dụng thống kê điển hình như ước lượng các thông số thống kê, kiểm định giả thuyết thống kê, phân tích tương quan và hồi quy tuyến tính.
 • Học về maketing và tiếp thị tiêu dùng, cung cấp các giải pháp tiếp thị, cách triển khai và thực hiện dự án tiếp thị.
 • Nguyên lý kế toán và quản trị đại cương.
 • Học về máy tính trong kinh doanh : cách phân tích và xử lý số liệu bằng công nghệ hỗ trợ một cách tối ưu và hiệu quả.
 • Luật kinh doanh, an toàn lao động và luật môi trường .
 • Quản lý nhân sự, quản trị sản xuất, dự án và thức đẩy sản xuất.
 • Hệ thống thông tin và quản lý công nghệ.
 • Giao tiếp hiệu quả và tiếp thị trong kinh doanh cùng ngoại ngữ chuyên ngành.

Ngoài khối lượng kiến thức chuyên môn cần phải nắm vững và tiếp thu cùng việc kiểm tra chặt chẽ khả năng xử lý thích ứng khi thực hành, các trường đào tạo cũng tổ chức các buổi giao lưu về vị trí việc làm, hướng nghiệp đa dạng và rèn luyện khả năng thuyết trình , làm việc nhóm qua các bài tập đồ án.

Ngành quản lý công nghiệp có cơ hội việc làm như thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Tổng giám đốc Công ty Vinafco tại buổi đối thoại liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp được tổ chức tại ĐH Bách Khoa Hà Nội đầu tháng 4/2017 vừa qua đã khẳng định ngành quản lý công nghiệp là một “cơn sốt” bởi sự thiếu hụt nguồn nhân lực của ngành này. Chính vì vậy cơ hội việc làm là vô cùng rộng mở và đa dạng như sau:

 • Nhân viên hoặc quản lý tại các tổ chức kinh doanh và phi kinh doanh, quản lý tại các tổ chức thuộc mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, quản lý tại các tổ chức thuộc các thành phần tư nhân và công cộng.
 • Quản lý sản xuất, cung cấp hàng, xử lý hàng tồn kho.
 • Chuyên viên thiết lập và đánh giá các chương trình mua hàng,phối hợp công tác vận hành, định hướng trong sản xuất.
 • Chuyên viên tư vấn tài chính, hoạch định chiến lược.
 • Tham gia hoạt động trong các dự án kinh doanh.
 • Nhân viên quản lý kỹ thuật, công nghiệp.

Các nơi làm việc như:

 • Công ty, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Công ty vật liệu xây dựng, phát triển kỹ thuật.
 • Viện nghiên cứu, ban ngành nghiên cứu thi trường.

Các trường đại học uy tín đào tạo đa dạng tại các khối thi như:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm hiểu biết về ngành quản lý công nghiệp cho những ai đứng trước cánh cửa đại học và tìm định hướng cho tương lai.

Bạn thích bài viết này ?

1
Bình Luận Của Bạn:

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Most reacted comment
Chủ đề bình luận Hot nhất
1 Tác giả bình luận
Quang Quản trị bình luận gần đây
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều
Quang
Quang

CHo e hỏi nghành này bậc cai đẳng trường nào đài tại vậy ạ

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status