dậy nấu ăn

Ngành Quốc phòng

Là một ngành liên quan đến việc bảo vệ an ninh quốc gia dân tộc, ngành quốc phòng được sự quan tâm đào tạo của các cơ quan nhà nước và sự quan tâm lựa chọn của các bạn học sinh sinh viên ngày nay. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ngành.

Giới thiệu về ngành quốc phòng

Ngành quốc phòng là ngành đào tạo những quân nhân có tinh thần và ý chí thép được trang bị vũ khí khoa học công nghệ, trang bị tư tưởng đạo đức, sức khỏe được rèn luyện trong môi trường quân đội nhằm phục vụ cho quá trình bảo vệ toàn dân và bảo vệ tổ quốc.

Là ngành trọng tâm của đất nước, ngành quốc phòng còn có nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu các kỹ thuật công nghệ trang bị cho lực lượng bảo vệ Tổ quốc.

Nhu cầu về nguồn lực trong ngành quốc phòng Việt Nam là vô hạn, chính vì vậy cơ hội việc làm cho sinh viên là rất lớn. Đây là ngành tiềm năng và quan trọng nhất của đất nước.

Những yêu cầu cơ bản đối với ngành quốc phòng

Ngành quốc phòng là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh và sinh viên. Ngành quốc phòng yêu cầu ở người học những tố chất ngành những phẩm chất đạo đức sâu sắc:

 1. Có phẩm chất và đạo đức, tuân thủ pháp luật, nội quy, quy định, có tinh thần và ý chí kỷ luật cao
 2. Có ý chí rèn luyện, có lòng yêu nước, có tinh thần trách nhiệm, lòng dũng cảm cao
 3. Có sức khỏe để luyện tập rèn luyện bản thân
 4. Có tư duy lý luận, sáng tạo và tư tưởng cách mạng…

Mục tiêu đào tạo của ngành quốc phòng

Ngành quốc phòng có vai trò vô cùng quan trọng. Học viên ngành được đào tạo bài bản. Mục tiêu đào tạo của ngành là:

 • Đào tạo ra những học viên có kiến thức, hiểu biết sâu rộng, am hiểu các kiến thức về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, am hiểu tình hình trong nước và quốc tế.
 • Đào tạo học viên có kỹ năng, sử dụng thành thạo các vũ khí trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công cuộc bảo vệ tổ quốc
 • Đào tạo và rèn luyện trang bị cho học viên sức khỏe và có kỹ năng phòng vệ tấn công trong các công việc
 • Đào tạo cho học viên có tinh thần ý thức kỹ luật cao. Học viên sáng tạo trong các công trình nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ.

Với các mục tiêu đào tạo rõ ràng và cụ thể, ngành quốc phòng đào tạo ra những học viên những quân nhân cho ngành quân đội là lực lượng chủ đạo trong việc giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình đào tạo của ngành quốc phòng là gì?

Đây là câu hỏi được quan tâm hơn cả, chương trình đào tạo ngành quốc phòng bao gồm các chương trình cơ bản: đào tạo kiến thức cơ bản đại cương, đào tạo các môn chuyên ngành như các môn nghiên cứu và chế tạo các loại vũ khí công cụ vũ trang,  đào tạo kỹ năng sử dụng các trang triết bị ngành và rất nhiều kiến thức kỹ năng khác… Bên cạnh đó ngành quốc phòng luôn có các chương trình kết hợp huấn luyện rèn luyện về sức khỏe, về võ học và tham gia trực tiếp vào các đơn vị hoạt động.

Ngành quốc phòng làm những việc gì và ở đâu?

Ngành quốc phòng đào tạo quân nhân làm các công việc bảo vệ tổ quốc như:

 • Làm các nhiệm vụ canh gác, trực chiến bảo vệ các đơn vị, bảo vệ các cơ quan chính phủ
 • Chỉ huy chiển đấu, chỉ đạo, quản lý quân nhân các đơn vị
 • Làm các công việc nghiên cứu các công việc liên quan đến quốc phòng, nghiên cứu các thiết bị vũ khí, nghiên cứu chiến lược cụ thể.
 • Đào tạo, huấn luyện, chỉ huy quân đội, các công tác giảng dạy giáo dục quốc phòng an ninh…

Ngành quốc phòng làm việc tại các cơ quan nhà nước:

 • Làm việc tại bộ quốc phòng, các tổng bộ liên quan
 • Các cơ quan quân đội, doanh trại trung ương và địa phương
 • Các trường sỹ quan đào tạo quân đội
 • Các trường đại học với công tác đào tạo giáo dục quốc phòng an ninh
 • Các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ quốc phòng và an ninh ….

Các trường đào tạo ngành quốc phòng

Đào tạo ngành quốc phòng đẩy mạnh phát triển toàn diện là nhiệm vụ chung của quốc gia, việc tuyển sinh ngành luôn được chú trọng đảm bảo tiêu chí về sức khỏe qua khám sơ tuyển và đảm bảo về trình độ qua việc xét tuyển tại kỳ thi THPT Quốc gia. Ngành quốc phòng được đào tạo tại các trường đại học và học viện chuyên ngành, các trung tâm giáo dục đào tạo ngành và các doanh trại đào tạo ….

Dưới đây là các trường đào tạo ngành quân đội:

Bài viết trên đã trang bị cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành quốc phòng. Hy vọng với niềm đam mê và với định hướng chọn ngành các bạn có thể lựa chọn được ngành học đúng đắn từ đó phát triển bản thân và học tập đạt kết quả cao nhất. Chúc các bạn thành công !

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status