dậy nấu ăn

Ngành Quốc tế học

Quá trình mở rộng hợp tác quốc tế của nước ta muốn thành công đòi hỏi cần có nguồn nhân lực chuyên nghiệp và giỏi ngoại ngữ.Vì vậy, hiện tại quốc tế học cũng là ngành đang rất thu hút các bạn trẻ trong bối cảnh hội nhập. Bài viết sau sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn khái quát nhất về ngành học này nhé.

Ngành Quốc tế học là gì?

Ngay ở cái tên Quốc tế học đã khiến chúng ta liên tưởng tới phạm vi kiến thức hết sức rộng lớn. Tuy nhiên, khái quát lại, học ngành Quốc tế học, sinh viên có thể tìm hiểu và khám phá những điều mới lạ về các quốc gia và dân tộc trên thế giới; học hỏi sự vận động của thế giới để có cách ứng xử phù hợp, hiệu quả.

nganh quoc te hoc - Ngành Quốc tế học

ngành quốc tế học

Ngành Quốc tế học đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên với những chuyên ngành chính là Quan hệ quốc tế, Châu Âu học, Châu Mĩ học. Với Quốc tế học, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về lịch sử Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Luật pháp quốc tế, tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử va văn hoá các nước hàng đầu thế giới như Mĩ, liên minh châu Âu- EU, Báo chí truyền thông, Quản trị kinh doanh,… Có thể nói phạm vi học tập và tìm hiểu của ngành Quốc tế học là hết sức rộng lớn và đa dạng, vì vậy ngành này rất phù hợp với các bạn trẻ ham học hỏi, yêu thích tìm hiểu những điều mới mẻ trên thế giới. Cũng vì thế, tốt nghiệp ngành Quốc tế học sinh viên cũng có thể ứng tuyển vào rất nhiều các vị trí công việc ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Ngành quốc tế học đào tạo những gì?

Trước hết, chương trình đào tạo bậc đại học ngành Quốc tế học có mục tiêu chung là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, có kiến thức và kĩ năng căn bản cũng như chuyên sâu về nghiên cứu quốc tế/ quan hệ quốc tế.

Cụ thể, với ngành học này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ từ kiến thức đại cương về các ngành xã hội và nhân văn cho tới các kiến thức sâu về ngành Quốc tế học. Với Quốc tế học, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về: Lí luận và lịch sử Quan hệ quốc tế, Khu vực học, Kinh tế quốc tế, Luật pháp quốc tế, tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử và văn hoá các nước hàng đầu thế giới như Mĩ, liên minh châu Âu- EU, và nhiều kĩ năng như Nghiệp vụ văn phòng đối ngoại, Báo chí truyền thông, Quản trị kinh doanh,…

Là một ngành học hết sức năng động, vì vậy không thể không nhắc tới rất nhiều những hoạt động ngoại khóa mà sinh viên học chuyên ngành Quốc tế học có cơ hội tham gia trong quá trình học tại các trường đại học/ cao đẳng.Thông qua các hoạt động này, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng mềm và giao lưu văn hóa với sinh viên  các trường đại học,đại diện công ty, các chương trình của chính phủ nước ngoài. Bên cạnh đó là cơ hội tham gia các khóa học ngắn hạn, các cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế.Với những sinh viên có kết quả tốt trong quá trình học tập, các suất học bổng du học toàn phần hay ngắn hạn, những đợt trao đổi sinh viên sẽ là một cơ hội rất tốt để sinh viên có thể vươn xa ra thế giới.

Học Quốc tế học ra trường làm gì? Và làm ở đâu ?

Với lợi thế về ngoại ngữ, chuyên môn vững vàng cùng các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết khác, sinh viên ngành Quốc tế học sau khi ra trường rất dễ tìm cho mình một công việc phù hợp và giàu triển vọng thăng tiến, thậm chí hoàn toàn có thể khởi nghiệp với những ý tưởng kinh doanh sang tạo.

Sau đây là một số vị trí công việc và sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quốc tế học có thể đảm nhận:

  • Cán bộ đối ngoại: Đây là vị trí vin dự và đáng tự hào khi bạn có thể là cầu nối đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới, có cơ hội khám phá nhiều vùng đất mới. Những nhiệm vụ chính ở vị trí này là đại diện quốc gia, chính phủ thực hiện các công việc đối ngoại, bao gồm: Công bố chính sách và quyết định đối ngoại của nhà nước, Đàm phán các hiệp định, Kí kết các văn kiện, Tham gia các hội nghị quốc tế,… Tuy nhiên đây là vị trí tuyển dụng của các cơ quan đối ngoại của Đảng và nhà nước nên để có thể nắm giữ các công việc này, các cử nhân ngành Quốc tế học sẽ phải chứng tỏ mình rất nhiều, không chỉ yêu cầu cao về trình độ kiến thức và nghiệp vụ mà còn cả sự nhạy bén, linh hoạt và chủ động.
  • Nhà báo: Với kiến thức và kỹ năng được trang bị, sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể hoạt động như một nhà báo thực thụ, đặc biệt là thực hiện các bài tin liên quan đến vấn đề quốc tế. Đây là vị trí được tuyển dụng tại các đài truyền hình trung ương, địa phương; các tờ báo, tạp chí; báo điện tử; ..
  • Quản lý và điều phối: Với việc đươc đào tạo các môn học kỹ năng như Quản trị kinh doanh, Nghiệp vụ ngoại thương, Quan hệ công chúng… thì một cử nhân Quốc tế học hoàn toàn có khả năng quản lý và điều hành các  hoạt động kinh doanh, dự án hõ trợ doanh nghiệp,…Đây là vị trí được tuyển tại rất nhiều các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Ngoài các ngành nghề kể trên, sau khi ra trường sinh viên hoàn toàn có thể trở thành giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học/ cao đẳng, trung cấp, các viện/ trung tâm nghiên cứu, làm nhân viên tại các Tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước.

Chọn trường theo học ngành Quốc tế học như thế nào cho hợp lý?

Trước hết, để có thể theo đuổi ngành Quốc tế học, căn cứ vào khả năng và điểm số của bản thân, bạn nên chọn cho mình một số trường có khả năng đỗ cao nhất. Sau đó, để đưa ra những so sánh để tìm ra một ngôi trường tốt, phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu kỹ càng hơn về thông tin, chương trình giảng dạy của từng trường thông qua các website trực tuyến hay tham khảo trực tiếp từ người than, bạn bè…

Dưới đây là một số trường đại học có uy tín và kinh nghiệm trong việc dào tạo cử nhân ngành Quốc tế học: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM,…

Với những thông tin trên đây, người học chắc hẳn đã có được cái nhìn tổng quát nhất về ngành Quốc tế học để vững tin theo đuổi ngành học yêu thích và phù hợp với tố chất mình đang có. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status