Ngành Răng Hàm Mặt

Những vấn đề về răng miệng, thẩm mỹ, sức khỏe hoặc cả các vấn đề về răng hàm, cơ, mô, phôi ảnh hưởng đến cơ mặt, thẩm mỹ của mặt . Cùng tìm hiểu về ngành Răng-Hàm-Mặt qua bài viết sau đây.
Chất lượng cuộc sống được tăng cao, những thực phẩm không chỉ phục vụ nhu cầu đáp ứng sự sống của còn người mà còn phục vụ nhu cầu ngày lễ, giải trí và các nhu cầu khác.Chính vì vậy những vấn đề về răng miệng, thẩm mỹ, sức khỏe hoặc cả các vấn đề về răng hàm, cơ, mô, phôi ảnh hưởng đến cơ mặt, thẩm mỹ của mặt . Cùng tìm hiểu về ngành Răng-Hàm-Mặt qua bài viết sau đây.

Ngành Răng-Hàm-Mặt là gì?

Đây là ngành vô cùng phổ biến và càng ngày càng có tiềm năng phát triển trong xã hội hiện nay. Ngày nay song hành cùng các vấn đề sức khỏe y học ngày càng nhận ra tiềm năng của y học ứng dụng trong làm đẹp thẩm mỹ. Ngành Răng-Hàm-Mặt cũng không nằm ngoài xu hướng ấy vừa phục vụ chăm sóc chữa trị các vấn đề liên quan đến Răng-Hàm-Mặt vừa chăm sóc yếu tố thẩm mỹ liên quan đến các bộ phận cơ thể mà chuyên ngành này hướng đến. [caption id="attachment_38375" align="aligncenter" width="600"]nganh rang ham mat Ngành Răng hàm mặt với những việc làm rất có triển vọng[/caption] Ngành Răng-Hàm-Mặt là ngành học cung cấp kiến thức về các môn học đại cương, các môn lý luận chuyên ngành, phương pháp lý luận, các kiến thức về giải phẫu mô phôi cùng các kiến thức chuyên sâu phục vụ quá trình chăm sóc và điều trị các vấn đề răng miệng cho cá nhân và cộng đồng xã hội. Nhìn chung bên cạnh việc lựa chọn các chuyên ngành y khoa khác về phụ sản, da liễu, truyền nhiễm,… thì ngành Răng-Hàm-Mặt cũng là một ngành tương đối tiềm năng mà rất nhiều sinh viên yêu thích lựa chọn. Ngoài các phẩm chất yêu cầu của một bác sĩ thì bạn cùng cần sự tỷ mỉ cẩn thận và trách nhiệm tuyệt đối khi theo học để có thể trở thành một bác sĩ, nha sĩ mẫu mực. Ngành Răng-Hàm-Mặt đào tạo những gì cho sinh viên theo học? Nhìn chung bên cạnh vấn đề phẩm chất đạo đức cần có của một y sĩ thì ngành Răng-Hàm-Mặt còn rất chú trọng trong việc đào tạo  kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho y học lâm sàng chung và ngành Răng Hàm Mặt như sau:
 • Các khái niệm cơ bản về dân số và phát triển; các phương pháp nghiên cứu và tính toán các chỉ số liên quan đến dân số.
 • Học tập các kiến thức đại cương, các kiến thức về sinh học cơ bản và hiện đại , các kiến thức về cơ sở vật chất, cơ thể con người và các vấn đề về yếu tố di truyền, kiến thức chuyên môn và chuyên sâu của bộ môn sinh học.
 • Kiến thức về bộ môn vật lý và hóa học, ứng dụng vật lý và hóa học liên quan đến vấn đề hiện tượng cơ bản xảy ra trong cơ thể sống con người.
 • Kiến thức về tin học ứng dụng và các công cụ ứng dụng dùng trong tin học. Cách sử dụng các yếu tố tin học trong phục vụ sinh học và quản lý thông tin người bệnh.
 • Giải phẫu, mô phôi các kiến thức về y lý và hóa sinh các kiến thức cơ bản về đặc điểm sinh học, hình thể, cấu tạo, đặc điểm sinh lý, sinh thái, chu kỳ phát triển, đặc điểm dịch tễ của các loại ký sinh trùng.
 • Các kiến thức về giải lý, sinh lý các yếu tố bất thường của răng hàm mặt, tai mũi họng. Ứng dụng các kiến thức trong nhận biết và giải quyết bệnh lý.
Ngoài các yếu tố kiến thức chuyên môn cần cung cấp thì các trường đại học cũng chú ý cung cấp cho các học sinh sinh viên những kiến thức thực tế qua việc thăm khám hay xem trực tiếp quá trình khám chữa bệnh hoặc phẫu thuật.

Ngành Răng-Hàm-mặt có cơ hội việc làm ra trường như thế nào?

Nhìn chung cơ hội việc làm của ngành Răng-Hàm-Mặt là vô cùng rộng mở. Bạn sẽ được cung cấp kiến thức vô cùng toàn diện trong giải quyết các vấn đề về sinh học và cơ thể con người. Bạn có thể công tác tại các vị trí nghề nghiệp đa dạng đúng chuyên ngành như sau:
 • Trở thành nha sĩ, bác sỹ chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt tại các bệnh viện lớn trong cả nước hoặc các cơ sở ý tế, phòng khám chuyên khoa chuyên sâu.
 • Mở các phòng khám tư nhân , các phòng khám răng hàm mặt giải quyết các vấn đề răng hàm mặt , khám chữa răng miệng tại tất cả các địa điểm trên mọi tỉnh thành.
 • Bác sỹ thăm khám xử lý và tư vấn các tình trạng bất thường về răng miệng.
 • Bác sỹ phẫu thuật hoặc tiểu phẫu về răng hàm mặt.
 • Tham gia nghiên cứu các bệnh lý, phát triển các phương pháp chữa bệnh tiên tiến về răng hàm mặt.
 • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu bộ môn tại các trường đại học cao đẳng hay trung cấp.
Các nơi làm việc như:
 • Bệnh viện lớn, bệnh viện tư nhân hay bệnh viện nhà nước.
 • Bệnh viện liên kết với quốc tế, bệnh viện nước ngoài.
 • Trường cao đẳng, đại học trung cấp.
 • Phòng khám tư nhân tự mở.
 • Viện nghiên cứu, các ban ngành liên quan của Bộ y tế.
Các trường đại học đào tạo chuyên ngành này là: Đây là ngành học rất tiềm năng và ngày càng phát triển. Hiện nay những chi phí cho các vấn đề khám chữa hay thẩm mỹ răng miệng của người dân ngày càng cao mở ra tương lai của ngành này vô cùng lớn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.

MỤC LỤC