dậy nấu ăn

Ngành Văn học

Trong bất kỳ thời đại nào, văn học luôn là nền tảng cho sự phát triển của văn hóa, xã hội.Với đặc thù của ngành, Văn học luôn thu hút nhiều sự quan tâm của những bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin tổng quát nhất về ngành này nhé.

Trước hết, ngành văn học là gì?

Ngành Văn học với hơn 40 năm hình thành và phát triển, đến nay ngành  Văn học đã tạo ra nhiều thế hệ cử nhân, tiến sĩ, thạc sĩ thuộc lĩnh vực khoa học nhân văn.

Phát triển từ nền tảng Việt văn và văn cổ, cho đến nay, ngành văn học đã dần hoàn thiện trong đào tạo không chỉ tập trung nghiên cứu văn học Việt Nam mà còn định hướng cho sinh viên về phân tích, lý luận và phê bình văn học nước ngoài, bên cạnh đó còn có hướng chuyên môn về nghệ thuật học. Cùng với xu thế phát triển của xã hội, ngành Văn học cũng cho thấy sự đổi mới hết sức phù hợp, liên tục cập nhật các xu hướng văn học độc, lạ và mới mẻ ở Việt Nam và trên thế giới.

Mục tiêu và chương trình đào tạo của ngành Văn học như thế nào?

Mục tiêu đào tạo của ngành là tạo ra nguồn nhân lực làm công tác nghiên cứu và những lĩnh vực liên quan đến văn học.Sinh viên tốt nghiệp phải có phẩm chất chính trị, đạo đức; có ý thức phục vụ nhân dân; có khả năng nghiên cứu, bảo tồn di sản văn học dân tộc; có thể tham gia giới thiệu những nền văn học lớn trên thế giới vào Việt Nam và giới thiệu di sản văn học Việt Nam.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được đào tạo:

 • Những kiến thức nền tảng về văn học Việt Nam trong tiến trình lịch sử văn học dân tộc, về các nền văn học tiêu biểu các nước có quan hệ chặt chẽ với văn học Việt Nam (Nga, Pháp, Nhật, Trung Quốc…) nhằm đáp ứng được các yêu cầu về giảng dạy, nghiên cứu văn học cũng như các hoạt động khác gắn với văn chương;
 • Những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học, về tiếng Việt và các quy tắc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt đúng văn pháp trong các hoạt động nói, viết, truyền đạt, giảng dạy và nghiên cứu;
 • Các kỹ năng cảm thụ, thẩm bình, đánh gía văn học;
 • Các kiến thức thiết yếu về báo chí và truyền thông.

Tốt nghiệp ngành Văn học ra trường làm gì ?

Sinh viên theo học ngành Văn học có 3 định hướng nghề nghiệp để lựa chọn và theo học trong quá trình đào tạo : Nghiên cứu và giảng dạy ngữ văn; Báo chí, xuất bản, văn phòng; Nghệ thuật học.

Sauk hi ra trường, sinh viên có thể làm việc tại các cơ qua, tổ chức và đảm nhiệm nhiều công việc như:

 • Giảng dạy và nghiên cứu văn học: tại các trường đại học/ cao đằng, trung cấp, trung học phổ thông, các viện nghiên cứu.
 • Báo chí, truyền hình, thông tin đại chúng: với các vị trí như phóng viên, biên tập viên, viết tin, viết bài, đạo diễn truyền hình, sáng tác kịch bản, sáng tác văn học.
 • Quản lý văn phòng: sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các công việc về hành chính, quản lý văn bản, quản trị văn phòng tại các cơ quan văn hóa.
 • Sáng tác văn học nghệ thuật: với những kiến thức học được cùng với khả năng sáng tạo của bản thân, sinh viên ngành Văn học sau khi ra trường hoàn toàn có thể tự mình sáng tác các tác phẩm nghệ thuật như tác phẩm văn học nhiều thể loại, ca từ âm nhạc; phê bình văn học, phê bình nghệ thuật, tham gia vào nhiều công việc nghệ thuật khác nhau.
 • Quản lý nhà nước: các công việc quản lý nhà nước về ngôn ngữ, văn hóa, bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa phi vật thể.
 • Truyền thông, quan hệ công chúng và ngoại giao.
 • Lưu trữ, thư viện , trung tâm từ điển: sinh viên ra trường có thể làm tại các thư viện, trung tâm xư lý dữ liệu thông tin ngôn ngữ.
 • Ngoài ra, với khả năng của mình, sinh viên hoàn toàn có thể tiếp tục học lên trình độ cao hơn với các bậc thạc sĩ, tiến sĩ các ngành như Văn học Việt Nam, Lý luận văn học, Ngôn ngữ học, Văn hóa học.

Đam mê ngành Văn học thì có thể đăng ký thi vào các trường nào?

Các bậc phụ huynh và học sinh có hướng đi theo ngành Văn học hay Ngữ văn có thể thao khảo một số trường đại học như: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn ( Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Khoa học xã hội và nhân văn ( Đại học Quốc gia TP.HCM), Đại học sư phạm Hà Nội và nhiều các đại học tỉnh như Đại học Cần Thơ, Đại học Tiền Giang, Đại học Thái Nguyên… Trong đó các trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn là những trường có uy tín trong việc đào tạo sinh viên khoa Văn học.

Để theo “nghiệp Văn”, ngoài khả năng của bản thân, học sinh cần rèn luyện cả đam mê của mình để có thể theo đuổi và đỗ vào các trường đại học mong muốn. Dựa vào điểm số của mình, học sinh chọn cho mình những trường có khả năng đỗ cao nhất, sau đó tìm hiểu về môi trường, chương trình giảng dạy của từng trường để chọn cho mình một ngôi trường tốt nhất.

Trên đây là những phân tích rất cần thiết cho những bạn trẻ đam mê ngành Văn học, rất mong các bạn có được cho mình những kiến thức bổ ích để có được những lựa chọn tốt nhất cho tương lai, chúc các bạn thành công!

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status