Loading...
dậy nấu ăn

Ngành Xã hội học

Giữ vai trò thiết yếu trong mọi thời đại trên Thế giới, Xã hội học gắn bó mật thiết, đi liền với sự hình thành, phát triển và vận hành của đời sống xã hội. Với những bạn học sinh yêu thích và đam mê các vấn đề liên quan đến Xã hội và Nhân sinh, ngành Xã hội học là một ngành học không thể bỏ qua.

Ngành xã hội học là gì

Bên cạnh sự phát triển của kinh tế và đời sống xã hội, những rạn nứt, bất bình đẳng xã hội, phân tầng xã hội, những tệ nạn xã hội,…. cũng không ngừng gia tăng. Chính vì vậy, sự nhận biết, nghiên cứu, phân tích và tìm những giải pháp để giải quyết những vấn đề đó là một yêu cầu bức thiết của thời đại.

Xã hội học là một ngành học chuyên môn nhằm giải mã các hiện tượng xã hội, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục những hiện tượng bất ổn trong xã hội, đưa xã hội trở lại quỹ đạo vận hành một cách có kỷ cương và đúng đắn. Xã hội học đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý xã hội một cách hiệu quả hơn trong mỗi giai đoạn phát triển của mỗi một quốc gia trên Thế giới.

Chương trình đào tạo ngành Xã hội học

Xã hội học là một ngành học vô cùng rộng lớn, bao hàm tất cả các tri thức liên quan đến mọi mặt, mọi lĩnh vực trong đời sống. Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Xã hội học theo Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Cụ thể, sinh viên sẽ được đào tạo một cách toàn diện để:

 • Có kiến thức tổng quát và chuyên sâu về các vấn đề trong xã hội, về mọi mặt và mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội
 • Hiểu biết về các hình thái xã hội, các vấn đề liên quan đến Đời sống và Nhân sinh
 • Có kỹ năng nhận biết, phân tích và lí giải các sự kiện, hiện tượng xã hội, hành vi con người
 • Có nền tảng lý thuyết và phương pháp khoa học để tiếp cận, khai thác những thống kê, dữ liệu. Từ đó giải mã và tiên đoán về sự vận hành của xã hội.
 • Có trình độ và năng lực để đề đạt, tư vấn các chính sách để phục vụ và thúc đẩy sự phát triển của xã hội
 • Có trình độ Ngoại ngữ và trình độ Tin học
 • Có phẩm chất chính trị và đạo đức lối sống
 • Có kiến thức và bản lĩnh chính trị

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo về các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, tự chủ, kỹ năng phản biện xã hội, kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng lên kế hoạch và quản lý thời gian; kỹ năng bao quát, tổng quan các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội; vận dụng kiến thức vào thực tiễn; nâng cao sức khỏe, năng lực sáng tạo, nâng cao tư duy cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Ngoài ra, trên Thế giới có rất nhiều các trường Đại học hàng đầu đào tạo Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ chuyên ngành Xã hội học như: Đại học La Trobe, Đại học Aston, Đại học Massey, Đại học Quốc gia Singapore,…

Cơ hội việc làm cho Cử nhân ngành Xã hội học

Xã hội học là một ngành nghề liên quan mật thiết với mọi lĩnh vực và ngành nghề trong xã hội. Với tấm bằng Cử nhân chuyên ngành Xã hội học, bạn sẽ có những vị trí làm việc sau đây:

 • Công tác, giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành Xã hội học tại các trường Chính trị, trường Đại học, Cao đẳng và các Viện nghiên cứu Trung Ương và Địa phương
 • Chuyên viên nghiên cứu trong các Tổ chức Nhà nước, Tổ chức Phi chính phủ, các công ty/ doanh nghiệp
 • Chuyên viên tư vấn cho các Tổ chức về kinh tế, chính trị, xã hội, cho các Tổ chức Phi chính phủ
 • Cộng tác viên phát triển cộng đồng
 • Công tác tại các cơ quan truyền thông, báo chí, quảng cáo, quan hệ công chúng, các dự án cộng đồng,..
 • Quản lý, tham mưu trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng, truyền thông ở Bộ máy chính quyền và cơ quan các cấp

Các trường Đại học đào tạo ngành Xã hội học

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Xã hội học tuyển sinh theo quy chế Tuyển sinh Quốc gia theo 3 khối thi: Khối C ( Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lý), khối D ( Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ) và khối A1 ( oán, Vật lý, Ngoại ngữ)

Hiện tại, các trường Đại học đào tạo ngành Xã hội học là:

Trong đó, khoa Xã hội học của Học viện Chính trị và Học viện Báo chí & Tuyên truyền là 2 cơ sở đi đầu về chất lượng giảng dạy cũng như uy tín về đào tạo chuyên ngành Xã hội học. Đặc biệt, khoa Xã hội học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thành lập vào năm 1991, được coi là một trong những khoa đào tạo chuyên ngành đầu tiên và lớn nhất cả nước

Bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin tổng quan và cái nhìn khái quát nhất về ngành Xã hội học. Hy vọng những kiến thức trên sẽ có ích và đồng hành với bạn trong việc định hướng tương lai của bản thân. Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status