Loading...

Sai phạm vụ 200 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

   122 lao động làm việc không được đóng bảo hiểm, có người làm việc 12 năm cũng không được đóng bảo hiểm. Nhiều dấu hiệu sai phạm về việc sử dụng lao động trong vụ việc 200 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng.

Trường mầm non “sống chung” với Uỷ ban nhân dân xã

Khi giảng viên khiếp sợ sinh viên lười

   Liên quan đến vụ việc hơn 200 giáo viên thuộc diện bị chấm dứt hợp đồng của tỉnh Hà Tĩnh vừa qua. Theo điều tra có đến hơn 122 lao động không được đóng bảo hiểm và nhiều dấu hiệu sai pháp luật về việc sử dụng người lao động.

vu-hon-200-giao-vien-bi-cham-dut-hop-dong-nguoi-su-dung-lao-dong-da-pham-luat

Hiện có 122 giáo viên, nhân viên thuộc diện lao động hợp đồng không được đóng bảo hiểm xã hội

   Cụ thể, tại thị xã Kỳ Anh có 39 lao động hợp đồng không được đóng bảo hiểm xã hội từ 1 đến hơn 3 năm nay.

   Trao đổi với phóng viên kenhtuyensinh24h, Chị Nguyễn Thị Nga hiện có 12 năm công tác là giáo viên tiểu học ở huyện Kỳ Anh từ năm 2009 đến 2012. Trước đó là dạy hợp đồng với trường và từ tháng 9/2012 đến nay là hợp đồng với huyện. Cho đến bây giờ chị vẫn chưa được đóng BHXH.

vu-hon-200-giao-vien-bi-cham-dut-hop-dong-nguoi-su-dung-lao-dong-da-pham-luat (1)

Trong bản hợp đồng lao động, đã ghi rõ lao động không được hỗ trợ kinh phí đóng BHXH, BHYT

   Trong bản hợp đồng lao động, đã ghi rõ lao động không được hỗ trợ kinh phí đóng BHXH, BHYT

“Tính trong nghề thì tôi đã có 12 năm công tác. Tôi cũng như nhiều giáo viên không được đóng bảo hiểm. Chúng tôi thấy rất lạ”, chị Nga cho biết.

   Đó không chỉ là thực trạng của riêng mình chị Nga mà còn là thực trạng chung của 122 giáo viên sư phạm mầm non, tiểu học, nhân viên thuộc diện hợp đồng ở huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh.

Ngang nhiên vi phạm vẫn không bị xử lý

   Luạt Bảo hiểm xã hội năm 2006 có quy định về việc người làm việc theo hợp đồng không xác định thời gian, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì sẽ được đóng bảo hiểm xã hội. ( số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006).

   Người sử dụng lao động phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động tham gia và đóng bảo hiểm xã hội. Nếu người sử dụng lao động không thực hiện trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

   Quy định là thế nhưng trên thực tế hiện nay UBND huyện Kỳ Anh đã vi phạm nghiêm trọng về luật bảo hiểm xã hội gây nhiều thiệt thòi cho người lao động.

   Bà Dương Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng Nội vụ huyện Kỳ Anh (cũ) thì được vị này cho biết, bây giờ đã chuyển công tác mới. Tuy nhiên, khi PV thắc mắc trước đây bà Anh với chức trách là Trưởng phòng Nội vụ thì sẽ phải nắm rõ thì vị này liền chối bỏ bằng cách “theo quy chế phát ngôn thì tôi không được phép và đề nghị PV liên hệ với người được phép phát ngôn!”.

   Chúng tôi tiếp tục trao đổi qua điện thoại với nhiều vị lãnh đạo của Huyện Kỳ Anh nhưng vẫn bị từ chối trả lời. Liệu cho đến bao giờ quyền lợi của các giáo viên nói riêng ở vụ việc này và người lao động nói chung sẽ được bảo đảm.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status