Loading...
dậy nấu ăn

Nguyên tắc “Vàng” để không bị trượt đại học trong năm 2017

Để không bị trượt Đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2017 này, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT – Ông Trần Văn Nghĩa nhắc nhở thí sinh cần phải tuân thủ theo 3 nguyên tắc nhóm khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào Đại học.

tran van nghia - Nguyên tắc "Vàng" để không bị trượt đại học trong năm 2017

Cục phó Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT Trần Văn Nghĩa trả lời phỏng vấn.

Cụ thể, ông Nghĩa nhắc nhở 1 số điểm mới mà các em cần lưu ý như sau: Năm 2017 này, chỉ có duy nhất 1 loại cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì, như vậy các thí sinh sẽ có thể thi ngay tại địa phương hay thậm chí là thi tại trường THPT mà mình đã học.

Điểm mới tiếp theo đó là ngoại trừ môn Ngữ văn thì tất cả các môn còn lại đều thi trắc nghiệm. Tuy vậy, về nội dung thi thì không thay đổi và chỉ khác ở hình thức thi mà thôi.

Các thí sinh sẽ thi theo bài thi, trong đó: Với thí sinh THPT sẽ có 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn, còn thí sinh GDTX sẽ có 2 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn.

Thêm nữa, Đối với thí sinh tự do chỉ thi để lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học khu vực thành phố Hà Nội hoặc các trường Đại học khu vực TP. HCM …. thì được phép chọn môn thi lẻ trong bài thi tổ hợp, còn thí sinh lớp 12 thì không được chọn, mà phải thi cả bài hoặc KHTN hoặc KHXH.

Điểm mới tiếp theo là, năm nay đăng ký đăng ký xét tuyển sẽ cùng đăng ký dự thi. Nhưng bên cạnh đó, sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia 2017 thì thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần trước khi các trường Đại học xét tuyển.

Thí sinh cần lưu ý những điều sau khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào các trường Đại học

Bộ GD&ĐT quy định, phiếu dự thi năm nay sẽ có 2 mặt. Mặt trước là đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, và mặt sau là đăng ký xét tuyển sinh Đại học. Các em cần cân nhắc để lựa chọn đúng ngành, đúng tổ hợp xét tuyển phù hợp với nguyện vọng của mình và đúng với quy chế.

Đặc biệt, các em cần lưu ý 1 số vấn đề trong quy chế tuyển sinh như sau:  

Thứ nhất, thí sinh được đăng ký vô số nguyện vọng, không bị hạn chế số trường và số ngành. Đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ 1 cho đến hết. Trong quy chế có 1 điểm cần lưu ý đó là, xét tuyển vào các trường và các ngành là bình đẳng như nhau. Tức là 1 ngành nào đó, 1 thí sinh ĐKXT NV1, thí sinh khác ĐKXT NV2, thí sinh khác nữa ĐKXT NV3 thì cả 3 thí sinh đều được xét tuyển ngang bằng nhau, thí sinh nào điểm cao hơn sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, nếu 1 ngành có nhiều thí sinh ĐKXT, mà sau khi áp dụng cả tiêu chí phụ vẫn có dư nhiều thí sinh thì lúc đó các trường mới ưu tiên đến NV cao hơn.

Thứ 2, Bộ GD&ĐT cho phép ĐKXT cùng dự thi. Nhưng cho tới khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2017 (dự kiến từ ngày 15/7 đến ngày 23/7 thì thí sinh được phép điều chỉnh lại NV của mình. Tuy vậy, về cơ bản các thí sinh nên ĐKXT 1 cách chính xác ngay từ ban đầu để không phải điều chỉnh lại nguyện vọng là tốt nhất.

Thí sinh cần cân nhắc thật kỹ trước khi ĐKXT để không phải điều chỉnh lại nguyện vọng

Có 1 số nguyên tắc mà các em cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển:

Thứ nhất, chỉ lựa chọn những ngành/trường mà các em thật sự yêu thích. Không nên coi việc đăng ký chỉ là thử, đăng ký cho vui, đỗ thì đỗ mà trượt thì thôi. Bởi năm nay, qua đợt xét tuyển đầu tiên, hầu hết các trường sẽ tuyển sinh xong, nếu mất cơ hội trúng tuyển đợt 1 thì coi như thí sinh sẽ trượt Đại học. Vì vậy các em cần đăng ký vào ngành mà mình chắc chắn nếu đỗ thì sẽ học, không đăng ký theo kiểu à ơi, cho có.

Thứ 2, chọn ngành/trường phải phù hợp với khả năng của bản thân cùng với việc tham khảo điểm chuẩn các năm trước của các trường như điểm chuẩn khu vực miền Trung hay điểm chuẩn khu vực miền Nam …. để biết tự lượng sức mình.

Thí sinh nên chia NV của mình làm 3 nhóm, nhóm 1 là trên tầm khả năng của mình 1 chút, nếu trượt cũng không tiếc, ví dụ nếu như em có khả năng đạt 21,5 điểm thì vẫn có thể ĐKXT vào trường năm trước lấy 23 điểm. Nhóm 2 là nhóm vừa nhất với học lực của mình và nhóm 3 là nhóm thấp hơn học lực của mình để đề phòng trượt cả 2 nhóm trên. Nếu thực hiện theo 3 nguyên tắc “vàng” này, thí sinh có có cơ hội trúng tuyển gần như là 100%.

Cuối cùng, ngành/trường nào mà các em thích nhất thì phải đặt ở các NV đầu, vì xét tuyển theo nguyện vọng ưu tiên và chỉ trúng tuyển duy nhất 1 NV như đã kể đến ở trên. Nếu phải điều chỉnh NV thì chỉ có thể là kết quả thi THPT Quốc gia 2017 của thí sinh quá thấp hoặc quá cao so với NV trước đó. Bộ GD&ĐT cũng tạo điều kiện cho thí sinh được chỉnh sửa ngành, tổ hợp, trường…. phù hợp với bản thân, nhưng mà chỉ được chỉnh sửa 1 lần là vào sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2017 cộng với  trước khi các trường bắt đầu xét tuyển mà thôi.

Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT – Ông Trần Văn Nghĩa có lời khuyên dành cho thí sinh như sau.

Năm nay là năm đầu tiên thi tổ hợp 3 môn, nhưng 3 môn thi là riêng rẽ, mỗi môn có 40 câu với thời lượng 50 phút. Điều đáng chú ý là 3 bài thi được làm chung trên cùng 1 phiếu TLTN. Khi vào phòng thi, thí sinh cần chú ý mã đề thi của 3 môn trong bài thi tổ hợp. Mã đề thi của 3 môn thi trong bài thi tổ hợp phải trùng khớp với nhau. Nếu thấy đề thi có mã khác, thí sinh phải báo lại ngay cho giám thị để điều chỉnh. Nếu như không báo, thí sinh sẽ bị máy tính tính điểm zero, đồng nghĩa với việc các em sẽ bị trượt tốt nghiệp. Vì vậy thí sinh phải đặc biệt chú ý vấn đề này.

Cảm ơn ông !

Bên cạnh đó thí sinh cần nắm bắt quy chế và phương án thi THPT Quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT để thực hiện theo đúng các thủ tục và quy trình, hoàn thiện kỳ thi và gặt hái được kết quả cao.

Bạn thích bài viết này ?

6
Bình Luận Của Bạn:

avatar
4 Chủ đề bình luận
2 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Most reacted comment
Chủ đề bình luận Hot nhất
3 Tác giả bình luận
Moder - kenhtuyensinh24h.vnThanh SangNguyễn Thị Thanh Sangthủy Quản trị bình luận gần đây
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều
Thanh Sang
Thanh Sang

Thầ cô giúp em câu trả lòi sớm ạ.em cam ơn nhiều ạ

Thanh Sang
Thanh Sang

Cho em hỏi vào ngày hoc quy chế thi 22/6/2017thì ,em muốn thêm truong,nganh,tổ hợp vào hồ sơ nữa đuoc không ạ.Em cảm ơn thầy cô nhiều ạ

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status