Loading...
dậy nấu ăn

Nhà Toán Học Đoạt Giải Nobel Tử Nạn

Tử nạn –  Nhà Toán học đạt giải Nobel

Theo thông tin, nhà toán học người Mỹ John Nash- chủ nhân giải Nobel kinh tế 1994, và vợ ông đã không may thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi ở bang New Jersey, Mỹ vào hôm qua (25/5).

nhatoanhoc - Nhà Toán Học Đoạt Giải Nobel Tử Nạn

Nhà toán học đạt giải Nobel tử nạn

Tờ Reuters dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát bang New Jersey-  Gregory William cho biết, nhà toán học John Nash (86 tuổi) và vợ ông, bà Alicia (82 tuổi) gặp nạn khi chiếc taxi chở họ bị mất lái và đâm vào thanh chắn lề đường.

Nhà toán học John Nash từng làm việc tại Đại học Princeton và Viện công nghệ Massachusetts, (MIT). Ông nổi tiếng với những đóng góp trong lĩnh vực lý thuyết trò chơi và hình học vi phân. Các học thuyết của ông được sử dụng trong kinh tế, điện toán, trí tuệ nhân tạo, sinh học tiến hóa, kế toán và chính trị.

Năm 1994, ông nhận được giải thưởng Nobel về kinh tế cùng với hai nhà lý thuyết trò chơi khác, Reinhard Selten và John Harsanyi.
Ông có dấu hiệu xấu về sức khỏe vào năm 1959 và trải qua một vài năm tại bệnh viện tâm thần để chữa bệnh tâm thần phân liệt. Sau năm 1970, tình trạng sức khỏe của Nash dần hồi phục và giúp ông trở lại công việc vào giữa thập niên 1980.

Cuộc đấu tranh chống lại căn bệnh tâm thần phân liệt của ông được làm nền tảng cho cuốn tiểu sử “A Beautiful Mind” của tác giả Sylvia Nasar và được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh giành giải Oscar cho “Phim hay nhất” của đạo diễn Ron Howard và do nam tài tử Russell Crowe thủ vai nhà toán học.

(Nguồn : TPO/ Reuters)

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status