Loading...

Nhật Bản tìm cách giúp học sinh giỏi tiếng Anh

Nhật bản đang cải cách giúp học sinh nước mình nâng cao trình độ tiếng Anh. Nhiều biện pháp được nêu ra thảo luận nhằm giúp học sinh nước này yêu thích môn tiếng Anh và từng bước hội nhập hơn với ngôn ngữ toàn cầu này.

hoc tieng anh van bang 2 2

Nước Nhật là một trong số ít các cường quốc nêu cao bản sắc dân tộc khi hầu như đại da số người Nhật chỉ sử dụng ngôn ngữ của nước họ. Tuy nhiên càng ngày xã hội càng phát triển thì việc sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng thì chính phủ cũng đang dần dần tìm nhiều biện pháp nâng cao ngoại ngữ này cho học sinh của họ ở các bậc học.

Trước tình trạng tiếng Anh hạn chế của học sinh, ngày 5/6, Bộ Giáo dục Nhật Bản thông báo sẽ áp dụng kỳ thi quốc gia mới cho học sinh năm thứ ba bậc trung học cơ sở (tương đương lớp 9 ở Việt Nam).

hoc lien thong ke toan o dau

Theo đó, từ năm 2019, học sinh sẽ trải qua bài kiểm tra cả 4 trình độ Đọc, Nghe, Nói, Viết dựa theo tiêu chuẩn quốc tế. Các tỉnh cũng phải đặt ra mục tiêu cụ thể về việc cải thiện trình độ tiếng Anh và công khai kết quả đạt được.

Theo NHư kế hoạch sẽ được triển khai cho đến năm 2024 thì đa phần học sinh trung học cơ sở phải đạt trình độ tiếng Anh từ A1 trở lên theo tiêu chuẩn Common European Framework of Reference for Languages – CERF (Khung trình độ châu Âu)

Qua khảo sát của Bộ giáo dục Nhật Bản thì chưa đầy 35% học sinh năm ba bậc trung học cơ sở đạt EIKEN mức 3 – tương đương mức A1 theo CERF. Mới đây theo một cuộc khảo sát khác thì cho thấy có hơn 29% học sinh năm ba của trưởng THCS đạt điểm 0 trên thang 140 cho kỹ năng Viết. Tỷ lệ điểm 0 môn Nói tiếng Anh là 13,3%.

Hiệu trưởng Trung học Nakagawa Nishi- Bà Rie Hirakawa chia sẻ rằng rằng việc đặt mục tiêu đạt cao điểm hơn trong các bài kiểm tra “không bao giờ hiệu quả” trong việc cải thiện trình độ của học sinh bởi trên thực tế, mục tiêu của Chính phủ thường có khoảng cách lớn với điều các trường thực sư muốn.

Cũng theo bà, nếu không tìm ra cách khuyến khích học sinh học tiếng Anh, kế hoạch này của Chính phủ sẽ là một sự lãng phí tiền bạc và thời gian. Điều tra của Bộ cho thấy quá nửa (58,3%) học sinh năm ba bậc THCS không hứng thú với việc học tiếng Anh.

Nguồn VNXPRESS

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status