Loading...
dậy nấu ăn

Nhiều trường Cao đẳng “cuống cuồng” lo tuyển sinh khó

Nhiều trường Cao đẳng thông tin cho biết, đang gặp nhiều điểm khó trong tuyển sinh năm nay bởi số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường rất ít, dù nhiều trường chỉ tuyển sinh thông qua xét tuyển học bạ.

Qua thời gian 1 tuần nhận hồ sơ tuyển sinh, đại diện nhiều trường Cao đẳng cho biết số lượng thí sinh nộp hồ sơ rất ít. Như trường Cao đẳng Viễn Đông, đến chiều ngày 6/8 mới nhận được khoảng 7 trăm hồ sơ thí sinh. Hiệu trưởng nhà trường – Ông Trần Thanh Hải cho hay, so với năm ngoái thì con số này trong năm nay rất ít. Tương tự với nhiều trường Cao đẳng khác cũng trong hoàn cảnh trên.

Học sư phạm mầm non hay các ngành/trường hệ Cao đẳng đều ít thí sinh đăng ký tuyển sinh .

Với nhiều điều chỉnh trong xét tuyển hệ Cao đẳng theo hướng dễ dàng tiếp cận hơn đối với thí sinh như chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện xét tuyển. Thực tế điều này không có tác dụng nhiều khi mà các trường Cao đẳng vẫn thiếu thí sinh nộp hồ sơ.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM là một trường lớn, trung bình hàng năm có khoảng vài chục nghìn hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào trường. Nhưng năm nay, trường mới chỉ nhận được khoảng trên 3 nghìn hồ sơ tính đến ngày 4/8. Đại diện nhà trường cho biết, những ngày đầu thí sinh nộp hồ sơ vào trường tương đối đông, nhưng giảm mạnh vào những ngày kế tiếp. Đa phần thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, rồi qua đường bưu điện và ít thí sinh đăng ký trực tuyến.

Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bách Việt – TS.Trần Mạnh Thành cho hay, thống kê đến ngày 4/8 nhà trường mới chỉ nhận được khoảng 6 trăm hồ sơ của thí sinh chủ yếu qua mạng internet và đường bưu điện. Nhưng có rất nhiều thí sinh đạt kết quả thi đủ để xét tuyển Đại học vì vậy “hồ sơ ảo” là điều mà trường lo ngại. Nhưng nhà trường cũng cho biết, thí sinh và phụ huynh đa phần tìm hiểu rõ về ngành/trường mà mức học phí lại ít được quan tâm.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn – ThS.Lê Lâm cho biết, ước chừng có khoảng 1 ngàn hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển tại trường. Tương tự như Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cũng có rất nhiều thí sinh đạt trên điểm sàn Đại học nhưng vẫn nộp hồ sơ vào trường.

Vì số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng ít, dẫn tới nhiều ngành đào tạo rất ít thí sinh đăng ký, như học sư phạm mầm non và một số ngành thuộc sư phạm khác….

Lo “hồ sơ ảo” bởi hệ Cao đẳng cần học liên thông Đại học

Thực trạng thực tế cho thấy, nhiều thí sinh dù kết quả thi cao hơn điểm sàn Đại học, nhưng vẫn đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng. Chính vì điều này, không có gì đảm bảo là họ sẽ theo học tại đây cả, và vì vậy, nỗi lo thí sinh ảo ngày một trở nên căng thẳng hơn.

Như lãnh đạo trường Cao đẳng Xây dựng số 2 tại TP.HCM phản ánh, trường mới nhận được khoảng 720 hồ sơ đăng ký tính đến thời điểm 4/8. Trong đó có khoảng 3 trăm hồ sơ xét tuyển học bạ và còn lại 420 hồ sơ xét tuyển kết quả thi THPTQG 2016. Nhưng mặt khác, thí sinh được quyền nộp hồ sơ vào nhiều trường CĐ, ĐH cùng lúc, vì vậy không có gì đảm bảo là họ sẽ tham gia đào tạo tại đây cả.

Qua nhận định của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức – Bà Nguyễn Thị Lý đã cho thấy, hướng của thí sinh vẫn cứ là các trường Đại học trước tiên, chỉ khi không còn cơ hội và các trường Đại học thì các em mới chuyển sang các trường Cao đẳng và cũng bởi tâm lý các em ngại học liên thông Đại học sau tốt nghiệp. Hiện nhà trường đã công bố danh sách trúng tuyển của 1.440 thí sinh, nhưng chỉ mới 145 thí sinh làm thủ tục nhập học, và nỗi lo vẫn chưa dừng lại.

Số lượng thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay giảm nhiều so với năm ngoái, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học vẫn khá cao. Với 420 nghìn chỉ tiêu và có thể sẽ xê dịch thêm khoảng 5 đến 10% thì ước chừng sẽ có khoảng 450 nghìn chỉ tiêu cho hệ Đại học. Hơn nữa, số lượng thí sinh về tay các trường Đại học ngoài công lập cũng không hề ít, bởi những trường này luôn đẩy mạnh tuyển sinh sẽ dẫn tới tình trạng thí sinh vào các trường Cao đẳng là rất nhỏ…

Đây quả thật là nỗi lo lớn đối với tuyển sinh các trường Cao đẳng trong năm nay, chúng ta hãy cùng theo dõi tình hình này sẽ diễn tiến đến đâu trên kenhtuyensinh24h.vn các bạn nhé. Trân trọng !

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status