Loading...

Nhiều trường Đại học tự chủ chưa minh bạch học phí 2016

14 trường đại học được trao quyền tự chủ theo NQ 77 của Chính phủ, được phép thu mức học phí riêng cao hơn mức chung và phải công khai trước tuyển sinh . Tuy vậy, đến nay nhiều trường vẫn chưa minh bạch học phí 2016

Chưa minh bạch mức thu học phí đại học 2016 gây “hoang mang” cho thí sinh và phụ huynh khi đăng ký tuyển sinh

Tại Trường Đại học Điện Lực, ngày hôm nay 5/8 mới sáng sớm đã có một số thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. Có phụ huynh cho biết họ quan tâm tới mức học phí 2016 của trường nhưng tìm ở đâu đều không thấy cho dù đã truy cập trên mạng internet. Nhiều phụ huynh lo lắng vì nghe nói mức học phí 1 năm học tại đây tầm khoảng 16,17 triệu – mức học phí rất cao so với mặt bằng chung.

Nhieu truong dai hoc tu chu chua cong khai muc thu hoc phi 2016 truoc tuyen sinh

Nhiều trường Đại học tự chủ chưa công khai mức thu học phí 2016 trước tuyển sinh

Theo thông tin của 1 tình nguyện viên của trường này cho hay, ngành kỹ thuật sẽ đào tạo trong 4,5 năm với mức học phí đại học là 380 nghìn đồng trên 1 tín chỉ. Ngành kinh tế là 350 nghìn đồng trên 1 tín chỉ và những ngành chất lượng cao có mức học phí là 610 nghìn đồng trên 1 tín chỉ.

Tại Trường Đại học Thương Mại, nhiều phụ huynh cũng lo ngại về mức học phí đại học năm nay của trường. Dù đăng ký thành công nhưng nhiều phụ huynh khi nghe đến con số học phí 13 triệu một năm đều không khỏi lo lắng nhất là với những gia đình làm nông nghiệp.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là một trong 14 trường Đại học tự chủ khiến nhiều thí sinh rất bất ngờ vì điều này và càng băn khoăn hơn khi mà không tìm thấy bất kỳ thông tin nào về thông báo mức học phí đại học năm nay tại đây. Có thí sinh còn cho biết rằng sẽ phải suy nghĩ thêm nếu như mức học phí năm nay của trường cao hơn các trường khác.

Thậm chí, ngay cả sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng có phản ứng khi nhà trường thông báo tăng thêm 30% học phí trong năm học mới 2016 – 2017 vào tháng 7 vừa qua…

Điều đáng nói là trong đề án Tuyển sinh được đăng tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và website các trường, chương trình đại trà và các chương trình đặc biệt thể hiện đan xen nhau. Tuy nhiên ở mục thông tin học phí, hầu hết các trường chỉ công bố mức học phí đại học của hệ đại trà tính theo đơn vị tín chỉ. Nếu không tìm hiểu kỹ, việc thí sinh đăng ký nhầm sẽ khó tránh khỏi.

14 trường Đại học tự chủ nói gì về điều này?

Được biết, các trường như HV Nông nghiệp Việt Nam, HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông hay ĐH Ngoại thương… đã công bố mức học phí đại học trên website hoặc ở trong cuốn những điều cần biết về tuyển sinh 2016 để thí sinh có thể nắm bắt. Còn lại một số trường khác thì chưa công khai mức thu học phí năm nay trước tuyển sinh.

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Ông Phạm Hồng Chương cho biết, đã dán bản in mức thu học phí đại học năm học 2016 – 2017 tại khu bản tin của trường để thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp có thể nắm bắt. Nhưng khi được hỏi bởi những thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện phải tìm hiểu thông tin này như thế nào thì ông Chương cũng cho biết, sẽ sớm đưa thông báo về mức học phí năm nay tại đây lên website của trường.

Cũng tương tự như vậy, Trưởng phòng ĐT Trường Đại học Điện lực cũng cho hay, sẽ sớm thông báo mức thu học phí đại học trong năm học mới tại đây lên trên website chính thức của trường. Đồng thời sẽ rút kinh nghiệm vào các năm sau.

Tại Trường Đại học Thương mại được biết, trường đã dán bản in thông báo mức thu học phí đại học của trường trong năm nay công khai. Với chương trình đào tạo trình độ Đại học chính quy đại trà năm học 2016 – 2017 có mức thu học phí là 15 triệu đồng, nhưng nhà trường chỉ thu mức học phí cho năm đầu tiên là 13 triệu và sẽ tăng dần theo tình hình các năm nhưng sẽ không vượt quá 17,5 triệu vào năm 2017 – 2018 tới.

Ngoài ra, lãnh đạo trường này cho biết, những sinh viên năm nhất mới vào trường sẽ phải chịu mức học phí mới này, còn các sinh viên cũ thì mức học phí hiện thời đang là 6 triệu sẽ tăng thêm không quá 30% trong năm học 2016 – 2017. Để những năm sau khi các khóa cũ ra trường thì với mức học phí là 13 triệu đồng với năm nhất sẽ tăng lên dễ hơn vào các năm sau.

Trường Đại học Thương mại cũng đã đăng tải công khai mức học phí trên website của nhà trường vào ngày 4/8 trong mục 3 công khai và thanh tra, các thí sinh có thể truy cập để nắm bắt thông tin cụ thể hơn.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội – GS.Đào Trọng Thi nhận định rằng, việc các trường được giao tự chủ, có cả tự chủ về mặt tài chính trong đó thì sẽ được phép thu mức học phí khác nhưng bắt buộc phải công khai với thí sinh và phụ huynh, hơn thế còn phải công bố lộ trình mức tăng học phí trong suốt thời gian đào tạo để các học viên cũng như gia đình của họ chuẩn bị.

danh sach 14 truong dai hoc tu chu giai doan 2014 2017

Danh sách 14 Trường Đại học tự chủ giai đoạn 2014-2017

Trên đây là những phản ánh mới nhất về mức học phí đại học trong năm nay, Các trường cần phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình để tránh gây ra những bất bình trong dư luận xã hội.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status