Loading...
dậy nấu ăn

Nhiều trường Trung cấp không thể tuyển sinh

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới 2016-2017 Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, hiện nay có khoảng 25% trường Trung cấp chuyên nghiệp không thể tuyển sinh đầu vào.

Theo Phó phòng GDCN thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội – Ông Lê Việt Dương cho hay, trong năm 2015 tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của 54 trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), Cao đẳng tại Hà Nội tuyển sinh hệ TCCN là gần 40 nghìn sinh viên.

Nhưng đến thời điểm này, xét tuyển hệ TCCN mới đạt được 18.313 sinh viên ( khoảng 57,4% so với chỉ tiêu) và giảm khoảng 7% so với năm 2014.

nhieu truong trung cap khong the tuyen sinh - Nhiều trường Trung cấp không thể tuyển sinhHiệu trưởng Trường TCCN đa ngành Sóc Sơn – Ông Vũ Đức Tuấn phát biểu về những khó khăn của hệ giáo dục chuyên nghiệp

Với 48 trường TCCN thì chỉ có 5 trường đạt chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào, 19 trường chỉ tuyển được dưới 1 nửa chỉ tiêu được giao. Nhưng nguy hiểm là có tới 12 trường trung cấp không thể tuyển sinh được một sinh viên nào.

Như trường TC TT&TT, trường TC Tin học Tài chính Kế Toán HN, trường TC Đa ngành HN, trường TC Bách khoa HN…. là những trường không thể tuyển sinh đầu vào.

Đại diện nhiều trường TC buồn bã tâm sự, do nhiều thay đổi về chủ trương từ phía Bộ GD&ĐT đã khiến cho hệ trung cấp dần dần rơi vào bước đường cùng, chỉ vài năm nữa sẽ đi tới “tận diệt”.

Như chính sách chuyển giao hệ giáo dục chuyên nghiệp (GDCN) cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý thay vì Bộ GD&ĐT. Hay dự kiến đến năm 2021, các bệnh viện sẽ không tuyển dụng nguồn nhân lực có trình độ trung cấp, điều này được thể hiện rõ trong thông tư liên tịch số 26 vào tháng 10/2015.

Từ 1/1/2021, những nhân viên, viên chức ngành y sẽ phải đạt trình độ từ Cao đẳng trở lên. Tiến tới năm 2025 ngành y tế sẽ xóa bỏ hoàn toàn chức danh cán bộ hệ trung cấp. Bởi thế từ giờ đến năm 2018 nhiều ngành hệ trung cấp y đã bị buộc phải dừng tuyển sinh và đào tạo. 

Hiệu trưởng trường Trung cấp chuyên nghiệp đa ngành Sóc Sơn – Ông Vũ Đức Tuấn chia sẻ, hệ trung cấp ngày càng rơi vào “vực thẳm” khi mà nguồn nhân lực, tài chính và hơn hết là công tác tuyển sinh đầu vào đang bế tắc.

Ông Tuấn cũng cho biết, khóa đào tạo đầu tiên trường tuyển được 5 trăm sinh viên, nhưng con số này cứ giảm dần qua mỗi năm.

Mặc dù nhà trường đã rất nỗ lực phát triển về mọi mặt nhằm thu hút người học nhưng do sức ép từ nhiều phía và sự cạnh tranh nguồn tuyển với các hệ Đại học và Cao đẳng đã khiến nhà trường đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều trường Trung cấp không thể tuyển sinh bởi thí sinh không có niềm tin.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT HN – Ông Phạm Văn Đại nêu ý kiến, cần phải bình ổn lại tư tưởng là điều cần thiết trước tiên trong thời điểm này, để nghĩ cách làm sao tồn tại trước và làm sao để phát triển sau dù là cơ quan nào quản lý đi nữa.

Ông Đại nhận định, nếu muốn tồn tại và phát triển thì các trường cần tìm ra những ngành chủ lực để thúc đẩy phát triển. Song song với nó cần có sự liên kết hợp tác giữa các trường với nhau để tạo thành một hệ thống mạnh mẽ.

Vụ trưởng vụ GDCN thuộc Bộ GD&ĐT – Ông Hoàng Ngọc Vinh nhận định, hiện nay các trường Trung cấp đang gặp khó khăn lớn nhất là chưa tạo được sự tin tưởng trong dư luận xã hội.

Vì trên thực t, nguồn tuyển vẫn còn rất nhiều, có khoảng 250 nghìn học sinh chỉ học hết THCS mà không đi học THPT, không đi học tại các trường dạy nghề và chỉ học hết THPT nhưng không đi học Đại học, Cao đẳng.

Ông Vinh khuyên các trường cần phải tự mình tiếp xúc với các đối tượng trong diện trên tại các trường THCS và THPT để hướng nghiệp cho các em. Cũng cần phải có sự thay đổi chiến lược trong đào tạo làm sao tạo sự hứng thú, yêu thích cho học viên, nhất là tạo dựng được niềm tin nghề nghiệp tương lai của họ.   

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status