Loading...
dậy nấu ăn

Nhiều trường Trung cấp rơi vào “tận diệt”

Năm 2016, Bộ GD&ĐT đã bãi bỏ 1 số ngành đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp. Trên thực tế, các trường Đại học đã dừng đào tạo hệ trung cấp từ trước, nhưng nhiều trường trung cấp vẫn rơi vào “tận diệt”.

Một số trường trung cấp buộc phải bán trường hoặc chuyển đổi mô hình đào tạo.

Tính đến thời điểm năm 2015-2016, trên nước ta có khoảng 482 cơ sở đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp. Với 245 trường trung cấp chuyên nghiệp, 183 trường cao đẳng và 27 trường đào tạo hệ trung cấp.
 
Chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp được đưa ra tổng số 280.640 thí sinh, nhưng sau tuyển sinh chỉ có 143.135 sinh viên theo học tỉ số là 51%. Tại 245 trường trung cấp chỉ có gần 80 nghìn sinh viên theo học.
 
Nhiều ý kiến cho rằng các trường Đại học trong những năm qua đã thu hút nhiều sinh viên khiến hệ trung cấp tuyển sinh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên số sinh viên hệ trung cấp tại các trường Đại học chỉ vào khoảng 6 nghìn em chiếm tỉ số 4%.
 
Vụ trưởng Vụ GDCN, Bộ GD&ĐT – Ông Hoàng Ngọc Vinh cho biết, tuyển sinh hệ trung cấp năm nay tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015-2016 giảm gần 60 nghìn sinh viên so với năm 2014-2015.
 
Nhiều trường không thể tuyển sinh đủ chỉ tiêu của hệ trung cấp. Nguy hiểm hơn là trên 20 cơ sở đào tạo không tuyển sinh được sinh viên nào theo học hệ trung cấp chuyên nghiệp .
 
Những trường còn lại chỉ có thể tuyển được khoảng 20 đến 30% chỉ tiêu hệ trung cấp đưa ra, còn các trường dân lập, tư thục thì chỉ tuyển được khoảng vài chục sinh viên.
 
Không có người học, hàng loạt ngành phải đóng cửa. Giáo viên cũng tự nghỉ hoặc bị các trường đề nghị nghỉ việc.
Phó hiệu trưởng một trường tại TP.HCM cho biết: “Khoảng năm 2007 – 2008, quy mô đào tạo của trường 2 khóa lên đến 3.000. Nhưng đến giờ chỉ còn được hơn 500”.
 
Đứng trước thực trạng báo động trên, nhiều nhà đầu tư của các trường dân lập, tư thục buộc phải bán trường chuyển nhượng cho người khác. Như trường Phương Đông, Hồng Hà, Gia Định, Mai Linh…. đều phải thay đổi chủ đầu tư.
 
Một số trường còn chuyển đổi mô hình đào tạo như trường Trung cấp Phương Đông chuyển đổi thành cơ sở đào tạo mầm non. Hay trường Tân Thành phải đổi tên thành trường Kinh tế du lịch TPHCM để cho dễ tuyển sinh….

Nguyên nhân nào khiến hệ trung cấp chuyên nghiệp rơi vào “tận diệt”?

Một trong những nguyên nhân chính là do các trường Đại học tuyển sinh quá nhiều chỉ tiêu hệ trung cấp khiến nguồn tuyển dành cho các trường đào tạo hệ trung cấp khác cạn kiệt.
 
Mà trong khi đó, thí sinh đa phần theo học hệ trung cấp tại các trường Đại học bởi tại đây có lợi thế liên thông trực tiếp. Nhưng trong vòng 2 năm trở lại đây, hầu hết các trường Đại học đã dừng đào tạo hệ trung cấp, nhưng nhiều trường trung cấp vẫn rơi vào “tận diệt”.
 
Hiệu trưởng 1 trường trung cấp tại TP.HCM chia sẻ, Bộ GD&ĐT chỉ thấy nhắc tới hệ Đại học, Cao đẳng trong các mùa tuyển sinh mà không có chút quan tâm nào tới hệ trung cấp.
 
Trong khi đó, các văn bản chỉ đạo luôn nói tới phân luồng thí sinh và thay đổi tâm lý người học, ai học được thì vào Đại học, còn không thì chuyển hướng học nghề nhưng tất cả chỉ là lý thuyết.
 
Bộ GD&ĐT gần như quên lãng hệ trung cấp khi đã không có động thái nào mong muốn vực dậy hệ đào tạo này mà thay vào đó là sự “phân biệt đối xử” thì các thí sinh làm sao có thể đủ tin tưởng để theo học nó?
 
Nhưng trên thực tế, nhu cầu lao động trình độ Trung cấp vẫn nhiều nhất trong thị trường lao động? Đây quả là có sự bất hợp lý đến mức nghịch lý đáng để chúng ta phải suy ngẫm.
 
Hiệu trưởng trường Cao đẳng, trung cấp Đại Việt – Ông Lê Lâm nêu ý kiến, việc Bộ GD&ĐT cho phép mở rộng tuyển sinh cho các trường Đại học bằng phương pháp xét tuyển học bạ THPT, BTVH đã khiến thí sinh “trở mặt” với hệ trung cấp khi nghe tin các trường Đại học xét tuyển học bạ có điểm trúng tuyển đầu vào thấp.
 
Điều này cũng rất dễ hiểu bởi tâm lý các thí sinh bao giờ cũng hướng tới hệ Đại học trước tiên, mà đầu vào đại học lại dễ dàng như vậy thì hỏi ai sẽ là người theo học hệ trung cấp đây?
 
Bên cạnh đó, nhiều văn bản, chính sách hay luật giáo dục lại vô tình gây khó khăn và kìm hãm sự phát triển của hệ trung cấp. Như thông tư 57 của Bộ GD&ĐT, trong quy chế liên thông đại học thí sinh đã không còn phải thi tuyển sinh như trước nữa, điều này làm số lượng thí sinh học trung cấp giảm đáng kể.
 
Tuy sau đó, Bộ có điều chỉnh lại, nhưng chung quy người học đã không còn “mặn mà” như trước nữa. Tiếp đó, các trường Đại học còn xét tuyển học bạ đầu vào giúp học sinh trung bình cũng có thể học đại học, và hệ trung cấp chỉ là bước đường cùng mà thôi.
 
Gần nhất, thông tư 26 từ Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đưa ra, bắt đầu từ năm 2021 sẽ dừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp ngành điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật y học; đến năm 2025 ngành y tế tiếp tục bãi bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp đã làm các trường trung cấp có đào tạo những ngành này “khốn đốn”.
truong trung cap chuyen nghiep he trung cap y - Nhiều trường Trung cấp rơi vào "tận diệt"

Một số hệ trung cấp y sẽ hoàn toàn biến mất trong thời gian tới

 
TS Hoàng Ngọc Vinh nhận định, với thực tế như vậy , các trường cần phải tự biết thay đổi để tồn tại. Vẫn có rất nhiều trường tuyển sinh tốt thậm chí không thiếu chỉ tiêu tuyển sinh. Câu hỏi đặt ra là những trường không tuyển được chỉ tiêu là do đâu? Do ngành nghề không theo kịp thời đại, đã bão hòa? Tại chất lượng đào tạo chưa đảm bảo? Hay tại đầu ra bấp bênh?
 
Cùng với đó, hiệu trưởng trường trung cấp KT-KT Nguyễn Hữu Cảnh – Ông Nguyễn Đức Trung khẳng định nếu sau đào tạo và tốt nghiệp mà có việc làm ngay thì đây là yếu tố cốt lõi để các trường trung cấp thu hút được thí sinh.
 
Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều liên quan, nhưng chúng ta hãy cùng chờ đợi 1 sự thay đổi mới đem lại hiệu quả cho tất cả các bên từ phía Bộ GD&ĐT trong thời gian tới.
 
 
Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status