Loading...

Nhiều ý kiến tranh luận tầm quan trọng thực sự của bằng đại học

Mới đây bài viết phỏng vấn PGS Văn Như Cương về quan điểm của ông khi cho rằng “Ai cũng vào đại học là lạc hậu” thì có nhiều bạn đã gửi mail cho kenhtuyensinh24h để chia sẻ về quan điểm của cá nhân mình về vấn đề này.

TP HCM tuyển dương các bạn thủ khoa năm 2015

Sinh viên dân tộc thiểu số nghèo sẽ được nhà nước trợ cấp học bổng

Đại học có phải là tất cả ???

Trong cuộc phỏng vấn về chuyện vào đại học. Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh, PGS Văn Như Cương cho rằng: Nền giáo dục hiện tại là ứng thí, phục vụ “toàn dân lên lớp, toàn dân vào đại học”. Chúng ta đang sống trong xã hội hiếu học lạc hậu, bởi ai cũng muốn vào đại học, trong khi số đông sinh viên ra trường không có việc làm. Nhiều trường dạy nghề, tuyển sinh văn bằng 2 đảm bảo công việc sau tốt nghiệp nhưng ít người học.

van_nhu_cuong_1

PGS Văn Như Cương cho rằng, đổi mới giáo dục phải nêu bật bằng cấp không có giá trị.

Có nhiều quan điểm đồng tình với ý kiến của phó giáo sư nhưng cũng có nhiều quan điểm không đồng ý. Một độc giả đồng tình với ý kiến trên cho rằng: Chương trình giáo dục phổ thông nên rút ngắn, sau đó học sinh không vào đại học có thể học nghề từ 1-3 năm.

Bạn Nguyễn Lâm viết: Tôi không có bằng đại học và được học hành đáng hoàng nhưng hiện giờ tôi là thợ sửa xe. Tôi chỉ biết đọc, viết nhưng một tháng tôi kiếm được 10 triệu đồng. Tôi có thể thua bạn về kiến thức sách vở nhưng chẳng kém ai về cách đối nhân xử thế.

Hiện nay có rất nhiều ý kiến cho rằng cần nâng cao việc học nghề, quan trọng không kém đại học. Bạn đọc tên Minh cho rằng ngành giáo dục nên phân luồng học sinh ngay ở THCS để có định hướng sớm cho việc lựa chọn học nghề.

Theo thống kê hiện nay cả nước có đến 178.000 người tốt nghiệp đại học, sau đại học thất nghiệp. Nhiều người buộc phải đi làm trái ngành trái nghề hoặc học thi liên thông đại học hoặc lên cao nữa nhằm tìm cơ hội hơn.  Tuy nhiều người biết được thực tế này những vẫn chạy theo guồng quay này vì theo họ đó là con đường bằng phẳng và an toàn nhất để đi đến thành công.

Theo như bạn Huy cho rằng do tình trạng con ông cháu cha nên người ta đổ xô vào đại học bằng mọi giá. Điều này dẫn đến tình trạng người giỏi nhưng không có mối quan hệ đành phải làm trái ngành hoặc bị thất nghiệp và ngược lại.

Bạn Nam nhận xét, Ngày nay con đường thành công không chỉ có vào đại học. Muốn thành công cần thay đổi tư duy: Nâng cao rèn luyện bản thân, không đề cao bằng cấp.

Quản lý chặt đầu ra
Trái ngược những ý kiến trên, một số bạn gửi mail thì chia sẻ rằng việc phổ cập đại học là tốt để sau này các bạn có một nền tảng bước vào đời thật vững chắc.

Một bạn tên Duy đề xuất với bộ giáo dục nên phổ cập đại học đầu vào và đồng thời quản lý chặt đầu ra. Như vậy, ai có năng lực đều làm được việc, ai chưa đủ trình độ thì làm công nhân chuyên môn cao.

Một bạn đọc viết, học xong đại học, nếu không xin được việc, vẫn có thể là công nhân trình độ cao. Tay nghề công nhân nước ta còn thấp mới là điều lạc hậu so với thế giới.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

avatar
wpDiscuz
Bài viết cùng chuyên mục